Thị trường

Đầu tuần, giá vàng thế giới và trong nước gần như đứng yên

(VNF) - Giá vàng hôm nay (13/9) ghi nhận vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 56,6 – 57,3 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới hôm nay đang ở mức 1.789,7 USD/ounce.

Đầu tuần, giá vàng thế giới và trong nước gần như đứng yên

Biên độ chênh lệch giá mua - bán vàng trang sức ở mức rất cao từ 900 nghìn đến 2,1 triệu đồng/lượng.

So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước hôm nay đứng yên ở cả chiều mua vào và bán ra. Giá vàng thế giới chỉ nhích nhẹ với mức hơn 2 USD/ounce (khoảng 50.000 đồng) và vẫn giữ mức dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại gần như bất động trong vài ngày qua, mua vào và bán ra quanh 50,65- 51,55 triệu đồng/lượng. Biên độ chênh lệch giá mua - bán vàng trang sức ở mức rất cao từ 900.000 đồng, có doanh nghiệp lên đến 2,1 triệu đồng/lượng. Với biên độ rất lớn này, người mua cầm chắc lỗ nếu có nhu cầu bán. 

Chênh lệch giá mua và bán vàng miếng hôm nay được công ty SJC giữ ở mức 700.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch này hiện rất cao so với bình quân 400.000 đồng ở các tháng trước. 

Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 8 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, cả nước có rất nhiều tỉnh, thành cùng giãn cách chống dịch Covid-19 nên giao dịch vàng trên thị trường trong nước khá trầm lắng, các nhà đầu tư cá nhân hầu như không thể tham gia mua - bán gì ở các cửa hàng, doanh nghiệp.

Tại Châu Âu, Ngân hàng trung ương (ECB) hôm thứ Năm (9/9) thông báo sẽ bắt đầu giảm tốc độ mua trái phiếu từ nay đến cuối năm. Các nhà các nhà đầu tư rất quan tâm đến tăng trưởng kinh tế Mỹ để đoán định xu hướng của giá vàng, do đó, việc chỉ số USD tăng cùng với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng đang trở thành trở lực kép đối với giá vàng.

Các nhà phân tích tại Công ty Nghiên cứu Citi Research (Mỹ) cho rằng, thông báo vào ngày 22/9 tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về chính sách tiền tệ sẽ tác động đáng kể đến giá vàng.

Chuyên gia về thị trường hàng hóa tại Bloomberg Intelligence, nhận định biến động mạnh trên thị trường cổ phiếu có thể là yếu tố mà giá vàng cần hiện nay.

Thị trường vàng đã khép lại tuần giao dịch thứ 2 trong tháng 9 với xu hướng giảm. Kể từ giữa tháng 7, giá vàng đã kiểm tra mức kháng cự 1.830 USD nhưng không thể giữ vững được. Gần đây, giá kim loại quý này đã rơi xuống dưới 1.800 USD khiến giới đầu tư thất vọng.

Trong giới đầu tư, nhiều người nhận định, vàng đang mắc kẹt trong phạm vi giao dịch 1.760- 1.840 USD và chưa có xu hướng rõ ràng trong thời gian tới. 

Saxo Bank nhận định vàng thế giới sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi USD vẫn tương đối mạnh và các nhà đầu cơ sẽ không quay lại thị trường cho đến khi giá kim loại quý này trở lại trên 1.830 USD/ounce. Tuy nhiên, giá vàng sẽ không giảm sâu xuống dưới 1.800 USD/ounce trong môi trường kinh tế hiện tại.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên