Đạt thỏa thuận thuế quan với Việt Nam, Mỹ tăng tốc đàm phán với Ấn Độ
(VNF) - Ngay sau khi đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam, Mỹ tiếp tục thúc đẩy đàm phán với Ấn Độ trước thời hạn 9/7. Dù vậy, tiến trình này đang gặp khó khăn do bất đồng sâu sắc về thuế quan với các mặt hàng sữa và nông sản Mỹ.
Đàm phán ghi nhận kết quả tích cực
Theo các nguồn tin thân cận với quá trình đàm phán, phái đoàn Ấn Độ đã ở lại Washington suốt một tuần kể từ khi bắt đầu các cuộc thương lượng vào cuối tuần trước.
Họ sẵn sàng kéo dài thời gian lưu trú nhằm tìm kiếm đột phá, tuy nhiên kiên quyết không nhượng bộ về việc hạ thuế cho các loại ngô, đậu nành, gạo và lúa mì biến đổi gen nhập từ Mỹ – điều được coi là “không thể chấp nhận” với chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi.

“Mumbai không muốn bị nhìn nhận là đánh đổi lợi ích của nông dân, lực lượng chính trị có ảnh hưởng lớn trong nước”, một nguồn tin từ Bộ Thương mại Ấn Độ nhấn mạnh.
Dù vậy, Ấn Độ được cho là sẵn sàng nhượng bộ ở một số lĩnh vực khác, như giảm thuế cho quả óc chó, nam việt quất, thiết bị y tế, ô tô và sản phẩm năng lượng.
Phía Mỹ cho biết đã có "những dấu hiệu tích cực" và hai bên đang chuẩn bị cho khả năng ra tuyên bố chung. Một nguồn tin từ Washington khẳng định: “Đây là nỗ lực nghiêm túc và mang tính xây dựng. Cả hai bên đều hiểu tầm quan trọng chiến lược, vượt lên trên lợi ích kinh tế thuần túy, của việc ký kết một thỏa thuận thương mại”.
Tổng thống Mỹ cũng lặp lại quan điểm này hôm 1/7, khi phát biểu trên chuyên cơ Không lực Một rằng ông “có thể đạt được thỏa thuận với Ấn Độ” nhằm cắt giảm thuế quan song phương và hỗ trợ các công ty Mỹ thâm nhập thị trường gần 1,4 tỷ dân của Ấn Độ.
Washington trước đó đã đe dọa áp mức thuế 26% đối với hàng hóa nhập khẩu, như một phần trong loạt biện pháp thuế quan trả đũa nhân ngày “Giải phóng thương mại” 2/4. Mức thuế này hiện đang được tạm thời hạ xuống còn 10% để kéo dài thời gian đàm phán.
Song song đó, khả năng đạt thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản lại trở nên mờ nhạt. Tổng thống Mỹ cho biết có thể nâng mức thuế với hàng hóa Nhật lên 30% hoặc 35%, cao hơn đáng kể so với mức 24% công bố hồi tháng 4. Tokyo hiện đang tìm cách giảm mức thuế 25% đối với ô tô và thép mà Washington đang áp dụng.
Hiện Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, Bộ Thương mại và Bộ Tài chính chưa đưa ra bình luận chính thức về tiến trình đàm phán với Ấn Độ và các quốc gia khác. Đại sứ quán Ấn Độ tại Washington cũng chưa có phản hồi.
Mức thuế cho hàng hóa Việt Nam là 20%
Trong bài đăng mới nhất trên mạng xã hội Truth Social ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cung cấp một số thông tin chi tiết về thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
Ông Trump viết: “Tôi vô cùng vinh dự thông báo rằng tôi vừa đạt được một Thỏa thuận Thương mại với nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sau khi trao đổi với ông Tô Lâm, Tổng Bí thư đáng kính của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đây sẽ là một thỏa thuận hợp tác tuyệt vời giữa hai quốc gia chúng ta. Theo các điều khoản của thỏa thuận, Việt Nam sẽ chịu mức thuế 20% cho mọi hàng hóa đưa vào lãnh thổ Mỹ và chịu mức thuế 40% đối với hàng hóa trung chuyển.
Đổi lại, Việt Nam sẽ làm điều chưa từng làm trước đây: Trao cho Mỹ quyền tiếp cận toàn diện vào thị trường của mình để giao thương. Nói cách khác, sẽ “mở cửa thị trường cho Mỹ”, nghĩa là chúng ta sẽ có thể xuất khẩu sản phẩm vào Việt Nam với mức thuế bằng KHÔNG.
Theo quan điểm của tôi, dòng xe SUV, hay còn được gọi là xe động cơ lớn, vốn rất thành công ở Mỹ, sẽ là một mặt hàng bổ sung tuyệt vời cho các dòng sản phẩm đa dạng tại Việt Nam.
Làm việc trực tiếp với Tổng Bí thư Tô Lâm là một trải nghiệm vô cùng dễ chịu. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến vấn đề này!”.
Tổng thống Mỹ thông báo: 'Đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam'
- TT Trump nói Nhật Bản bị ‘chiều hư’, doạ chấm dứt đàm phán 01/07/2025 11:05
- TT Trump bỏ qua đàm phán thương mại, chuẩn bị gửi thư áp thuế 30/06/2025 07:30
- TT Trump úp mở gia hạn mốc áp thuế 9/7, tuyên bố ‘có thể làm bất cứ điều gì’ 28/06/2025 07:25
Nhập khẩu vàng của Ấn Độ bùng nổ, bật tăng 200%
(VNF) - Thâm hụt thương mại hàng hóa của Ấn Độ đã đạt mức cao nhất mọi thời đại khi chạm ngưỡng 41,7 tỷ USD trong tháng 10, chủ yếu do lượng vàng nhập khẩu tăng mạnh phục vụ nhu cầu mùa lễ hội, trong khi xuất khẩu sang Mỹ chịu tác động từ mức thuế quan cao.
Đi cắt cỏ, nhân viên công ty đô thị nhặt được 8 miếng vàng, trị giá gần 1 tỷ đồng
(VNF) - Một nhân viên tại Đức phát hiện 8 thỏi vàng giá trị hơn 30.000 euro (tương đương gần 1 tỷ đồng) khi đang cắt cỏ tại một bể chứa nước mưa.
'Đòn giáng' của Mỹ trở thành bệ phóng cho tỷ phú AI Trung Quốc
(VNF) - Start-up chip AI của ông Trần Thiên Thạch đã tận dụng lệnh trừng phạt của Mỹ để tăng trưởng đột phá, đưa ông trở thành một trong những tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới chỉ trong thời gian ngắn.
Bitcoin ‘bay hơi’ 600 tỷ USD, Phố Wall giật mình tỉnh giấc
(VNF) - Bitcoin đã đánh mất tới 600 tỷ USD vốn hóa chỉ trong vài tuần, cuốn phăng toàn bộ kỳ vọng bứt phá của năm 2025 và khiến Phố Wall phải nhìn lại mức độ rủi ro thật sự của thị trường tiền điện tử. Cú rơi đột ngột, gần như không có chất xúc tác rõ ràng, đang đặt ra câu hỏi lớn về sức bền của dòng tiền tổ chức và niềm tin vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Labubu: Từ cơn sốt triệu USD tới nguy cơ sụp đổ
(VNF) - Từ hiện tượng sưu tầm khuấy đảo châu Á đến động lực đưa cổ phiếu Pop Mart tăng hơn 1.500% chỉ trong hơn một năm, Labubu từng được xem là “con gà đẻ trứng vàng” của ngành đồ chơi Trung Quốc. Tuy nhiên, ngay khi cơn sốt đạt đỉnh, hàng loạt tín hiệu cho thấy làn sóng đầu cơ xung quanh những món đồ chơi răng nhọn này đang bước vào chu kỳ thoái trào, kéo theo những cảnh báo về sự mất cân bằng trong chiến lược tăng trưởng của Pop Mart.
Philippines – 'Thủ phủ cờ bạc' mới của châu Á
(VNF) - Philippines đang nổi lên như một trong những “thủ phủ cờ bạc” lớn nhất châu Á. Ngành công nghiệp cờ bạc được ví như “cỗ máy in tiền” cho nền kinh tế nước này, song cũng đặt ra không ít thách thức trong quản lý và đảm bảo trật tự xã hội.
Giữa lúc thị trường bán tháo, đại học Harvard chi số tiền kỷ lục mua ETF Bitcoin
(VNF) - Số EFT Bitcoin mà đại học Harvard sở hữu trong quý II/2025 đã tăng 258% so với quý trước đó, hiện trị giá khoảng 442,8 triệu USD.
Nhật Bản chao đảo do ‘cú đánh trực diện’ từ thuế quan Mỹ
(VNF) - Nền kinh tế Nhật Bản đã suy giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, khi các mức thuế quan của Mỹ làm giảm xuất khẩu ô tô và kéo theo triển vọng tăng trưởng ảm đạm.
Làn sóng AI Trung Quốc tràn vào ASEAN
(VNF) - Các doanh nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) Trung Quốc đang đẩy nhanh chiến lược mở rộng ra thị trường quốc tế, trong đó ASEAN trở thành điểm đến ưu tiên nhờ nhu cầu số hóa tăng mạnh và môi trường hợp tác thuận lợi. Sự hiện diện ngày càng lớn của các công ty AI Trung Quốc không chỉ phản ánh tham vọng cạnh tranh toàn cầu của Bắc Kinh mà còn mở ra nhiều cơ hội, đồng thời đặt ra không ít thách thức, đối với các nền kinh tế Đông Nam Á.
Singapore mở đợt truy quét, chặn ‘dòng tiền bẩn’ xuyên biên giới
(VNF) - Singapore đang chật vật ngăn chặn các dòng tiền bẩn xuyên biên giới khi những mạng lưới tội phạm quốc tế ngày càng dùng thủ đoạn tinh vi hơn, gây sức ép lớn lên hệ thống giám sát tài chính vốn được xem là chặt chẽ bậc nhất châu Á của quốc đảo này.
Bitcoin giảm gần 2%, xóa sạch lợi nhuận từ đầu năm
(VNF) - Bitcoin tiếp tục giảm 2% trong phiên đầu tuần, lùi về vùng 93.000–94.000 USD, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 5, đồng thời xóa sạch toàn bộ đà tăng tích lũy từ đầu năm. Đà giảm diễn ra trong bối cảnh dòng vốn rút khỏi các quỹ ETF tăng vọt, tâm lý né rủi ro bao trùm thị trường toàn cầu và các chỉ báo kỹ thuật của Bitcoin đồng loạt phát đi tín hiệu tiêu cực. Đây cũng là lần đầu tiên trong hơn sáu tháng, đồng tiền số lớn nhất thế giới rơi vào vùng bear market rõ rệt.
Bitcoin mất mốc 95.000 USD, nhà đầu tư rơi vào trạng thái’ sợ hãi tột độ’
(VNF) - Tâm lý trên thị trường tiền điện tử đã suy yếu nghiêm trọng, khi chỉ số “Fear and Greed” (Sợ hãi và Tham lam) giảm xuống mức 10 - ngưỡng phản ánh trạng thái “nỗi sợ hãi tột độ” và đánh dấu mức thấp nhất trong gần 9 tháng.
Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại, giá vàng thế giới lao dốc
(VNF) - Tuần qua, chính phủ Mỹ mở cửa trở lại sau đợt đóng cửa dài nhất trong lịch sử. Trong khi đó, kỳ vọng vào việc Fed giảm lãi suất suy giảm khiến giá vàng thế giới lao dốc.
Điều gì xảy ra khi Bitcon lao dốc không phanh?
(VNF) - Giá Bitcoin hôm nay tiếp tục dò đáy 95.000 USD, một số chuyên gia dự báo đây là tín hiệu cho thấy giá có thể giảm mạnh.
Trung Quốc bác bỏ cáo buộc gián điệp dữ liệu liên quan đến Alibaba
(VNF) - Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ ngày 15/11 đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng Bắc Kinh yêu cầu các doanh nghiệp nước này, trong đó có Alibaba, thu thập hoặc cung cấp dữ liệu ở nước ngoài theo cách vi phạm luật pháp sở tại.
Túi Birkin 10 triệu USD có chủ mới, trình diện tại Nhật Bản
(VNF) - Sau thương vụ đấu giá kỷ lục tại Sotheby’s Paris hồi đầu năm, chiếc túi Birkin nguyên bản được thiết kế riêng cho cố minh tinh Jane Birkin đã chính thức ra mắt công chúng Nhật Bản. Mức giá 10 triệu USD của chiếc túi không chỉ gây chấn động giới thời trang mà còn phản ánh xu hướng coi hàng xa xỉ như một loại tài sản đầu tư mới trong thời kỳ bất ổn tài chính.
Mỹ viện trợ khẩn cấp 500.000 USD giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ
(VNF) - Mỹ thông báo cung cấp khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 500.000 USD nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó và khắc phục hậu quả sau các cơn bão Fengshen và Kalmaegi gây thiệt hại diện rộng tại nhiều địa phương. Đây là phần tiếp theo của gói hỗ trợ nhân đạo tổng trị giá 1 triệu USD mà Washington dành cho Việt Nam trong mùa bão lũ năm nay.
TT Trump dọa kiện BBC với mức bồi thường kỷ lục 5 tỷ USD
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ theo đuổi hành động pháp lý với BBC sau khi chương trình Panorama bị phát hiện chỉnh sửa phát biểu của ông theo cách gây hiểu lầm. Đây là bê bối được đánh giá nghiêm trọng nhất của BBC kể từ vụ Jimmy Savile hơn 1 thập kỷ trước.
Mỹ tung loạt động thái hạ nhiệt thuế quan
(VNF) - Mỹ tung loạt biện pháp giảm thuế với nông sản và hàng hóa nhập khẩu, đồng thời đạt thỏa thuận thương mại lớn với Thụy Sĩ, cho thấy sự chuyển hướng rõ rệt trong nỗ lực ổn định giá cả và giảm căng thẳng thương mại.
Trung Quốc phát hiện mỏ vàng trị giá 180 tỷ USD, lớn nhất 7 thập kỷ
(VNF) - Trung Quốc vừa công bố phát hiện mỏ vàng lớn nhất nước này kể từ năm 1949, với trữ lượng ước tính khoảng 1.444 tấn tại tỉnh Liêu Ninh.
Kinh tế Trung Quốc ghi nhận chuỗi tín hiệu xấu
(VNF) - Kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm tốc trong tháng 10, bị kéo lùi bởi nhu cầu tiêu dùng trì trệ, sự lao dốc của thị trường bất động sản và kỳ nghỉ lễ dài ngày làm giảm mạnh hoạt động của các nhà máy.
Không đủ tiền mua vàng làm sính lễ, nhiều người Trung Quốc chọn đi thuê
(VNF) - Trang sức vàng vốn là biểu tượng truyền thống trong đám cưới của người Trung Quốc. Tuy nhiên trong bối cảnh giá vàng tăng cao, nhiều người chọn cách thuê vàng thay vì mua để tiết kiệm tài chính.
Mỹ xem xét từ chối thị thực với người béo phì, mắc ung thư và tiểu đường
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết Mỹ sẽ xem xét các bệnh lý mãn tính, thậm chí cả những yếu tố như tuổi nghỉ hưu, như căn cứ để từ chối cấp thị thực cho người nhập cư.
Sau 43 ngày 'tê liệt', chính phủ Mỹ mở cửa trở lại
(VNF) - Sáng 13/11 theo giờ Việt Nam, Quốc hội Mỹ đã chính thức thông qua dự luật nhằm chấm dứt đợt đóng cửa chính phủ liên bang dài nhất trong lịch sử nước này.
Trung Quốc tố Mỹ dàn dựng vụ đánh cắp Bitcoin trị giá 13 tỷ USD
(VNF) - Cơ quan an ninh mạng Trung Quốc vừa cáo buộc chính phủ Mỹ dàn dựng vụ đánh cắp khoảng 13 tỷ USD giá trị Bitcoin, đánh dấu nỗ lực gần đây nhất của Bắc Kinh trong việc quy trách nhiệm các cuộc tấn công mạng lớn cho Washington.
Nhập khẩu vàng của Ấn Độ bùng nổ, bật tăng 200%
(VNF) - Thâm hụt thương mại hàng hóa của Ấn Độ đã đạt mức cao nhất mọi thời đại khi chạm ngưỡng 41,7 tỷ USD trong tháng 10, chủ yếu do lượng vàng nhập khẩu tăng mạnh phục vụ nhu cầu mùa lễ hội, trong khi xuất khẩu sang Mỹ chịu tác động từ mức thuế quan cao.
Toàn cảnh đường Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên kết nối 2 vành đai của Thủ đô
(VNF) - Dự án đường Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên có chiều dài hơn 2km, kết nối đường vành đai 2,5 đến vành đai 3 (phường Hoàng Mai, thành phố Hà Nội).


































































