Tài chính quốc tế

Đàm phán bế tắc, EU cảnh báo hạn chế đầu tư từ Trung Quốc

(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) mới đây “đánh tiếng” sẽ hạn chế các khoản đầu tư từ Trung Quốc nếu nước này không thực hiện thêm các động thái mở cửa thị trường.

Đàm phán bế tắc, EU cảnh báo hạn chế đầu tư từ Trung Quốc

Đầu tư nước ngoài trực tiếp của Trung Quốc vào châu Âu đã giảm xuống chỉ còn 19 tỷ USD vào năm 2019, từ mức gần 100 tỷ USD hai năm trước đó.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Financial Times ngày 28/6, ông Valdis Dombrovskis, Phó Chủ tịch Điều hành phụ trách chính sách kinh tế của Ủy ban châu Âu (EC), cho biết các cuộc đàm phán về thỏa thuận đầu tư mới giữa EU và Trung Quốc đã bước vào giai đoạn then chốt do sự “không khoan nhượng” từ Bắc Kinh.

“EU đang chuẩn bị áp đặt các hạn chế nhằm vào nguồn vốn đầu tư của Trung Quốc, trừ phi nước này chấp thuận những yêu cầu của chúng tôi liên quan tới vấn đề tiếp cận thị trường”, ông Dombrovskis nêu rõ.

Vị quan chức cấp cao EU cũng cho biết thêm rằng có rất nhiều vấn đề cần lưu ý khi thực hiện đàm phán với Trung Quốc như các vấn đề liên quan đến các doanh nghiệp quốc doanh, các khoản trợ cấp cũng như hành vi cưỡng ép chuyển giao công nghệ.

Phó Chủ tịch Điều hành phụ trách chính sách kinh tế EA nhấn mạnh rằng hiện đang tồn tại sự bất công bằng trong việc tiếp cận thị trường giữa khối này và Trung Quốc.

Ông Valdis Dombrovskis, Phó Chủ tịch Điều hành phụ trách chính sách kinh tế của Ủy ban châu Âu. 

“Còn tồn tại nhiều vấn đề mang tính hệ thống cần phải giải quyết trước khi hai bên có thể ký kết một hiệp định đầu tư”, ông Dombrovskis khẳng định.

Trong năm 2019, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và EU đạt 560 tỷ Euro (gần 630 tỷ USD) và EU bị thâm hụt thương mại khoảng 164 tỷ Euro (184 tỷ USD). Trong hơn nửa thập kỷ, hai bên vẫn đang đàm phán về “Thỏa thuận Toàn diện về Đầu tư” nhằm tạo ra nhiều cơ hội đầu tư mới cho các công ty châu Âu tại Trung Quốc.

Đầu tư nước ngoài trực tiếp của Trung Quốc vào EU đã giảm xuống chỉ còn 19 tỷ USD vào năm 2019, từ mức gần 100 tỷ USD hai năm trước đó. Sự sụt giảm này được cho là do sự kiểm soát vốn chặt chẽ của Trung Quốc, tính thanh khoản thấp hơn và căng thẳng địa chính trị giữa Bắc Kinh và khối đồng minh của Mỹ đang leo thang.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh EU – Trung Quốc được tổ chức trực tuyến ngày 22/6, EU đã khẩn thiết đề nghị các nhà lãnh đạo Trung Quốc nỗ lực nhiều hơn trong các cuộc đàm phán đang bế tắc để đạt được một thỏa thuận đầu tư và thương mại. Tuy nhiên, lời đề nghị này dường như không được Trung Quốc đáp lại, hội nghị trên đã kết thúc mà không có tuyên bố chung được đưa ra.

Xem thêm >> Loạt doanh nghiệp lớn của Mỹ tuyên bố ngừng chạy quảng cáo trên Facebook

Tin mới lên