Tài chính quốc tế

Đề nghị 30 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye

(VNF) - Ngày 27/2, cơ quan công tố Hàn Quốc đã đề nghị mức án 30 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye sau vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền khiến bà bị phế truất vào tháng 3/2017.

Đề nghị 30 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye

Cựu Tổng thống Park Geun-hye đối mặt với mức án 30 tù giam

Trước đó, bà Park Geun-hye đã bị truy tố vào tháng 4/2017 với 18 tội danh tham nhũng, trong đó có nhận hối lộ, lạm quyền và làm rò rỉ bí mật nhà nước. Bà cũng bị cáo buộc đồng lõa với người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil tống tiền 59,2 tỷ won (55,2 triệu USD) từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, Lotte và SK để đổi lại các ưu đãi kinh doanh.

Ngoài ra, bà cũng bị nghi đã để cho người bạn thân của mình can thiệp các công việc nhà nước dù bà Choi không chính thức nắm giữ cương vị nào trong chính phủ. Bà Park đang bị giam giữ trong tù kể từ tháng 3/2017, sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết phế truất bà.

Bà Park đang bị giam giữ trong tù kể từ tháng 3/2017, sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết phế truất bà. Được biết, phiên tòa tuyên án bà Park Geun-hye dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3 tới.

Nếu bị tòa án xác định có tội, bà Park sẽ là Tổng thống Hàn Quốc thứ ba trong lịch sử bị kết tội. Hai người khác là các cựu tướng quân sự tham gia cuộc đảo chính năm 1979 và cuộc thảm sát dân thường năm 1980.

Về phía bị cáo Choi, cách đây 2 tuần, tòa án Hàn Quốc đã kết án 20 năm tù giam với một loạt tội danh, trong đó có tội lạm dụng chức quyền và tống tiền. Bên cạnh đó, bà Choi cũng phải nộp phạt 18 tỷ won (tương đương 16,6 triệu USD). Hiện bà đã kháng cáo lên cấp trên.

Liên quan đến vụ bê bối khiến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất, mới đây  Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin vừa phải lãnh án 30 tháng tù giam vì tội hối lộ. Trong khi đó, ông Lee Jae-yong, Phó chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics được giảm hình phạt tù giam 5 năm xuống còn 2 năm 6 tháng dưới hình thức tù treo trong vòng 4 năm, cũng như đình chỉ bản án tội danh hối lộ và tham nhũng trước đó.

Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sinh năm 1952. Bà là con trưởng của cố tổng thống Hàn Quốc Park Chung Hee, bà có một em gái tên là Park Geun-Ryeong và một em trai tên là Park Ji-man.

Bà tốt nghiệp trường trung học Seongsim ở Seoul năm 1970. Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành kỹ thuật điện tử từ Đại học Sogang năm 1974, bà sang Pháp và nhập học tại Đại học Grenoble, nhưng sau đó không lâu khi mẹ bà chết do bị ám sát thì bà quay về nước.

Năm 1998, sau khi trở thành ứng cử viên của đảng HanNaRa trong cuộc bầu cử bổ khuyết nghị viên quốc hội ở quận Dalseong, bà đã trúng cử nghị viên quốc hội quận Dalseong. Đến năm 2004, bà được bầu làm chủ tịch của đảng HanNaRa.

Sau quá trình 5 năm liên tiếp là nghị sĩ quốc hội, bà Park Geun-hye được bầu làm Tổng thống Hàn Quốc vào năm 2013.

Tin mới lên