Đề xuất cảnh báo tạm hoãn xuất cảnh với người nợ thuế trên VNeID
Khánh Tú -
20/07/2025 09:15 (GMT+7)
(VNF) - UBND ТР. Hồ Chí Minh đề xuất tích hợp cảnh báo tạm hoãn xuất cảnh đối với trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế trên VNeID nhằm nhằm cảnh báo sớm cho người nộp thuế tiếp cận thông tin nghĩa vụ thuế.
Sau hơn 1 tháng lấy ý kiến đối với Hồ sơ chính sách của Dự án Luật Quản lý thuế (thay thế), Bộ Tài chính đã nhận được 57 văn bản tham gia ý kiến, trong đó có 34 đơn vị có ý kiến nhất trí hoàn toàn và 23 đơn vị có một số ý kiến góp ý, bổ sung.
Trong đó, UBND ТР. Hồ Chí Minh (Chi Cục thuế khu vực II) đề xuất bổ sung cập nhật và cảnh báo việc tạm hoãn xuất cảnh của người nợ thuế. Theo đó, đơn vị này cho rằng cần luật hóa cụ thể trách nhiệm tiếp nhận, xử lý của các cơ quan liên quan việc kết nổi liên thông điện tử trong ban hành Thông báo tạm hoãn xuất cảnh. Vì thực tế hiện nay, cơ quan thuế vẫn phải ban hành Thông báo giấy để gửi cơ quan quản lý xuất nhập cảnh gây mất thời gian, tăng thủ tục hành chính và chưa tận dụng hết tiềm năng khai thác về chuyển đổi số.
Đơn vị này đề xuất Bộ Công an phối hợp với cơ quan thuế để kết nối, chia sẻ thông tin công dân theo phương thức điện tử đồng thời cập nhật và tích hợp cảnh báo tạm hoãn xuất cảnh đối với trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế trên VNeID.
"Việc Bộ Công an và ngành thuế kết nối, chia sẻ thông tin nhằm cảnh báo sớm cho người nộp thuế tiếp cận thông tin nghĩa vụ thuế thông qua ứng dụng VNeID, từ đó nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật thuế, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước", Chi cục Thuế khu vực II nêu rõ.
Chi cục Thuế khu vực II đề xuất cảnh báo tạm hoãn xuất cảnh với người nợ thuế trên VNeID.
Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cũng có kiến nghị liên quan đến quy định quyền được ưu tiên thực hiện thủ tục hành chính thuế trong trường hợp người nộp thuế tuân thủ tốt pháp luật thuế để khuyến khích tăng tính tuân thủ tự nguyện của người nộp thuế.
Cụ thể, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho rằng chỉ rõ hơn nội dung ưu tiên trong thủ tục hành chính ở đây là gì (về thời gian thực hiện thủ tục, hay về loại hình thủ tục, hay là các mức độ thực hiện ít nhiều của thủ tục ... ).
Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đặt vấn đề: “Vì mục tiêu của chính sách là để cải cách thủ tục hành chính thuế, cắt giảm bớt các thủ tục sao cho ngắn gọn và hiệu quả nhất. Vậy nếu cá nhân tuân thủ tốt pháp luật thuế lại được khuyến khích bằng cách ưu tiên thực hiện thủ tục hành chính (có nghĩa là thủ tục vẫn có thể được tinh gọn/tiết chế lại mà vẫn đảm bảo yêu cầu), thì những thủ tục mà những người nộp thuế thông thường phải tuân thủ đã tối ưu chưa? Liệu trong trường hợp này có giải pháp nào khác để khuyến khích người nộp thuế tuân thủ tốt pháp luật thuế không (chẳng hạn giải pháp khuyến khích về tài chính?)?”
"Ngoài ra, cần chỉ rõ người nộp thuế tuân thủ tốt pháp luật thuế là gì? Tiêu chí để xác định việc tuân thủ tốt pháp luật thuế? Liệu có sự phân biệt giữa tuân thủ tốt và tuân thủ pháp luật không? Nếu có thì ranh giới này là gì? Từ đó, việc xác định ưu tiên với người tuân thủ tốt sẽ rõ ràng hơn", phía Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho hay.
(VNF) - Ông Trần Đức Trung - CEO Công ty YPFP, chuyên gia tài chính cá nhân của FIDT - cho rằng người trẻ không cần bắt đầu bằng kiến thức tài chính phức tạp. Điều quan trọng nhất là hiểu rõ thu - chi, xây nền tảng an toàn trước khi nghĩ tới đầu tư. Khi nắm được rủi ro, có kế hoạch cụ thể và đầu tư từng bước, nỗi sợ thua lỗ tự nhiên sẽ giảm đi.
(VNF) - Cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup – Công ty Cổ phần tăng kịch trần 6,97%, qua đó lập đỉnh
mới ở mức 142.800 đồng/cp, một mình mang lại 9,26 điểm cho VN-Index.
(VNF) - Ông Nguyễn Văn Được – Trọng Tín Tax cho rằng, việc trích 0,1-0,2% số thu thuế GTGT nội địa thực hiện chương trình hoá đơn may mắn là chính sách “đột phá của đột phá” nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật thuế.
(VNF) - Trao đổi cùng Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, Luật sư Nguyễn Ngọc Hà cho rằng, ngưỡng chịu thuế 500 triệu đồng/năm cho hộ kinh doanh là phù hợp trong bối cảnh hiện nay, nhưng để phát huy hiệu quả, cần kết hợp với các giải pháp về quản lý thuế, chống thất thu và hỗ trợ chuyển đổi hộ kinh doanh lên mô hình doanh nghiệp khi đạt đến quy mô nhất định, nếu không ngân sách sẽ đứng trước nguy cơ thất thu.
(VNF) - Danh mục Quỹ ETF KPHO được kết hợp giữa Quỹ ETF DCVFM VN Diamond (đại diện cho nhóm cổ phiếu tăng trưởng cao mà quỹ ngoại không được mua trực tiếp) và nhóm các cổ phiếu tăng trưởng có thể mua được trên thị trường.
(VNF) - Khán phòng tổ chức sự kiện “MCH Roadshow – Niêm yết HoSE & Câu chuyện tăng trưởng” chật kín, cho thấy mức độ quan tâm lớn của các nhà đầu tư về kế hoạch lên sàn HoSE của MCH.
(VNF) - Ngày 03/12, tại Hà Nội, Hội nghị Nhà Đầu tư 2025 của Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) đã diễn ra quy tụ đông đảo nhà đầu tư tổ chức, chuyên gia phân tích và đại diện các định chế tài chính trong và ngoài nước.
(VNF) - Các sản phẩm của Masan Consumer (UPCoM: MCH) gần 30 năm qua đã đi vào đời sống người Việt theo cách rất tự nhiên. Sự hiện diện của những sản phẩm tiêu dùng quen thuộc này bền bỉ và liền mạch đến mức nhiều người đặt câu hỏi: MCH có phải là một “cổ phiếu quốc dân” trong mắt nhà đầu tư?
(VNF) - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu ý kiến, ngưỡng không chịu thuế cần phù hợp, không làm mất kế sinh nhai của các hộ cá nhân kinh doanh nhỏ, đảm bảo an sinh xã hội.
(VNF) - HĐQT VPBankS vừa thông qua giá tham chiếu cổ phiếu VPX là 33.900 đồng/cp. Ở mức giá này, vốn hóa VPBankS đạt gần 64.000 tỷ đồng, trở thành doanh nghiệp tỷ đô trên sàn chứng khoán.
(VNF) - Theo chuyên gia thuế, khi mua hàng người mua bắt buộc yêu cầu người bán cung cấp CCCD để thực hiện lập bảng kê, nhằm truy xuất nguồn gốc hàng hoá và thông tin người bán.
(VNF) - 31,2 triệu cổ phiếu sẽ được Dragon Capital đăng ký lưu ký tại VSDC và đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM với ngày chốt danh sách cổ đông vào 17h ngày 4/12.
(VNF) - PTB sẽ phát hành gần 13,4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 12.000 đồng/cp, thấp hơn 4 lần so với thị giá. Đợt chào bán dự kiến thu về gần 161 tỷ đồng, dùng để bổ sung vốn cho hai công ty con Phúc Tân Kiều và Gỗ Phú Tài Bình Định.
(VNF) - Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) phối hợp với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance đồng tổ chức Diễn đàn Triển vọng Thị trường Vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới”.
(VNF) - Ông Nguyễn Trọng Trung, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Gelex có tên trong danh sách đề cử vào vị trí Thành viên HĐQT FPT Telecom nhiệm kỳ 2023-2028.
(VNF) - Seaside Homes – doanh nghiệp bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh, do hai nữ doanh nhân góp vốn sở hữu phần lớn – vừa bị UBCKNN xử phạt 92,5 triệu đồng vì không công bố đầy đủ thông tin liên quan đến các đợt phát hành trái phiếu. Đây không phải lần đầu công ty này bị xử phạt, trong khi doanh nghiệp đang hoạt động trên nhiều dự án và sở hữu một hệ sinh thái các công ty BĐS liên kết rộng lớn.
(VNF) - Taseco Land đặt mục tiêu doanh thu 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 3.000 tỷ đồng trong năm 2026, lần lượt gấp 3 lần và gần 5 lần mức thực hiện 2025. Lợi thế về quỹ đất sẽ là động lực chính cho năm bùng nổ này.
(VNF) - Bà Lê Yến - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Thuế Hà Nội cho rằng, đề xuất nâng ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế cho hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm của Bộ Tài chính vẫn chưa thực sự công bằng. Do đó, cần nâng nên cân nhắc nâng ngưỡng lên 1 tỷ đồng/năm để đảm bảo tính hợp lý, tạo điều kiện cho hộ kinh doanh nhỏ duy trì hoạt động và phát triển.
(VNF) - Lãnh đạo Thuế TP. Hà Nội khẳng định, mọi sai sót của hộ kinh doanh trong quá trình chuyển đổi không phải lỗi cố tình được cơ quan thuế nhắc nhở, chưa xử phạt.
(VNF) - Sau khi các kế hoạch thoái vốn Nhà nước được công bố, nhiều "con sóng" lớn, nhỏ đã được ghi nhận tại các cổ phiếu liên quan. GTD và VTC thậm chí đã tím trần 10 phiên liên tiếp.
(VNF) - Bộ Tài chính vừa đề nghị điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế lên 500 triệu đồng/năm. Về vấn đề này, chuyên gia thuế Nguyễn Văn Được đánh giá phương án mới hợp lý hơn so với cách tính cũ, nhưng vẫn cần điều chỉnh theo biên lợi nhuận để đảm bảo công bằng giữa hộ kinh doanh và người làm công ăn lương.
(VNF) - Ông Trần Đức Trung - CEO Công ty YPFP, chuyên gia tài chính cá nhân của FIDT - cho rằng người trẻ không cần bắt đầu bằng kiến thức tài chính phức tạp. Điều quan trọng nhất là hiểu rõ thu - chi, xây nền tảng an toàn trước khi nghĩ tới đầu tư. Khi nắm được rủi ro, có kế hoạch cụ thể và đầu tư từng bước, nỗi sợ thua lỗ tự nhiên sẽ giảm đi.
(VNF) - Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng như An Trung 2, Đại Địa Bảo, Ecohome Hòa Hiệp… đang được đẩy nhanh tiến độ, cung cấp hàng nghìn căn hộ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.