Đô thị

Diễn biến mới tại dự án thủy điện Sông Âm của Tập đoàn GFS

(VNF) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định phê duyệt phương án nộp tiền trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích thực hiện dự án thủy điện Sông Âm tại huyện Lang Chánh.

Diễn biến mới tại dự án thủy điện Sông Âm của Tập đoàn GFS

Thanh Hóa duyệt phương án nộp tiền trồng rừng thay thế để làm thủy điện Sông Âm.

Theo đó, chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần đầu tư năng lượng Việt Nam sẽ nộp hơn 1,6 tỷ đồng tiền trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng 37,64ha rừng sang múc đích thực hiện dự án thủy điện Sông Âm tại huyên Lang Chánh.

Theo quyết định, trong số diện tích đất rừng chuyển đổi múc đích sử dụng có 0,1ha diện tích rừng tự nhiên và 37,54ha rừng trồng.

Công ty Cổ phần đầu tư năng lượng Việt Nam sẽ có 30 ngày để nộp số tiền trên kể từ ngày 24/8.

Được biết, dự án thủy điện Sông Âm được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 11/2009. Dự án có tổng diện tích xây dựng khoảng 37,64ha với số vốn đầu tư là 440 tỷ đồng. Tổng công suất dự án sau khi được điều chỉnh là 12MW.

Tháng 7/2010, dự án chính thức được Công ty năng lượng Việt Nam khởi công. Tuy nhiên, đến nay đã qua 11 năm nhưng dự án thủy điện Sông Âm tại xã Tam Văn và xã Yên Thắng vẫn chỉ là một bãi đất trống.

Nguyên nhân của việc này là do trong diện tích đất xây dựng nhà máy có 0,1 ha diện tích đất rừng tự nhiên chưa chuyển đổi mục đích.

Về chủ đầu tư dự án, theo tìm hiểu của VietnamFinance, Công ty năng lượng Việt Nam là công ty con của Tập đoàn GFS, được thành lập ngày 30/7/2009. Công ty có trụ sở chính tại phố 1, thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa.

Ông Phạm Thành Công vừa là chủ tịch HĐQT, vừa là đại diện theo pháp luật của công ty này. Ghi nhận tại thời điểm 31/12/2020, công ty này có 3 cổ đông, trong đó, Tập đoàn GFS nắm giữ 90,9% cổ phần. Hai cổ đông còn lại là ông Đỗ Xuân An (7,58%) và bà Bùi Mai Phương (1,52%).

Đáng chú, mới đây, vào tháng 3/2021, Công ty năng lượng Việt Nam đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 12,54 tỷ đồng lên thành 140 tỷ đồng.

Tin mới lên