Đô thị

Địa ốc Alibaba: Sẽ chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để xem xét xử lý hình sự

(VNF) - Sở Xây dựng TP. HCM cho biết Thanh tra Sở sẽ chuyển hồ sơ Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (C46) Bộ Công an để xem xét xử lý hình sự theo quy định.

Địa ốc Alibaba: Sẽ chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để xem xét xử lý hình sự

Thanh tra Sở sẽ chuyển hồ sơ cho Bộ Công an để xem xét xử lý hình sự Địa ốc Alibaba

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM đã có cuộc họp với một số sở, ngành liên quan đến việc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba mạo xưng là chủ đầu tư dự án Alibaba Tây Bắc Củ Chi.

Thanh tra Sở Xây dựng cho biết sẽ xử phạt hành chính đối với công ty nói trên vì các vi phạm liên quan đến Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

"Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba chưa phải là chủ đầu tư nhưng đã rao bán, đặt cọc, như vậy là sai quy định. Trước đó, rất nhiều lần Thanh tra Sở mời làm việc nhưng công ty này không đến", ông Tuấn nói.

Vị Giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM cũng cho biết thẩm quyền của sở chỉ là xử phạt hành chính nên sau khi xử lý xong, Thanh tra Sở sẽ chuyển hồ sơ cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (C46) Bộ Công an để xem xét xử lý hình sự theo quy định.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, ngày 21/11, UBND TP. HCM đã có công văn gửi đến Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) và các sở, ngành liên quan chỉ đạo về việc xử lý các hoạt động sai phạm của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

UBND Thành phố giao cho Sở Xây dựng chủ trì cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý khu đô thị Tây Bắc kiểm tra hoạt động của Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP. HCM về dự án Alibaba Tây Bắc Củ Chi và đề xuất cho UBND thành phố về hướng xử lý. Đồng thời, yêu cầu UBND huyện Củ Chi phải nắm bắt rõ vụ việc, lên phương án chủ động bảo đảm an ninh trật tự.

Đến ngày 22/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (C46) Bộ Công an đã mời đại diện Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba lên làm việc xoay quanh nhiều thông tin các dự án mà công ty này rao bán, giữ chỗ ở Củ Chi (TP. HCM) và Long Thành (Đồng Nai).

Theo đó, đại diện của công ty này giải thích đã làm việc với Ban quản lý khu đô thị Tây Bắc và đề nghị hợp tác đầu tư dự án tại đây. Sau đó, Ban quản lý Khu đô thị Tây Bắc đã nộp hồ sơ đề xuất dự án đầu tư kèm theo văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư cho UBND TP. HCM.

"Công ty chỉ cho lập hồ sơ phân lô dự kiến của dự án Alibaba Tây Bắc TP. HCM và phiếu đặt chỗ để nhân viên kinh doanh giao dịch với khách hàng. Số tiền đặt chỗ 50 triệu đồng. Khi công ty mở bán chính thức nếu lúc này khách hàng hủy bỏ giao dịch thì công ty trả lại tiền", đại diện Địa ốc Alibaba nói.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, công ty này đã nhận giữ chỗ cho 493 khách hàng, tương ứng với số tiền đặt cọc 16,626 tỷ đồng tại dự án Alibaba Tây Bắc Củ Chi.

>>> Xem thêm: Địa ốc Alibaba bị cảnh báo 'dấu hiệu lừa đảo' tại dự án Tây Bắc Củ Chi

Tin mới lên