Bất động sản

Đại gia Xuân Trường ‘xin’ đầu tư 15.000 tỷ xây khu du lịch tâm linh Hương Sơn rộng 1.000ha

(VNF) - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội về việc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đề nghị đầu tư xây dựng khu du lịch tâm linh Hương Sơn (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) có quy mô 1.000ha với tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng.

Đại gia Xuân Trường ‘xin’ đầu tư 15.000 tỷ xây khu du lịch tâm linh Hương Sơn rộng 1.000ha

Xuân Trường ‘xin’ đầu tư 15.000 tỷ xây khu du lịch tâm linh Hương Sơn rộng 1.000ha (ảnh minh họa)

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã có đề xuất xây dựng khu du lịch tâm linh Hương Sơn tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức với quy mô khoảng 1.000ha (phía bắc giáp khu bến đò Suối Yến, phía nam giáp khu du lịch Tam Chúc của tỉnh Hà Nam, phía tây là dãy núi giáp với tỉnh Hòa Bình, phía đông giáp sông Đáy tỉnh Hà Nam), tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng.

Dự án gồm các hạng mục như sau: Nạo vét các dòng chảy để tạo đường thủy khoảng 20km (giống như Tràng An); khôi phục, tôn tạo đền chùa miếu mạo trong khu vực; xây dựng một tháp mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế cao 100m để thờ Xá Phật Lợi (tâm điểm là tháp đá đỏ granit); xây dựng hệ thống dịch vụ, khách sạn, nhà hàng.

“Nếu được triển khai, Doanh nghiệp Xuân Trường cam đoan khu du lịch tâm linh Hương Sơn sẽ trở thành di sản văn hóa cùng với khu du lịch Tam Chúc Hà Nam vào năm 2028; khi khu du lịch hoàn thành, sẽ đón từ 6-8 triệu lượt khách/năm, tạo việc làm cho 30.000 lao động và ngân sách khoảng 1.000 tỷ đồng/năm”, văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho hay.

Cũng theo Sở Kế Hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội, theo quy hoạch chung xây dựng huyện Mỹ Đức, tỷ lệ 1/10.000 được UBND TP. Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4465/QĐ-UBND ngày 27/8/2014, trong phạm vi, ranh giới khu đất doanh nghiệp đề xuất (khoảng 1.000ha) có khoảng 350ha được xác định chức năng là đất du lịch. Phần diện tích còn lại được xác định chức năng là đất lâm nghiệp, sông ngòi, mặt nước và công viên nghĩa trang huyện Mỹ Đức…

Trong diện tích đất 350ha đất du lịch có khoảng 175ha thuộc khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Hương Sơn, phần đất du lịch còn lại khoảng 175ha dự kiến xây dựng Trung tâm lễ hội Hương Sơn và Festival Hoa Sen (hiện nay thành phố chưa giao nhà đầu tư nghiên cứu lập dự án).

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đề xuất phát triển khu du lịch tại địa bàn xã Hương Sơn, Mỹ Đức là phù hợp với quy hoạch phát triển du lịch thành phố, phù hợp với quy hoạch chung xây dựng huyện Mỹ Đức.

Bên cạnh đó, dự án khi hình thành sẽ là điểm kết nối giữa chùa Bái Đính, chùa Tam Chúc với chùa Hương tạo nên hành lang du lịch văn hóa – tâm linh, kết hợp các điểm danh lam thắng cảnh trong khu vực, đồng thời góp phần thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, giải quyết việc làm cho người lao động và đóng góp cho ngân sách thành phố.

Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các sở, ngành, UBND huyện Mỹ Đức thống nhất báo cáo UBND thành phố cho phép doanh nghiệp này được nghiên cứu dự án.

Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng lưu ý trong trường hợp được UBND thành phố cho phép nghiên cứu, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường phải phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức để triển khai trên cơ sở phù hợp với các quy hoạch có liên quan.

Cụ thể như quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học TP. Hà Nội đến năm 2030, quy hoạch phát triển bền vững khu rừng đặc dụng Hương Sơn, quy hoạch và đề án khu du tích quốc gia đặc biệt chùa Hương Tích và khu vực Hương Sơn để tránh trùng lặp với các dự án đã được thành phố cho phép cứu trước đó.

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường được biết biết đến là doanh nghiệp chuyên đầu tư xây dựng những dự án tâm linh trong cả nước như dự án quần thể doanh thắng Tràng An – Bái Đính (Ninh Bình), với diện tịch 6.000ha; khu du lịch Tam Chúc (Hà Nam) với diện tịch 5.100ha; dự án khu du lịch Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) trên 25.000ha.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng là đơn vị tu bổ, tôn tạo 9 ngôi chùa tại quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa).

Dự án chùa Tam Chúc sẽ quảng bá, giới thiệu với du khách trong nước và quốc tế vào năm 2019. Đây là nơi đăng cai tổ chức đại lễ Veskas 2019 tổ chức vào tháng 5/2019

Ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, cho biết chùa Tam Chúc nằm sát với chùa Hương (Hà Nội), chính vì vậy doanh nghiệp muốn xây dựng khu du lịch tâm linh Hương Sơn ở giữa chùa Tam Chúc và chùa Hương với diện tích 1.000ha bao gồm núi đá có cây và đầm lầy.

>>> Xem thêm: TP. HCM: Lại cầu cứu Thủ tướng vì xung đột giải phóng mặt bằng ‘đất vàng’

Tin mới lên