Thị trường

Doanh nghiệp TP. HCM ‘vượt khó’ giai đoạn cuối năm

(VNF) - TP. HCM thu ngân sách ước đạt gần 393.000 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 9.97%, tiếp tục đà phục hồi ấn tượng trong 10 tháng qua, là động lực duy trì ổn định sản xuất kinh doanh những tháng cuối năm.

Doanh nghiệp TP. HCM ‘vượt khó’ giai đoạn cuối năm

Chủ động ứng phó với tình hình mới, doanh nghiệp TP. HCM từng bước vượt khó (Ảnh minh họa)

Chủ động ứng phó, doanh nghiệp tìm cách thích ứng tình hình mới

Theo báo cáo của Sở Công thương TP. HCM, trong 10 tháng năm 2022, các lĩnh vực kinh tế TP tiếp tục đà duy trì tăng trưởng khá, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 4,1 tỷ USD, doanh thu bán lẻ hàng hóa ước đạt 519.175 tỷ đồng, du lịch đón 25 triệu lượt khách nội địa và 2,7 triệu lượt khách quốc tế…

Tuy nhiên, do xu hướng giảm tăng trưởng, tăng lạm phát và các chi phí tăng trên toàn cầu đã có tác động tiêu cực đến kinh tế TP. HCM, buộc các doanh nghiệp phải chủ động ứng phó.

Theo khảo sát của Hiệp hội các Doanh nghiệp tại TP. HCM, có đến 57% doanh nghiệp xác nhận doanh thu cơ bản hiện tạm ổn định. Nhờ trợ lực từ các gói hỗ trợ, niềm tin các doanh nghiệp đã tăng lên đáng kể khi có tới 21% doanh nghiệp tin rằng lợi nhuận năm nay sẽ cao hơn so với các năm trước. Tín hiệu lạc quan này cho thấy sự thích ứng với các biến động của cộng đồng doanh nghiệp TP.

Để giữ đà tăng trưởng, các doanh nghiệp đã tìm cách nâng cao khả năng cạnh tranh, đa dạng hóa nguồn cung ứng và mở rộng sự hiện diện trên thị trường quốc tế. Một số doanh nghiệp cho biết thách thức lớn nhất cuối năm là nguồn vốn và nguồn lao động đang được tìm cách tháo gỡ.

Ông Đỗ Tuấn Anh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Đại Dũng, thuộc lĩnh vực cơ khí xây dựng cho biết: “Doanh nghiệp tăng cường đào tạo tay nghề cho anh em công nhân, đội ngũ quản lý. Xây dựng thêm chính sách phúc lợi để giữ chân và thu hút người lao động. Về nguồn tài chính, doanh nghiệp tăng cường tiếp cận các quỹ đầu tư, ngân hàng để có sự hỗ trợ tốt hơn”.

Đơn hàng xuát khẩu 3 tháng cuối năm đã tăng đến 40% so với cùng kỳ do đó đang tuyển thêm gần 300 công nhân có tay nghề cao để kịp tiến độ giao hàng cũng như mở rộng sản xuất vào năm 2023, ông Tuấn Anh cho biết thêm.

Với lĩnh vực công nghiệp dệt may, để đạt kế hoạch đặt ra, các doanh nghiệp thường xuyên phối hợp để hỗ trợ lẫn nhau. Những doanh nghiệp lớn có đơn hàng dồi dào có xu hướng chia sẻ cho doanh nghiệp nhỏ hơn, một số khác tìm cơ hội ngắn hạn ở thị trường nội địa. Bên cạnh đó cùng liên kết để tìm kiếm đơn hàng ở thị trường mới.

Doanh nghiệp dệt may TP ổn định hoạt động sản xuất bằng cách duy trì liên kết, hỗ trợ lẫn nhau (Ảnh minh họa)

Theo ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP. HCM, doanh nghiệp ngành dệt may tìm mọi cách để tồn tại, duy trì hoạt động sản xuất. Chủ yếu là ổn định đội ngũ lao động. Chúng tôi duy trì mối liên kết, đồng thời tìm thêm một số thị trường mới theo FTA như: Thái Lan, Indonesia, Pakistan…

Bằng cách chủ động ứng phó, tìm những giải pháp ngắn hạn linh hoạt bước đầu giúp cộng đồng doanh nghiệp TP. HCM từng bước tháo gỡ khó khăn.

Cơ quan quản lý chung tay cùng doanh nghiệp vượt khó

Trước những khó khăn cuối năm, sở ban ngành và các cơ quan chức năng TP đã và đang tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp bằng những hành động cụ thể.

Theo ông Đào Minh Chánh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM, sở đã ban hành và triển khai hiệu quả kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; tiếp tục tham mưu TP chương trình xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của TP,… 

Sở Công thương TP. HCM cho biết, trọng tâm từ nay đến cuối năm sẽ chú trọng các ngành công nghiệp chủ lực và công nghiệp hỗ trợ. Hỗ trợ doanh nghiệp thành phố bằng cách kích thích tiêu dùng nội địa, đa dạng hóa sản phẩm xuất khẩu, mở rộng thị trường xuất khẩu cho nhóm hàng nông sản, thực phẩm chế biến, cung ứng để triển khai các chương trình bình ổn thị trường.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TP. HCM: “Sở thường xuyên phối hợp với các Hiệp hội ngành nghề để tăng cường mở rộng các thị trường mới, thị trường nội địa chuẩn bị mùa sản xuất phục vụ Tết năm 2023. Hy vọng chỉ số GRDP TP. HCM vẫn sẽ giữ được mức tăng trưởng tích cực”.

Đối với hệ thống ngân hàng, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP. HCM cho biết NHNN tập trung giữ ổn định lãi suất cho vay, thực hiện tốt các chương trình hỗ trợ lãi suất của Ngân hàng Trung ương như gói hỗ trợ 2% lãi suất, tập trung 5 nhóm ngành ưu tiên với mức trần lãi suất cho vay ngắn hạn không quá 4,5% cho các doanh nghiệp TP.

NHNN cũng đã vận động các tổ chức tín dụng đổi mới công nghệ, tăng hiệu quả quản trị, cắt giảm chi phí và giảm lãi suất ở một số lĩnh vực ưu tiên để có thể hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp.

UBND TP cũng đề nghị các sở ban ngành tập trung xây dựng hoàn thiện đề án huy động nguồn lực xã hội khi nguồn ngân sách có giới hạn, hoàn thiện các tiêu chi để thu hút nguồn FDI khi một số nhà đầu tư lớn có xu hướng chuyển dịch nguồn vốn đến thị trường Việt Nam, trong đó có TP. HCM.

Có thể nói, nhờ sự hỗ trợ tích cực của cơ quan quản lý và hành động thích ứng nhanh với tình mới, kỳ vọng doanh nghiệp TP. HCM sẽ sớm vượt khó và nhanh chóng ổn định hoạt động sản xuất, tạo đà tăng trưởng trong năm 2023.

Tin mới lên