Doanh nhân sinh năm 1975: Hành trình dựng nghiệp của doanh nhân Trịnh Văn Quyết
Hoài Thương -
30/04/2021 07:20 (GMT+7)
(VNF) - Thế hệ doanh nhân sinh năm 1975, một năm đặc biệt của dân tộc luôn phấn đấu, nỗ lực khẳng định mình và đã đạt được nhiều dấu ấn và thành tựu đáng khích lệ. Nhân kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021), VietnamFinance xin giới thiệu với bạn đọc chân dung của một số doanh nhân sinh năm 1975 tiêu biểu. Một trong những gương mặt nổi bật nhất là tỷ phú Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC kiêm Chủ tịch hãng hàng không Bamboo Airways.
Ông Trịnh Văn Quyết
Quá trình khởi nghiệp
Ông Trịnh Văn Quyết sinh năm 1975, trong một gia đình công chức nghèo tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ngay từ khi còn ngồi ghế giảng đường Đại học Luật Hà Nội, ông Quyết đã mở văn phòng gia sư và kinh doanh điện thoại cũ, vừa thỏa niềm đam mê kinh doanh vừa có thêm thu nhập nuôi các em ăn học.
Sau khi tốt nghiệp, với số vốn kinh doanh tích góp từ thời sinh viên, ông Quyết mở văn phòng Luật sư SMic chuyên tư vấn luật doanh nghiệp, luật đầu tư, các vấn đề sở hữu trí tuệ doanh nghiệp.
Ông Quyết thời còn hành nghề luật sư
Cơ duyên đưa ông rẽ hướng sang bất động sản cũng chính là nhờ công việc tư vấn luật. Nhờ mối quan hệ quen biết các khách hàng kinh doanh bất động sản lớn tại Hà Nội, ông tích lũy kinh nghiệm tư vấn, dần dần biết rõ các thủ tục, cách làm và nhận thấy cơ hội kinh doanh ở đó.
Năm 2008, ông Quyết đã thành lập công ty TNHH Đầu tư Trường phú Fortune với số vốn 18 tỷ đồng và chuyển đổi thành Công ty cổ phần FLC 2 năm sau đó. Đây là bước ngoặt lớn trong quá trình khởi nghiệp của doanh nhân Trịnh Văn Quyết.
Năm 2009, với việc khởi công FLC Landmark Tower đã đưa ông Quyết trở thành “một ngôi sao” mới ở lĩnh vực bất động sản. Và trong những năm tiếp theo, ông đã xây dựng một tập đoàn FLC lớn mạnh nhờ biết khai thác và phát triển những tiềm năng của các vùng biển đẹp ở Việt Nam bằng các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.
Tháng 10/2011, FLC chính thức niêm yết trên sàn HNX. 1 năm sau, công ty tiến hành sáp nhập FLC Land, tăng vốn điều lệ từ 170 tỷ lên 772 tỷ đồng. Kể từ đó, FLC mở rộng đầu tư bất động sản bằng việc thâu tóm và phát triển một loạt dự án tại Hà Nội cũng như xây dựng những khu nghỉ dưỡng có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng tại các địa phương khác.
Sau 10 năm hoạt động, FLC giờ đây đã trở thành một trong số những công ty bất động sản hàng đầu Việt Nam. Đồng thời, ông Trịnh Văn Quyết cũng trở thành một trong những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Không dừng lại đó, cuối năm 2018, ông Trịnh Văn Quyết thành công khi xây dựng hãng hàng không Bamboo Airways phục vụ các tuyến bay nội địa kết nối với các địa phương có các khu nghỉ mát của FLC. Bamboo Airways là hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam hoạt động theo mô hình Hybrid, kết hợp giữa hàng không truyền thống và mô hình hàng không giá rẻ, nhằm hướng tới nhu cầu đa dạng của mọi phân khúc khách hàng.
Hiện tại, Bamboo Airways đang lên kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu (IPO) tại Mỹ với vốn hóa dự kiến lên tới 4 tỷ USD.
Cụ thể, ông Trịnh Văn Quyết cho biết, hãng bay này đang lên kế hoạch thu về 200 triệu USD thông qua IPO tại Mỹ. Doanh nghiệp sẽ chào bán 5-7% cổ phần trong đợt IPO này và dự kiến sẽ thực hiện chào bán vào quý III năm nay.
Hãng sẽ nâng quy mô đội bay từ 30 lên 40 chiếc vào cuối năm nay, trong đó có 2 chiếc Boeing 787-9. Nếu tình hình dịch Covid-19 được cải thiện, ngay trong năm nay, Bamboo Airways sẽ triển khai nhiều đường bay mới như đường bay thẳng tới Mỹ, Australia, Đức, Nhật và Anh.
Tại Đại hội cổ đông thường niên FLC 2021 diễn ra ngày 12/4 vừa qua đã công bố tổng doanh thu của FLC (tính cả Bamboo Airways) ước đạt khoảng 30.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.100 tỷ đồng, sau thuế gần 900 tỷ đồng, tăng khoảng 3 lần so với 2020.
FLC có kế hoạch phát hành 496 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn lên trên 12.000 tỷ đồng trong 2021, đồng thời phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi, kỳ hạn ba năm. Nguồn vốn thu về từ hai kế hoạch này dự kiến được FLC đầu tư một loạt dự án như đô thị Cao Xanh - Hà Khánh; giai đoạn 2 quần thể FLC Quảng Bình; dự án nhà ở mật độ cao Hiệp Thành - Vĩnh Trạch; khu đô thị mới Hồ Nước Ngọt, TP Sóc Trăng; khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái núi Mỏ Neo tại TP Hà Giang; khu đô thị mới Vị Thanh, TP Vị Thanh…
Triết lý kinh doanh
Doanh nhân Trịnh Văn Quyết, người thích làm những điều tiên phong
Tỷ phú Trịnh Văn Quyết chia sẻ, bản thân ông luôn thích làm những điều tiên phong: “Với FLC và Bamboo Airways, chúng tôi luôn luôn thích làm những thứ đầu tiên. Mục tiêu, quyết tâm định làm gì thì tôi đều làm được và làm vì đam mê, làm những thứ người khác chưa làm, hoặc sợ không dám làm”.
Sau khi triển khai thành công nhiều dự án lớn, ông Trịnh Văn Quyết rút ra nguyên tắc “5 không” đó là: không xin, không mua lại, không làm chung dự án, không làm nhỏ và không làm chậm. Chủ tịch FLC giải thích: không xin dự án là quan trọng số 1, bởi lãnh đạo các tỉnh trực tiếp mời thì mình sẽ gặp rất nhiều thuận lợi, cũng từ không xin mà sẽ có “4 không” tiếp theo.
Theo ông Quyết, trong khó khăn luôn có cơ hội bởi “mình chẳng phải là con cháu lãnh đạo cao cấp nào và cũng chẳng có ai chống lưng, dự án khó khăn thì mới đến lượt mình chỗ ngon người khác làm hết rồi còn đâu”.
Tuy nhiên để thành công thì cần phải tạo ra được sự khác biệt. Đó là lý do FLC không làm sản phẩm theo kiểu có đất, có hạ tầng rồi chia lô luôn để bán thu tiền. FLC phải đầu tư xây dựng các hạ tầng công cộng trước, như sân golf, trung tâm hội nghị, tiếp đến xây biệt thự, condotel, rồi mới bán hàng. Hay nói một cách mỹ miều, FLC không biến vàng thành trang sức, mà biến sỏi đá thành vàng.
Thời gian gần đây, cái tên Trịnh Văn Quyết được nhắc đến gần như nhiều nhất trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán khi mà các mã cổ phiếu có liên quan đến doanh nhân này đều tăng "chóng mặt".
Hiện tại, ông Trịnh Văn Quyết sở hữu khối lượng lớn cổ phiếu ART, FLC, GAB và ROS với tổng giá trị 3.408 tỷ đồng (tính đến ngày 29/4/2021). Ngoại trừ GAB (với thị giá cao), cổ phiếu "họ" FLC trong thời gian vừa qua gần như đều tăng trưởng "nóng". Trong đó, FLC và ART đã tăng vượt mệnh giá chỉ trong thời gian rất ngắn.
Ở doanh nhân Trịnh Văn Quyết, rất khó để phân biệt rạch ròi hai vai: doanh nhân và luật sư. Theo ông, dù là luật sư hay chủ tịch HĐQT của một doanh nghiệp, suy đến cùng cũng là làm kinh tế. Quá trình làm nghề luật giúp cho ông nhiều thứ như kinh nghiệm, mối quan hệ, cơ hội kinh doanh và cả sự cẩn trọng, còn làm chủ tịch HĐQT công ty ông biến những cơ hội kinh doanh ấy thành tiền.
(VNF) - Trao đổi với Đầu tư Tài chính, ông Nguyễn Duy Chính - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Á Đại Thành, Đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội cho rằng trong vai trò doanh nhân, ông sẽ có điều kiện đóng góp tốt hơn cho công tác xây dựng chính sách của Hội đồng nhân dân thành phố.
(VNF) - Tỷ phú Trần Đình Long cho biết Hòa Phát đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư nhà máy sản xuất thép ray, hướng tới mục tiêu cho ra sản phẩm đầu tiên vào quý II/2027, sẵn sàng tham gia các dự án đường sắt quy mô lớn trong nước.
(VNF) - John Ternus vừa chính thức giữ vị trí CEO Apple. Một “người nhà Apple” lâu năm tiếp quản quyền lực, báo hiệu sự tiếp nối chiến lược mang lại lợi nhuận kỷ lục.
(VNF) - Sau gần một thập kỷ gần như 'mất tích' khỏi truyền thông, ông Bùi Cao Nhật Quân, chính thức ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT NovaGroup thay thế nhà sáng lập Bùi Thành Nhơn, mở ra một chương mới trong quá trình chuyển giao quyền lực.
(VNF) - Nói về việc chuyển giao thế hệ, ông Đỗ Quang Vinh - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc SHB cho rằng, kế thừa không đơn thuần là việc giao lại một vị trí điều hành, mà là trao lại cả một di sản.
(VNF) - Được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), HĐQT Ngân hàng TMCP Nam A (Nam A Bank) đã bổ nhiệm ông Trần Khải Hoàn giữ chức vụ Tổng giám đốc Nam A Bank kể từ ngày 10/4.
(VNF) - Ngày 10/4, tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam trao quyết định bổ nhiệm nhà báo Nguyễn Phong Cầm làm Tổng biên tập Tạp chí Tài chính Bảo hiểm.
(VNF) - Ông Nguyễn Hữu Nghĩa từng giữ chức Bí thư Hưng Yên trước khi được bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước. Ông Nghĩa là Tiến sĩ Tài chính - Ngân hàng, từng có thời gian dài công tác tại Ngân hàng Nhà nước.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định quyết tâm hành động mạnh mẽ ngay trong bài phát biểu nhậm chức khi nhấn mạnh yêu cầu không để đất nước tụt hậu, không để người dân mất cơ hội phát triển; đồng thời đề ra nhiều định hướng chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững và nâng cao đời sống nhân dân trong giai đoạn mới.
(VNF) - Quốc hội đã thông qua nghị quyết bầu Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước nhiệm kỳ 2026–2031, với sự tán thành của 100% đại biểu có mặt.
(VNF) - Tại kỳ họp thứ thứ nhất khai mạc ngày 6/4, Quốc hội khóa XVI đã bầu ông Trần Thanh Mẫn giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
(VNF) - Stewart Brand là một huyền thoại công nghệ. Ông từng nói về Elon Musk và Jeff Bezos rằng: “Chúng ta không cần phải thụ động chấp nhận số phận của mình.”
(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) đã bổ nhiệm ông Lê Tuấn Anh giữ chức tổng giám đốc, sau khi ông Nguyễn Văn Tuấn – tổng giám đốc đương nhiệm, được bầu vào hội đồng quản trị và giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị.
(VNF) - Tại phiên họp đầu tiên của HĐQT GELEX Group (HoSE: GEX) nhiệm kỳ mới diễn ra chiều 1/4, ông Nguyễn Văn Tuấn được tín nhiệm bầu giữ cương vị chủ tịch HĐQT.
(VNF) - Tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP.HCM khóa XI diễn ra vào sáng 30/3, ông Nguyễn Văn Được tiếp tục được bầu làm Chủ tịch UBND. TP HCM nhiệm kỳ 2026-2031
(VNF) - Ông Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiếp tục giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2026 - 2031.
(VNF) - Ross Pomerantz, một cựu nhân viên của Tập đoàn công nghệ Oracle, đã tạo dựng được chỗ đứng bằng cách tìm ra thị trường ngách trong nền kinh tế sáng tạo đầy cạnh tranh.
(VNF) - Thông tin ông Trịnh Văn Quyết trở lại vai trò Chủ tịch Tập đoàn FLC gây chú ý. Thực tế, Chủ tịch HĐQT hiện tại của FLC là ông Vũ Anh Tuân, còn ông Quyết đảm nhận Chủ tịch Hội đồng sáng lập.
(VNF) - Trao đổi với Đầu tư Tài chính, ông Nguyễn Duy Chính - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Á Đại Thành, Đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội cho rằng trong vai trò doanh nhân, ông sẽ có điều kiện đóng góp tốt hơn cho công tác xây dựng chính sách của Hội đồng nhân dân thành phố.