Tiêu điểm

Đề nghị giám đốc thẩm khoản tiền 3,5 triệu USD của Phan Sào Nam ở Singapore

Cơ quan tố tụng xác định Phan Sào Nam còn khoản tiền 3,5 triệu USD gửi tại một ngân hàng của Singapore, phải thu hồi. Tuy nhiên, khi xác minh, phát hiện khoản tiền này không còn trước khi bản án của TAND tỉnh Phú Thọ được tuyên.

Đề nghị giám đốc thẩm khoản tiền 3,5 triệu USD của Phan Sào Nam ở Singapore

Đề nghị giám đốc thẩm khoản tiền 3,5 triệu USD của Phan Sào Nam ở Singapore

Nguồn tin Thanh Niên cho biết Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ đã báo cáo các cơ quan chức năng về tình hình thi hình án dân sự khắc phục hậu quả của Phan Sào Nam, cựu chủ tịch Công ty VTC Online, nhân vật số 2 trong đường dây đánh bạc ngàn tỷ qua game bài Rikvip/Tip.Club.

Theo bản án phúc thẩm hồi tháng 3/2019, ngoài mức án 5 năm tù giam về các tội tổ chức “đánh bạc” và “rửa tiền”, Phan Sào Nam còn bị buộc nộp lại và tịch thu tổng cộng số tiền 1.475 tỷ đồng.

Đến tháng 10/2019, Phan Sào Nam còn phải thi hành án trên 160 tỷ đồng. Trong thời gian Phan Sào Nam chấp hành án tại trại giam Quảng Ninh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ đã bán tài sản là 5 ô tô bị kê biên, thu được hơn 5 tỷ đồng. Do đó, Phan Sào Nam còn phải thi hành số tiền hơn 155 tỷ đồng, gồm truy thu số tiền hơn 75,5 tỷ đồng và 3,5 triệu USD, tương đương 79,6 tỷ đồng.

Đến ngày 9/9, Phan Sào Nam tiếp tục nộp vào tài khoản Cục Thi hành án Phú Thọ số tiền 2,65 triệu USD và hơn 126.000 đô la Singapore (khoảng 62,1 tỷ đồng).

Theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ, đến ngày 10/9, số tiền Phan Sào Nam còn phải thi hành được xác định có điều kiện là 13,2 tỷ đồng. Ngoài ra, cơ quan tố tụng xác định Phan Sào Nam còn khoản tiền 3,5 triệu USD gửi tại một ngân hàng của Singapore và phải thu hồi. Tuy nhiên, khi xác minh đã phát hiện khoản tiền 3,5 triệu USD này không còn trước khi bản án của TAND tỉnh Phú Thọ được tuyên. Chính vì thế, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định chưa có điều kiện thi hành án và đang đề nghị TAND tối cao giám đốc thẩm đối với số tiền này.

Đối với khoản tiền 13,2 tỷ đồng còn lại, cơ quan thi hành án đã phát hiện Phan Sào Nam sở hữu bất động sản là biệt thự ở dự án Golden Hills City (Đà Nẵng). Sau quá trình vận động, Phan Sào Nam đã đề nghị Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ xử lý một thửa đất tại số 26 tờ bản đồ số B2-36 thuộc dự án Golden Hills City (Đà Nẵng) đứng tên Phan Sào Nam và vợ là bà Nguyễn Thị Tâm Chuyên để thi hành án.

Trong một diễn biến liên quan, Viện KSND cấp cao cũng đã có kháng nghị về việc TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm án tù cho Phan Sào Nam (ra tù trước hạn 2 năm), và đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với Nam.

Tin mới lên