Thị trường

Vàng thế giới bất ngờ tăng, kéo giá vàng trong nước nhích theo

(VNF) - Hôm nay đánh dấu giá vàng thế giới và trong nước cùng tăng, sau 4 ngày đầu tuần giảm sâu.

Vàng thế giới bất ngờ tăng, kéo giá vàng trong nước nhích theo

Giá vàng thế giới quay trở đầu tăng giá, với mức tăng 10 USD/ounce

Hôm nay (10/9), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 56,6 – 57,3 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới hôm nay đang ở mức 1.802,2 USD/ounce.

So với hôm qua, giá vàng trong nước hôm nay tiếp tục tăng nhẹ với mức 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra. Giá vàng thế giới tăng giá với mức tăng 10 USD/ounce (khoảng 230.000 đồng), quay lại ngưỡng trên 1.800 USD/ounce.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng ghi nhận mức tăng tương tự khi được giao dịch ở mức 50,7 triệu đồng/lượng mua vào, 51,6 triệu đồng/lượng bán ra.

Chênh lệch giá mua và bán vàng miếng hôm nay được công ty SJC giữ ở mức 700.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch này hiện rất cao so với bình quân 400.000 đồng ở các tháng trước. 

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và vàng trong nước hôm nay giảm nhẹ, do giá thế giới tăng mạnh, trong nước tăng ít. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 7,8 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, cả nước có rất nhiều tỉnh, thành cùng giãn cách chống dịch Covid-19, nên giao dịch vàng trên thị trường trong nước khá trầm lắng, các nhà đầu tư cá nhân hầu như không thể tham gia mua - bán gì ở các cửa hàng, doanh nghiệp.

Giá vàng thế giới đêm 9/9 thấp hơn khoảng 5,6% (107 USD/ounce) so với đầu năm 2021.

Giao dịch trên thị trường cho thấy trong ngày 9/9, giới đầu tư đã tăng sức mua. Giá vàng thế giới có lúc vọt lên 1.800 USD/ounce. Ở mức giá này, một số nhà đầu tư đã tranh thủ bán ra chốt lời. Giá vàng thế giới vì thế giảm 15 USD/ounce, từ 1.800 USD/ounce xuống còn 1.785 USD/ounce.

Thế nhưng, khi USD bắt đầu giảm giá, nhiều nhà đầu tư khác đã đưa vốn vào kim loại quý. Giá vàng giành lại 10 USD/ounce và đến 6 giờ ngày 10/9 giao dịch tại 1.795 USD/ounce.

Giới kinh doanh cảnh báo rủi ro lớn nhất của giá kim loại quý vẫn là động thái giao dịch của các quỹ đầu tư vàng. Bởi lẽ, báo cáo mới nhất của Hội đồng vàng thế giới chỉ ra nhu cầu đầu tư sụt giảm đáng kể. Đặc biệt, trong tháng 8/2021, các quỹ đầu tư đã bán ra 22 tấn vàng.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trở lại trong phiên giao dịch chiều qua nhờ sự thoái lui nhẹ của USD.

Chuyên gia Phố Wall lo ngại về lạm phát và với việc Fed cắt giảm khả năng xảy ra vào tháng 12, đường cong sẽ dốc xuống và điều đó chứng tỏ sự tiêu cực trong ngắn hạn đối với vàng. Mức giảm đến 38 USD/ounce của vàng trong 4 ngày đầu tuần là một sự đảo ngược đáng kể so với mức tăng 1% của tuần trước. Và ở các mức này, kim loại quý dễ bị bán tháo hơn nữa. Dự báo kim loại quý có khả năng giảm xuống 1.755 USD/ounce và nếu mức này dễ dàng bị phá vỡ sẽ xuống 1.700 USD/ounce.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên