Tài chính quốc tế

Đàm phán tiến triển, Mỹ xem xét gia hạn miễn thuế 34 tỷ USD hàng Trung Quốc

(VNF) - Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) ngày 28/10 cho biết nươc này đang cân nhắc gia hạn thời gian miễn thuế quan đối với 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đàm phán tiến triển, Mỹ xem xét gia hạn miễn thuế 34 tỷ USD hàng Trung Quốc

Mỹ xem xét gia hạn miễn thuế 34 tỷ USD hàng Trung Quốc (Ảnh minh họa).

Trước đó, gần 1.000 sản phẩm Trung Quốc với tổng trị giá 34 tỷ USD bị Mỹ áp thuế bổ sung 25% vào tháng 7/2018.

Tới tháng 12/2018, sau khi xem xét hàng loạt đề nghị từ các công ty Mỹ, USTR đã quyết định miễn thuế cho những sản phẩm này trong một năm. Theo đó, chính sách này dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 28/12 tới đây.

USTR cho biết sẽ lấy ý kiến về việc gia hạn từ ngày 1/11 đến ngày 30/11. Họ sẽ đánh giá nỗ lực của các hãng nhập khẩu Mỹ trong việc tìm nguồn hàng từ nước thứ ba, trong thời gian quyết định liệu có nên gia hạn hay không.

Theo CNBC, việc gia hạn miễn thuế sẽ giúp các công ty nhập khẩu tránh tăng chi phí, đồng thời làm dịu bớt căng thẳng giữa hai nước trong thời gian hai nước nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận thương mại.

Hãng tin Reuters mới đây dẫn các nguồn thạo tin cho biết Bắc Kinh dự kiến đề nghị Washington loại bỏ kế hoạch áp thuế đối với 156 tỷ USD hàng hóa vào giữa tháng 12 tới, đổi lại Trung Quốc sẽ mua thêm nông sản của Mỹ.

Cho tới nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới chỉ đồng ý không tăng thuế hôm 15/10 đối với 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc như một phần thỏa thuận sơ bộ đạt được về việc mua nông sản, gia tăng tiếp cận các thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc, cải thiện hoạt động bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và một thỏa thuận tiền tệ.

Ở động thái liên quan mới nhất, phát biểu trước các phóng viên ngày 28/10, ông Trump bày tỏ hy vọng sẽ ký kết một phần quan trọng trong thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước thời gian dự kiến, song không cung cấp thông tin cụ thể về thời điểm ký kết.

Được biết, lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nỗ lực nhằm nhất trí về văn bản của thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" mà hai bên tuyên bố đạt được ngày 11/10 vừa qua.

Tổng thống Trump từng hy vọng hai bên ký kết thỏa thuận này vào tháng 11 tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Chile. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, nội dung trong thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp và ngân hàng.

Xem thêm >> ‘Ông Trump đã hoàn thành mọi lời hứa trong chiến dịch tranh cử, trừ việc hòa hợp với Nga’

Tin mới lên