Tài chính quốc tế

Dân Hàn Quốc ‘ưng’ ông Putin và Trump hơn Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

(VNF) – Trong cuộc khảo sát mới đây của Gallup Korea, chỉ 5% người dân Hàn Quốc tham gia khảo sát ủng hộ đường lối lãnh đạo của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhưng có tới 10% có ấn tượng tốt về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, 13% dành cho ông Putin, 24% dành cho Tổng thống Trump.

Dân Hàn Quốc ‘ưng’ ông Putin và Trump hơn Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Có 13% người dân Hàn Quốc mến mộ ông Putin, 24% dành cho ông Trump

Gallup Korea là một công ty nghiên cứu thị trường rất có uy tín và sức ảnh hưởng ở Hàn Quốc. Công ty này đã tiến hành khảo sát khoảng 1.000 người dân Hàn Quốc từ 19 tuổi trở lên.

Theo kết quả khảo sát, có tới 89% người dân Hàn Quốc có những ấn tượng tiêu cực về Thủ tướng Shinzo Abe trong khi con số này ở nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ 83%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giành được những đánh giá tích cực từ 24% số người tham gia khảo sát và nhận được 67% đánh giá tiêu cực.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dành được sự ưu ái của 19% người được hỏi trong khi có tới 66% người không đồng tình với đường lối lãnh đạo của ông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ nhận được 13% ủng hộ từ người dân tham gia khảo sát và 68% nói rằng họ có ấn tượng xấu về ông.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã liên tiếp có những động thái tích cực phá băng quan hệ trong thời gian gần đây. Đặc biệt, cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong-un dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 tới đây. Cuộc khảo sát của Gallup Korea đã đánh giá mức độ tin tưởng của người dân Hàn Quốc về khả năng phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Khi được hỏi liệu sự thay đổi rõ ràng về chính sách của Bình Nhưỡng có thực sự đáng tin, 53% trả lời họ tin tưởng vào điều đó, trong khi số lượng của cuộc điều tra trước đó vào tháng 1 chỉ 28%. Ngược lại, 34% số người được hỏi cho rằng điều này không đáng hy vọng, so với kết quả trước đó là 65%.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cũng cho biết, người dân Hàn Quốc hầu như không tin rằng Triều Tiên sẽ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ. Chỉ 22% nói rằng họ tin rằng chính quyền ông Kim Jong-un sẽ làm như vậy, và 64% cho biết họ tin chắc rằng Triều Tiên sẽ không bao giờ bỏ cuộc.

> Moscow cảm ơn Anh đã mang tới chiến thắng giòn giã cho ông Putin

Tin mới lên