Tài chính quốc tế

Dầu trượt giá trong bối cảnh lo ngại suy thoái, nhập khẩu từ Trung Quốc phục hồi chậm

(VNF) - Giá dầu giảm trong ngày 8/8, dao động gần mức thấp nhất trong nhiều tháng do lo ngại suy thoái ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu. Bên cạnh đó, dữ liệu cho thấy nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc hồi phục chậm trong tháng trước.

Dầu trượt giá trong bối cảnh lo ngại suy thoái, nhập khẩu từ Trung Quốc phục hồi chậm

Giá dầu thế giới giảm sâu trong ngày 8/8.

Dầu thô Brent giao sau giảm 0,74 USD, tương đương 0,8%, xuống 94,18 USD/thùng vào rạng sáng 8/8. Giá dầu giao ngay chạm mức thấp nhất kể từ tháng 2 vào tuần trước, giảm 13,7% và đạt mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 4/2020.

Dầu thô Trung Tây Texas của Mỹ ở mức 88,34 USD/thùng, giảm 0,8%, kéo dài mức lỗ sau khi giảm 9,7% vào tuần trước.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, đã nhập khẩu 8,79 triệu thùng dầu thô/ngày (bpd) trong tháng 7. Con số này tăng so với mức nhập của tháng 6, vốn được đánh giá là mức thấp nhất trong vòng 4 năm, nhưng vẫn thấp hơn 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố.

Nguyên nhân là các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đã giảm lượng dự trữ trong bối cảnh giá dầu thô cao và tỷ suất lợi nhuận trong nước yếu ngay cả khi xuất khẩu chung của nước này tăng trưởng.

Do nhu cầu xăng dầu của Mỹ thấp hơn và sự ảnh hưởng của chiến lược “zero-Covid” tại Trung Quốc, ngân hàng ANZ đã điều chỉnh giảm dự báo nhu cầu dầu cho năm 2022 và 2023 lần lượt là 300.000 thùng/ngày và 500.000 thùng/ngày.

Nhu cầu dầu cho năm 2022 hiện ước tính tăng 1,8 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái và đạt mức 99,7 triệu thùng/ngày, chỉ thấp hơn một chút so với mức cao trước đại dịch, ngân hàng ANZ cho biết.

Trong nhiều tháng, các nhà máy lọc dầu đã được hưởng tỷ suất lợi nhuận lọc dầu cao trong lịch sử. Tỷ suất lợi nhuận của nhiều nhà máy lọc dầu đã có thời điểm cao hơn 550% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, theo dữ liệu của Refinitv, tỷ suất lợi nhuận của xăng dầu châu Á đã giảm hơn 102% trong tháng 7, xuống mức chiết khấu 0,14 USD/thùng đối với dầu thô Brent.

Trái với bối cảnh chung và giá dầu giảm, xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu của Nga tiếp tục tăng, bất chấp lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu sẽ có hiệu lực vào ngày 5/12 tới đây.

Trong khi đó, tại Mỹ, các công ty năng lượng đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu nhiều nhất vào tuần trước, mức giảm đầu tiên trong vòng 10 tuần.

Xem thêm >> Giá dầu thế giới giảm sâu sau khi Mỹ thông báo tồn kho tăng mạnh

Tin mới lên