Tài chính quốc tế

Anh chính thức cho Huawei xây cơ sở nghiên cứu tỷ USD, Mỹ lên tiếng can ngăn

(VNF) - Mỹ đã lập tức có phản ứng sau khi tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei loan báo thông tin cho biết Anh đã cho phép tập đoàn xây một trung tâm nghiên cứu trị giá 1,25 tỷ USD ở nước này.

Anh chính thức cho Huawei xây cơ sở nghiên cứu tỷ USD, Mỹ lên tiếng can ngăn

Từ đầu năm 2019, Mỹ đã kêu gọi đồng minh ngừng sử dụng các sản phẩm của Huawei vì lý do an ninh.

Cụ thể, theo thông báo, Huawei cho biết công ty đã mua 500 mẫu đất (khoảng 200 ha) tại Cambridge vào năm 2018 và vào ngày 25/6, hội đồng địa phương đã phê duyệt việc thực hiện giai đoạn đầu tiên của dự án.

"Huawei sẽ đầu tư 1 tỷ bảng Anh (1,25 tỷ USD) trong giai đoạn đầu tiên của dự án, bao gồm việc xây dựng các công trình với tổng diện tích 50.000 m2 và tạo ra khoảng 400 việc làm", trích thông cáo của Huawei.

Huawei nhấn mạnh rằng các khoản đầu tư này sẽ là một động lực quan trọng cho sự phát triển của công nghệ cao trong khu vực, giúp Cambridge củng cố vị thế của mình như một trung tâm đổi mới toàn cầu.

Phó Chủ tịch Huawei Victor Zhang tuyên bố  sau khi bắt đầu đi vào hoạt động đầy đủ, tổ hợp này sẽ trở thành trụ sở quốc tế của Huawei trong lĩnh vực quang điện tử.

Một công trình mới được xây dựng và thêm hàng trăm việc làm là thông tin được quan tâm ở thời điểm kinh tế Anh chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19.

Tuy nhiên hoạt động đầu tư này cũng diễn ra ở thời điểm nhạy cảm khi chính quyền Anh đang cân nhắc có nên sử dụng thiết bị của tập đoàn Trung Quốc trong hệ thống mạng 5G hay không.

Chưa đầy 24 giờ sau thông báo của Huawei, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng cảnh báo chính quyền Anh về "mối đe dọa an ninh quốc gia" từ tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia, đặc biệt là các đồng minh và đối tác như Anh, đánh giá thận trọng tác động lâu dài của việc cho phép các công ty không đáng tin cậy như Huawei tiếp cận các thông tin nhạy cảm", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong tuyên bố hôm 26/6.

Chính phủ Mỹ đã nhiều lần nghi ngờ Huawei lợi dụng hạ tầng viễn thông để tiếp tay cho chính phủ Trung Quốc trong việc gián điệp. Nước này cũng lo ngại công ty Trung Quốc sẽ "gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia" nếu được phép xây dựng mạng 5G tại Mỹ cũng như các nước đồng minh của nước này trên toàn cầu.

Từ đầu năm 2019, Mỹ đã kêu gọi đồng minh ngừng sử dụng các sản phẩm của Huawei vì lý do an ninh. Các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Huawei sẽ cho phép Chính phủ Trung Quốc giám sát liên lạc điện tử của bất kỳ ai sử dụng công nghệ Huawei.

Mỹ cũng đã áp đặt lệnh cấm đối với Huawei nhằm ngăn chặn tập đoàn Trung Quốc này mua phụ kiện do Mỹ sản xuất, như chip và phần mềm.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Mỹ hạn chế visa quan chức Trung Quốc, Nga bỏ phiếu về sửa đổi hiến pháp

Tin mới lên