Định giá cổ phiếu phân bón không còn hấp dẫn trong dài hạn?
Thanh Long -
20/08/2021 10:09 (GMT+7)
(VNF) - Trong ngắn hạn, SSI dự báo giá cổ phiếu DPM và DCM có thể vẫn duy trì đà tăng nhờ tăng trưởng lợi nhuận đáng khích lệ trong nửa cuối năm 2021. Tuy nhiên trong dài hạn, định giá đã không còn hấp dẫn.
Định giá cổ phiếu phân bón không còn hấp dẫn trong dài hạn?
Do thiếu than, nguồn cung urea tại Trung Quốc đã giảm trong 6 tháng đầu năm 2021. Cùng với việc giá dầu tăng, giá urea thế giới cũng tăng.
Trong báo cáo phân tích công bố mới đây, Công ty Chứng khoán SSI ước tính nguồn cung hạn chế vẫn tiếp diễn trong năm 2022, do đó giá urea trên thị trường vẫn ở mức cao.
Do thiếu cung urea trong nước và thế giới, các công ty sản xuất urea Việt Nam, tiêu biểu là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu Khí Cà Mau (HoSE: DPM) và Tổng Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí (HoSE: DCM) ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh trong quý II/2021 do giá bán urea cao có thể bù đắp cho việc giá khí đầu vào tăng.
Trong ngắn hạn, SSI dự báo giá cổ phiếu DPM và DCM có thể vẫn duy trì đà tăng nhờ tăng trưởng lợi nhuận đáng khích lệ trong nửa cuối năm 2021 (ước tính 46% so với cùng kỳ năm ngoái đối với DPM và 60% đối với DCM) nhờ giá urea tăng.
Trong quý III/2021, SSI ước tính sản xuất urea trong nước sẽ tăng. Trong trường hợp thừa cung tại thị trường urea trong nước, DPM và DCM có thể xuất khẩu sản lượng dư thừa sang các thị trường nước ngoài và hưởng giá bán cao. Do đó, lợi nhuận năm 2022 có thể duy trì ở mức cao.
Cổ phiếu phân bón tăng phi mã trong 1 tháng qua. Nguồn đồ thị: Tradingview
Tuy nhiên, công ty chứng khoán này lưu ý mặc dù lợi nhuận duy trì ở mức cao nhưng tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 so với năm 2021 có thể không đáng kể do cơ sở so sánh cao.
Cụ thể, SSI dự báo lợi nhuận trước thuế năm 2021 của DCM sẽ tăng 42% so với năm 2020 nhưng mức tăng năm 2022 chỉ là 2%. Trong khi đó, lợi nhuận trước thuế năm 2021 của DPM được dự báo tăng tới 83% so với năm 2020 nhưng năm 2022 dự kiến sẽ giảm 15%.
DCM đang giao dịch ở mức định giá P/E năm 2021 và 2022 khoảng 15,6 lần và 15,2 lần; mức định giá EV/EBITDA tương ứng khoảng 3 lần và 4 lần, cao hơn nhiều so với trung bình P/E và EV/EBITDA 2018-2019 là 12 lần và 2 lần. Điều này là do triển trọng khả quan của giá ure.
Từ năm 2023, lợi nhuận của DCM ước tính tăng trưởng mạnh, do khấu hao nhà máy urea giảm và công suất nhà máy NPK mới tăng.
Do DCM đang phát sinh chi phí khấu hao lớn, SSI sử dụng EV/EBITDA để định giá cổ phiếu. Áp dụng EV/EBITDA mục tiêu là 5,5 lần cho ước tính năm 2022, công ty chứng khoán này đưa giá mục tiêu là 25.000 đồng/cổ phiếu, chỉ cao hơn 7% so với thị giá hiện tại.
Với DPM, SSI cho hay giá cổ phiếu đã tăng mạnh nhờ thu nhập bất thường và biên lợi nhuận tăng mặc dù giá khí đầu vào tăng.
DPM đang giao dịch ở mức định giá P/E năm 2021 và 2022 khoảng 10,9 lần và 12,8 lần; định giá EV/EBITDA lần lượt khoảng 3,7 lần và 3,7 lần.
SSI nhấn mạnh quan điểm rằng triển vọng tăng trưởng lợi nhuận năm 2021 và 2022 mạnh mẽ đã được phản ánh vào giá cổ phiếu, đồng thời đưa ra mức giá mục tiêu cho mỗi cổ phiếu DPM là 32.000 đồng, thấp hơn 8% so với thị giá hiện tại.
(VNF) - Tổng công ty Đầu tư phát triển Xây dựng (Tập đoàn DIC ) không thực hiện góp vốn thành lập Công ty TNHH Bất động sản Saigonres Vạn Xuân để thực hiện dự án Khu đô thị Nam Tiến 2.
(VNF) - Một trung tâm tài chính quốc tế có sức cạnh tranh không thể chỉ dựa vào hạ tầng ngân hàng, chứng khoán và quản lý quỹ theo mô hình truyền thống, mà còn phải có khả năng tiếp nhận, sàng lọc và quản trị các mô hình tài chính số mới như DeFi.
(VNF) - Việt Nam tiếp tục lỡ hẹn với danh sách theo dõi nâng hạng (Watch List) của MSCI trong kỳ rà soát phân loại thị trường 2026, một kết quả không gây nhiều bất ngờ sau Báo cáo Đánh giá Khả năng Tiếp cận Thị trường Toàn cầu công bố trước đó.
(VNF) - Công ty cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO) bị phạt tổng số tiền là 242,5 triệu đồng do loạt vi phạm về quy định công bố thông tin.
(VNF) - Sau thông tin tỷ phú Phạm Nhật Vượng nắm giữ gần 5% vốn tại LPBank, cổ phiếu LPB bất ngờ tăng kịch biên độ lên 52.600 đồng/cp, đi kèm thanh khoản bùng nổ.
(VNF) - Trước thời điểm MSCI công bố Báo cáo Rà soát Phân loại Thị trường Thường niên 2026, nhiều công ty chứng khoán đã hạ dự báo về khả năng Việt Nam được đưa vào Watch List.
(VNF) - 19 tỷ USD vốn ngoại đã đăng ký vào VIFC-HCMC, thế nhưng đến tháng 5/2026, chưa có một ngân hàng nước ngoài nào chính thức trở thành thành viên VIFC.
(VNF) - UBCKNN đã có công văn yêu cầu Chứng khoán Hoà Bình không được sử dụng tài khoản, tài sản của khách hàng khi không được khách hàng ủy thác hoặc trái quy định của pháp luật hoặc lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản của khách hàng.
(VNF) - Việt Nam nên phát triển mô hình hai tầng Sandbox, trong đó cơ chế Sandbox chung đóng vai trò đảm bảo an toàn hệ thống, còn Sandbox đặc thù tại IFC tạo không gian linh hoạt để thử nghiệm các công nghệ đột phá như blockchain, token hóa tài sản hay tài chính xanh.
(VNF) - Xây dựng 3 đang chậm trả gần 131 tỷ đồng đối với lô trái phiếu XD3CH2328001 có lãi suất 15%. Hiện phía doanh nghiệp đang đàm phán với các trái chủ nhằm tìm phương án xử lý nghĩa vụ thanh toán.
(VNF) - Ethereum đang được nhiều chuyên gia kỳ vọng tái diễn mô hình tăng giá từng xuất hiện trong các chu kỳ trước, với mục tiêu dài hạn hướng tới đỉnh cũ.
(VNF) - Thông tin từ DealStreetAsia cho thấy MoMo đang trở thành tâm điểm chú ý của giới đầu tư khi nhiều nhà đầu tư lớn được cho là đang xem xét mua tới 50% cổ phần.
(VNF) - Nhìn ra thế giới, các trung tâm tài chính quốc tế (IFC) thành công đều đã biến tài chính xanh thành lợi thế cạnh tranh cốt lõi. Đó vừa là bài học, vừa là áp lực đối với Đà Nẵng.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Thế Minh, con đường vào Watch List của MSCI có thể chưa rộng mở với Việt Nam trong năm nay, khi nút thắt lớn nhất của thị trường là vấn đề room ngoại chưa được xử lý triệt để. Trong khi đó, vấn đề free-float cũng đang nổi lên như một tiêu chí có sức nặng trong hệ thống đánh giá của MSCI.
(VNF) - Theo TS. Hồ Quốc Tuấn, nâng hạng có thể mở rộng cánh cửa tiếp cận vốn, nhưng để dòng tiền ở lại, chứng khoán Việt cần một câu chuyện tăng trưởng đủ sức thuyết phục.
(VNF) - Trong nhịp hồi của thị trường, nhóm chứng khoán trở thành tâm điểm của danh sách cổ phiếu tăng mạnh, còn THD và NHD tiếp tục gây sốc với sự bứt phá vượt xa mặt bằng chung.
(VNF) - Từ ngày 1/7/2026, Luật Quản lý thuế 2025 chính thức có hiệu lực, bổ sung nhiều quy định mới nhằm tăng cường tính minh bạch và hiệu quả trong công tác quản lý thuế. Trong đó có quy định về các trường hợp cơ quan thuế được kiểm tra trực tiếp tại trụ sở người nộp thuế.
(VNF) - Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng (VIFC-DN) đang từng bước hình thành hệ sinh thái tài chính mới với sự tham gia của các doanh nghiệp công nghệ tài chính, tư vấn pháp lý, dữ liệu và tài sản số. Sự hiện diện của những “cư dân tiên phong” cho thấy sức hút ban đầu của VIFC-DN và kỳ vọng về một trung tâm tài chính dựa trên đổi mới sáng tạo, thể chế mở và kết nối quốc tế.
(VNF) - Kết thúc quý I/2026, Tập đoàn Quản lý tài sản T-Corp ghi nhận lỗ sau thuế gần 26,1 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với số lỗ gần 42,3 tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái.
(VNF) - Vinpearl muốn chào bán riêng lẻ tối đa 100 triệu cổ phiếu ưu đãi giá 80.000 đồng/cổ phiếu, số tiền huy động dự kiến được sử dụng cho các dự án du lịch, nghỉ dưỡng và hợp tác kinh doanh với Tập đoàn Vingroup.
(VNF) - Tổng công ty Đầu tư phát triển Xây dựng (Tập đoàn DIC ) không thực hiện góp vốn thành lập Công ty TNHH Bất động sản Saigonres Vạn Xuân để thực hiện dự án Khu đô thị Nam Tiến 2.
(VNF) - Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 là một trong những khu công nghiệp trọng điểm thuộc Khu kinh tế Đông Nam, nằm trên địa bàn phường Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Đây là một trọng điểm trong vùng trong điểm công nghiệp Nam Thanh - Bắc Nghệ với nhiều lợi thế cảng biển, đường cao tốc, kết nối liên vùng