Tài chính quốc tế

Dịch lan rộng tới 18 bang, Mỹ quyết chi 8,3 tỷ USD để phòng chống

Đã có 18 bang tại Mỹ xác nhận có các ca nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) trong bối cảnh giới chức y tế nước này đang chạy nước rút nhằm tìm cách ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn nước Mỹ.

Dịch lan rộng tới 18 bang, Mỹ quyết chi 8,3 tỷ USD để phòng chống

Nhân viên y tế chuẩn bị chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 lên xe cứu thương tại Kirkland, bang Washington, Mỹ.

Giới chức các bang Nevada, New Jersey, Tennessee và Texas cho biết đã có những trường hợp mới nhiễm virus SARS-CoV-2 ở những bang này trong 24 giờ qua, nâng tổng số người bị nhiễm ở Mỹ lên tới ít nhất 162 người. Hiện có nhiều dấu hiệu đáng lo ngại về khả năng sẽ có thêm nhiều ca nhiễm mới và dịch bệnh đang lan nhanh trong các cộng đồng dân cư.

Thống đốc bang New York, miền Đông nước Mỹ, ông Andrew Cuomo ngày 5/3 cho biết, số người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ở tiểu bang này đã tăng gấp đôi lên 22 trường hợp sau khi công tác xét nghiệm được tăng cường.

Trước đó, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom, ngày 4/3 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp bang sau khi có bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong, nâng tổng số ca tử vong tại bang này lên 11 người. Hiện một tàu du lịch trở về từ Hawaii có liên quan tới ca tử vong trên đang bị cách ly ngoài khơi sau khi gần 20 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn có những triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tại Seattle, khu vực đang có dịch lây lan mạnh nhất, các quan chức địa phương cho biết đã cho đóng cửa một trường học công với 20.000 học sinh trong 2 tuần.

Cùng ngày, Thượng viện Mỹ đã nhanh chóng thông qua gói ngân sách hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 trị giá 8,3 tỷ USD được Hạ viện thông qua trước đó. Gói ngân sách này được thông qua với sự đồng thuận của hầu hết các thượng nghị sĩ thuộc cả đảng Dân chủ và Cộng hòa, với 91 phiếu thuận và 1 phiếu chống.

Theo đó, khoản ngân sách này sẽ bao gồm 2,2 tỷ USD dành cho các cơ quan y tế của địa phương, tiểu bang và liên bang nhằm đối với với dịch COVID-19. Số tiền trên cũng được sử dụng để hỗ trợ việc thử nghiệm, kiểm soát lây nhiễm và tìm ra những trường hợp có tiếp xúc với những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Hiện gói ngân sách này sẽ được gửi tới Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 5/3 cho biết, ông hy vọng Lầu Năm Góc có thể tiếp tục thực hiện những chức năng cốt lõi của cơ quan này trong trường hợp bùng phát dịch COVID-19 tại cơ quan đầu não của quân đội Mỹ, nơi có 22.000 người làm việc mỗi ngày. Theo ông, tòa nhà này có rất nhiều công năng, Trung tâm Chỉ huy Quân sự Quốc gia có khả năng hoạt động nhiều tuần trong bối cảnh buộc phải phong tỏa bên trong tòa nhà nếu phải đối mặt với một số kiểu bùng phát dịch bệnh.

Hiện các cơ sở y tế tại các bang của Mỹ đang chuyển trọng tâm sang mục tiêu làm giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh và giúp kéo dài thời gian để các bệnh viện không bị quá tải và có thể đáp ứng được nhu cầu.

Tin mới lên