Tiêu điểm

Điểm mặt những khu đất liên quan đến Trung 'lửa' vừa bị Thanh tra Đà Nẵng công bố sai phạm

(VNF) - Ngày 10/12, Thanh tra TP. Đà Nẵng cho biết, vừa công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất trước và sau cổ phần hóa (CPH) tại Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (NDN).

Điểm mặt những khu đất liên quan đến Trung 'lửa' vừa bị Thanh tra Đà Nẵng công bố sai phạm

Chung cư số 38 Nguyễn Chí Thanh, TP. Đà Nẵng.

Dựa vào kết quả thanh tra, Thanh Tra TP. Đà Nẵng cho rằng UBND thành phố giao đất tại dự án Khu dân cư Bắc Phan Bá Phiến (quận Sơn Trà, diện tích 124.152,3 m2), Khu dân cư Hòa Phát 3 mở rộng (quận Cẩm Lệ, diện tích 109.272 m2) và Chung cư 38 Nguyễn Chí Thanh (quận Hải Châu, diện tích 811,4 m2) cho NDN không qua đấu giá, vi phạm quy định pháp luật.

Việc xác định giá trị quyền sử dụng đất khi cổ phần hóa tại hai trong ba dự án này vi phạm quy định của pháp luật đất đai, pháp luật về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, có dấu hiệu gây thất thoát vốn Nhà nước.

Cụ thể, tại Khu dân cư Bắc Phan Bá Phiến, địa phương này quyết định giá đất thô để thu tiền sử dụng đất thiếu cơ sở, thấp hơn giá đất thô do Hội đồng thẩm định giá đất thành phố và Sở Tài chính đề xuất.

Qua đó, UBND TP. Đà Nẵng xác định giá đất tại dự án này bằng giá đất giao năm 2006 đối với phần diện tích tăng thêm do điều chỉnh quy hoạch dự án năm 2009 vi phạm quy định pháp luật.

Có 50 lô đất được thống kê thuộc quỹ đất tái định cư nhưng thực tế không bố trí tái định cư và hai lô đất (lô 27 - L4 và lô L7) không thể hiện trong hồ sơ xác định giá trị doanh nghiệp để không định giá quyền sử dụng đất tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp.

Điều này vi phạm Nghị định 109/2007 của Chính phủ và Thông tư 146/2007 của Bộ Tài chính. Sau khi cổ phần hóa, NDN chuyển nhượng những lô đất này để hưởng lợi.

Ngoài ra, NDN cũng tự xác định giá trị 155 lô đất còn đến thời điểm 30/4/2009, định giá đất theo từng loại đường thiếu cơ sở, định giá quyền sử dụng đất tại đường 5,5 m, 10,5 m, Phan Bá Phiến thấp hơn so với giá đất của thành phố quy định.

Tiếp theo, dự án Khu dân cư Hòa Phát 3 mở rộng, UBND thành phố không có văn bản giao đất đối với phần diện tích đất tăng thêm.

Dự án này cũng có 35 lô đất được NDN “phù phép” như trên. Sau khi cổ phần hóa, NDN chuyển nhượng để hưởng lợi. Ngoài ra còn có 58 lô đất khác được xác định giá trị không đúng quy định.

Như VietnamFinance thông tin, ngày 7/12, Công an TP. Đà Nẵng cho biết đã khởi tố, bắt giam 4 tháng đối với Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Tổng giám đốc của NDN vừa bị bắt giam là ông Nguyễn Quang Trung, 61 tuổi, (còn có biệt danh “Trung lửa”). Ông Trung bị bắt về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Trước đó, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã tiến hành thanh tra NDN và phát hiện dấu hiệu tội phạm. Sau khi có kết luận thanh tra, cơ quan này đã kiến nghị khởi tố kèm hồ sơ của Thanh tra về sai phạm của ông Trung trong việc quản lý tài sản công tại nhà Đà Nẵng.

Kiểm toán Nhà nước trước đó cũng đã có kết luận kiểm toán việc quản lý sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước ở Đà Nẵng giai đoạn 2011-2017. Trong kết luận này có NDN.

Đáng chú ý, trong quá trình kiểm toán tại nhà Đà Nẵng, công ty này đã không báo cáo, không cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước. Điều này khiến cơ quan kiểm toán không đủ thông tin để đánh giá việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa.

Theo tìm hiểu, trước đây, UBND TP. Đà Nẵng đã giao trực tiếp khu đất số 13 Nguyễn Chí Thanh (846m2), 59 Lê Duẩn (752m2) thực hiện dự án xây nhà chung cư và khu đất rộng gần 7ha thực hiện dự án tại khu vực phía bắc nút giao thông Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ cho NDN. 

Khu đất 59 Lê Duẩn (quận Hải Châu) trước đây là khu nhà tập thể được UBND TP. Đà Nẵng di dời các hộ dân để giao cho NDN xây chung cư cao tầng. Còn khu đất 13 Nguyễn Chí Thanh sau khi giải tỏa cũng giao cho công ty xây nhà chung cư. 

Kết luận của kiểm toán cho rằng việc Hội đồng thẩm định giá đất đề xuất và được UBND thành phố quyết định giảm 20% do diện tích lớn đối với khu đất 59 Lê Duẩn của NDN là không có cơ sở, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Điều đáng nói là sau khi được giao đất, công ty đã không xây nhà chung cư như chủ trương đã được duyệt. Khu đất 59 Lê Duẩn được NDN chuyển nhượng cho cá nhân khác xây dựng khách sạn để hưởng tiền chênh lệch. Còn với khu đất 13 Nguyễn Chí Thanh, công ty này đem góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thành lập pháp nhân mới là Công ty Cổ phần đầu tư Tia Sáng Mới. Hiện khu đất này đang làm bãi đậu ôtô, kinh doanh ăn uống, không đúng mục đích khi được giao.

Không chỉ vậy, thửa đất 3 mặt tiền đường Phan Bá Phiến (quận Sơn Trà) có diện tích gần 3.000m2 được UBND TP. Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho NDN với thời hạn sử dụng đất lâu dài, mục đích sử dụng đất là đất cơ sở giáo dục - đào tạo là sai quy định. Và thực tế công ty này không sử dụng theo mục đích đất đã được phê duyệt như ban đầu mà đang rao bán.

Tin mới lên