Thị trường

'Đại gia' Nhật Bản JX NOEX muốn hợp tác tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí tại Việt Nam

(VNF) - JX NOEX, công ty hoạt động trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí của Nhật Bản, đã đề xuất hợp tác về tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam.

'Đại gia' Nhật Bản JX NOEX muốn hợp tác tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Hiroshi Hosoi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty JX NOEX (Ảnh: VGP)

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng mới đây đã có buổi tiếp ông Hiroshi Hosoi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty JX NOEX (Nhật Bản).

Tại buổi tiếp, Phó thủ tướng cho biết Nhật Bản là đối tác kinh tế, thương mại, đầu tư quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Nhật Bản cũng là nước cung cấp ODA lớn nhất (tổng số vốn khoảng 30 tỷ USD), là nhà đầu tư thứ 2 (với 4.020 dự án, tổng vốn đăng ký 57 tỷ USD), đối tác du lịch thứ 3 (khoảng 800.000 khách du lịch Nhật Bản tới Việt Nam), là đối tác thương mại song phương thứ 4 của Việt Nam (năm 2018 đạt 38 tỷ USD).

Phó thủ tướng cũng đánh giá cao kết quả kinh doanh của JX NOEX tại Việt Nam, đặc biệt trong việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật nâng cao hệ số thu hồi dầu, góp phần ổn định sản lượng khai thác dầu của Việt Nam.

Ghi nhận các đề xuất hợp tác về tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí của JX NOEX, Phó thủ tướng đề nghị phía công ty sớm làm việc cụ thể với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam cũng như các bộ ngành, đơn vị liên quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hiroshi Hosoi cho biết thời gian tới, JX NOEX mong muốn sẽ tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực vận hành và khai thác dầu khí.

Được biết, JX NOEX là công ty hoạt động trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí - một trong ba lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của JXTG Holdings- tập đoàn dầu khí hàng đầu Nhật Bản với thị phần xăng dầu chiếm khoảng 50% thị trường Nhật Bản và hiện là cổ đông chiến lược của Petrolimex.

Tại Việt Nam, JX NOEX đã hoạt động đầu tư từ năm 1992 thông qua công ty con là JVPC hợp tác với PVN/PVEP tại dự án Lô 15-2, địa điểm Bồn trũng Cửu Long, ngoài khơi Việt Nam, diện tích Lô Hợp đồng 468.5km2. Dự án đã trải qua 27 năm hoạt động và đạt được những hiệu quả nhất định.

Tin mới lên