Tiêu điểm

Bà Phạm Chi Lan: Doanh nghiệp tư nhân có đóng góp toàn diện hơn doanh nghiệp nhà nước và FDI

(VNF) - Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp tư nhân trong nền kinh tế. Dù doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp FDI cũng có những đóng góp lớn nhưng theo bà, khối doanh nghiệp tư nhân mới là các đơn vị có đóng góp tuyệt đối về mọi mặt.

Lễ trao danh hiệu Doanh nghiệp được quản trị tốt nhất được tổ chức trực tuyến

Thông qua việc đánh giá thành công và thành tựu trên phương diện vận hành, tổ chức, chương trình Doanh nghiệp được quản trị tốt nhất do Deloitte tổ chức đã tìm ra top 3 doanh nghiệp tư nhân đạt danh hiệu năm 2021 là Apollo English, Tập đoàn Pan Group và Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm & Bánh kẹo Phạm Nguyên.

Bà Nguyễn Thị Trà My, CEO của Pan Group cho biết quá trình tham gia cuộc thi đã giúp đội ngũ cán bộ nhân viên của doanh nghiệp này có cơ hội xem xét, hệ thống lại mô hình quản trị theo một khung đánh giá hiện đại và chuẩn mực từ chiến lược đến đổi mới sáng tạo, văn hóa doanh nghiệp và quản lý tài chính.

Về phía Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm & Bánh kẹo Phạm Nguyên, ông Leitzinger Christian Walter, CEO của công ty này cho rằng chương trình Doanh nghiệp được quản trị tốt nhất do Deloitte tổ chức đã đem đến những công cụ giúp Phạm Nguyên phản ánh tốt tình hình kinh doanh hiện tại cũng như xem xét về tính phù hợp với chiến lược và mục tiêu trong tương lai.

Trong chia sẻ của mình, ông Leitzinger Christian Walter cho rằng các doanh nghiệp thường đạt được tầm nhìn vào mục tiêu ngắn hạn và chưa xác định được rõ những chiến lược trong dài hạn.

“Là một doanh nghiệp tư nhân, chúng tôi không định hình việc theo đuổi các mục tiêu ngắn hạn. Nhưng đôi khi, không thể tránh được những mục tiêu đó”, CEO Phạm Nguyên chia sẻ.

Theo ông, chương trình của Deloitte đã giúp điều chỉnh, hướng doanh nghiệp đến lợi ích lâu dài của nhân viên và khách hàng tại Việt Nam.

Bà Phạm Chi Lan, một trong các thành viên Hội đồng giám khảo chương trình, đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp tư nhân trong nền kinh tế. Dù doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp FDI cũng có những đóng góp lớn nhưng theo bà, khối doanh nghiệp tư nhân mới là các đơn vị có đóng góp tuyệt đối về mọi mặt.

Thông qua quá trình lựa chọn các doanh nghiệp tham gia vào chương trình Doanh nghiệp được quản trị tốt nhất, bà Phạm Chi Lan cho rằng một số doanh nghiệp tư nhân dù có quy mô tương đối nhỏ nhưng lại có thể làm được những việc rất mạnh mẽ hơn một số doanh nghiệp lớn.

Một thành viên khác của Hội đồng giám khảo chương trình này là ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), cho rằng cuộc thi đã giúp khẳng định rõ hơn vai trò của hệ thống quản trị doanh nghiệp – một yếu tố được cho là thầm lặng trong hoạt động kinh doanh.

Theo ông, việc quản trị doanh nghiệp đòi hỏi doanh nghiệp phải rất năng động trước các yếu tố bất định, không chỉ là dịch Covid-19 mà còn nhiều yếu tố bất định khác. Chuyên gia Phan Đức Hiếu cũng cho rằng nhiều doanh nghiệp đang làm rất tốt hoạt động quản trị.  

Đánh giá về các doanh nghiệp tham gia chương trình năm nay, bà Nguyễn Thu Hiền, Giám đốc chương trình MSM khoa quản lý công nghiệp (đại học Bách Khoa TP.HCM) cho rằng các đơn vị này có một sự nổi bật khác biệt đến từ cách nhìn nhận R&D và đổi mới sáng tạo.

Theo bà, các doanh nghiệp tham gia cuộc thi năm nay luôn đặt R&D lên làm trọng tâm để đưa ra những ý tưởng sáng tạo mới, từ đó đổi mới sản phẩm, đổi mới quá trình vận hành, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tin mới lên