Nhân vật

Doanh nhân tuần qua: Nóng chuyện tỷ phú Phương Thảo tài trợ khủng cho trường Linacre

(VNF) - Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo tài trợ 155 triệu bảng Anh cho một trường đại học thuộc Viện đại học Oxford; bầu Hiển và bầu Thụy “bội thu” nhờ sự tăng mạnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng … là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Doanh nhân tuần qua: Nóng chuyện tỷ phú Phương Thảo tài trợ khủng cho trường Linacre

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Chủ tịch Sovico tài trợ 155 triệu bảng Anh cho trường đại học Linacre

Một trường đại học thuộc Viện đại học Oxford (Anh) muốn đổi tên thành “Thao College” sau khi nhận được khoản tài trợ từ Tập đoàn Sovico do tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo làm chủ tịch.

Cụ thể, theo thông báo ngày 1/11 trên website chính thức của trường đại học Linacre thuộc Viện đại học Oxford, trường này và Tập đoàn Sovico ngày 31/10 đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) tại Edinburgh.

Theo đó, trường đại học này sẽ nhận được một khoản tài trợ từ thiện với tổng trị giá 155 triệu bảng Anh (khoảng). Theo kế hoạch, số tiền này sẽ được dùng để thành lập một trung tâm đào tạo sau đại học mới cho sinh viên của trường và cấp học bổng tiếp cận sau đại học.

Xem thêm: Sovico tài trợ 212 triệu USD, một trường đại học Anh muốn đổi tên thành 'Thao College'

Bầu Hiển và bầu Thụy “bội thu” nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Bầu Hiển (trái) và bầu Thụy (phải)

Tuần giao dịch đầu tiên của tháng 11 (1-5/11), cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng giá. Trong đó, SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội và (12,7%) và LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt là một trong những mã tăng mạnh nhất, lần lượt là 12,7% và 10,8%.

Sau chuỗi phiên tăng giá của SHB và LPB, Chủ tịch SHB Đỗ Quang Hiển và người thân có thêm 1400 tỷ, trong khi Phó Chủ tịch LienViet Post bank Nguyễn Đức Thụy có thêm 80 tỷ đồng.

Hiện bầu Hiển đang trực tiếp nắm giữ 2,75% cổ phần tại SHB, trị giá 1.668 tỷ đồng. Ngoài ra, ông còn gián tiếp sở hữu thêm cổ phần tại SHB thông qua Tập đoàn T&T và CTCP Quản lý Quỹ đầu tư Sài Gòn – Hà Nội (SHF) với tổng giá trị cổ phiếu SHB do hai tổ chức này nắm giữ lên đến 6.100 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, giá trị tài sản là cổ phiếu của ông Hiển còn nằm tại một số doanh nghiệp như: CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS), CTCP Dầu nhờn PVOil (PVO), Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam (VIF), Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (VSF),…

Ông Nguyễn Đức Thụy hiện sở hữu hơn 34,24 triệu cổ phiếu LPB, chiếm 2,85% vốn điều lệ tại ngân hàng này. Ngoài ra, bầu Thụy còn sở hữu 24,5 % vốn điều lệ tại Thaiholdings (THD), trị giá 20.231 tỷ đồng tính đến thời điểm này. Qua đó giúp ông vươn lên đứng ở vị trí thứ 9 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán, với tổng giá trị cổ phiếu tại LPB và THD là 21.020 tỷ đồng.

Tin mới lên