Vàng khó mua, nhà đầu tư chuyển hướng tích sản chứng chỉ quỹ
(VNF) - Giá vàng tăng nóng và thị trường vật chất khó tiếp cận khiến một số nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển sang tích sản chứng chỉ quỹ.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của AGG, quý IV/2022, doanh thu thuần đạt 5.501 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp đạt 837 tỷ đồng, tăng 4,4 lần.
Trong quý, doanh thu tài chính chỉ đạt 30 tỷ đồng, giảm 90%, do không còn khoản lãi chuyển nhượng khoản đầu tư như cùng kỳ. Trong khi đó, chi phí tài chính lên tới 111 tỷ đồng, tăng gấp 2,2 lần, do chi phí lãi vay tăng mạnh và sự xuất hiện của chi phí thu xếp vốn.
Đáng chú ý, chi phí bán hàng trong quý IV/2022 lên tới 577 tỷ đồng, tăng 4,8 lần, do sự tăng mạnh của chi phí hoa hồng môi giới và chi phí nhà mẫu, sự kiện. AGG giải thích sự đột biến của chi phí bán hàng là do công ty thực hiện việc mua lại phần vốn góp của 2 đối tác tại dự án The Sóng, tăng tỷ lệ sở hữu đối với dự án The Sóng lên 99,96%, và do vậy, ghi nhận toán bộ chi phí bán hàng của dự án này vào báo cáo hợp nhất. Ngoài ra, công ty cũng ghi nhận toàn bộ chi phí bán hàng của dự án The A cũng như phần còn lại trong khoản mục chi phí bán hàng đến từ việc bàn giao và ghi nhận doanh thu dự án The Standard.
Một điểm đáng kể khác trong quý IV/2022 là khoản lỗ trong công ty liên kết lên tới 158 tỷ đồng. Đây là “cú đấm bồi” vào kết quả kinh doanh của AGG, khiến quý IV, công ty lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh 6,5 tỷ đồng. Và khoản lợi nhuận khác chỉ 4,3 tỷ đồng là không đủ để cứu vãn cho lợi nhuận.
Kết quý IV, AGG lỗ trước thuế 2,1 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 273 tỷ đồng; lỗ sau thuế âm 103 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 221 tỷ đồng.
Lũy kế năm 2022, doanh thu thuần của AGG đạt 6.188 tỷ đồng, tăng 3,4 lần; lợi nhuận gộp đạt 1.047 tỷ đồng, tăng 2,6 lần. Biên lợi nhuận gộp đạt 16,9%, giảm đáng kể so với mức 22% của năm trước.
Hoạt động tài chính gần như không đóng góp cho lợi nhuận khi doanh thu bằng với chi phí. Trong khi đó, AGG phải gánh khoản lỗ trong công ty liên kết 68 tỷ đồng, chi phí bán hàng 667 tỷ đồng (tăng 3,2 lần) và chi phí quản lý 104 tỷ đồng (giảm 8%). Vì vậy, lợi nhuận trước thuế giảm 55%, đạt 219 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế giảm 77%, đạt 96 tỷ đồng.
Năm 2022, AGG đặt mục tiêu doanh thu 5.500 tỷ đồng và 500 tỷ lãi sau thuế. Như vậy, công ty đã vượt 12,5% mục tiêu doanh thu và chỉ hoàn thành 19% mục tiêu lợi nhuận.
Về tài sản, tại ngày 31/12/2022, tổng tài sản của AGG đạt 11.098 tỷ đồng, giảm 11% so với đầu năm. Cơ cấu tài sản có điểm nổi bật là sự gia tăng của các khoản phải thu: ngắn hạn, đạt 3.641 tỷ đồng, tăng 13%; dài hạn đạt 2.089 tỷ đồng, tăng 89%. Trong số này, có 3.144 tỷ đồng là các khoản phải thu về cho vay, 220 tỷ đồng là phải thu tiền lãi.
Hàng tồn kho đạt 3.722 tỷ đồng, giảm 44%, tập trung tại các dự án: The Sóng (75 tỷ đồng), Westgate (2.736 tỷ đồng), The Standard (418 tỷ đồng), River Panorama (40 tỷ đồng), Signial (376 tỷ đồng), Sky 89 (48 tỷ đồng).
Tổng giá trị hàng tồn kho và các khoản phải thu đạt 9.452 tỷ đồng, chiếm 85% tổng tài sản của AGG.
Đáng chú ý, tiền gửi ngân hàng của AGG đạt 789 tỷ đồng, tăng 72% so với đầu năm.
Về nguồn vốn, tại ngày 31/12/2022, nợ phải trả của AGG đạt 8.373 tỷ đồng, giảm 15% so với đầu năm. Trong đó, khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn đạt 3.106 tỷ đồng, giảm 7%, đều là tiền khách hàng cá nhân mua căn hộ dự án. Nợ vay đạt 1.534 tỷ đồng, giảm 38%. Chi phí lãi vay phải trả là 135 tỷ đồng,
Với vốn chủ sở hữu tại ngày kết năm 2022 là 2.725 tỷ đồng, tăng 2% so với đầu năm, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 3,07 lần, cải thiện hơn so với mức 3,69 lần hồi đầu năm.
Dòng tiền kinh doanh năm 2022 của AGG dương 2.936 tỷ đồng, chủ yếu do giảm hàng tồn kho (3.085 tỷ đồng). Bởi vậy, trong năm, AGG mạnh tay chi cho vay, mua công cụ nợ của đơn vị khác (2.005 tỷ đồng), chi đầu tư góp vốn vào đơn vị khác (926 tỷ đồng), khiến dòng tiền đầu tư âm 1.572 tỷ đồng.
Hệ quả là dòng tiền vay/trả tăng vọt, đạt 2.732 tỷ đồng/3.678 tỷ đồng, tăng lần lượt 6 lần và 3,4 lần năm trước. Tuy nhiên, lưu chuyển tiền thuần trong năm vẫn dương 325 tỷ đồng, giúp tiền và tương đương tiền cuối năm tăng lên 722 tỷ đồng, tăng 82% so với đầu năm.
(VNF) - Giá vàng tăng nóng và thị trường vật chất khó tiếp cận khiến một số nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển sang tích sản chứng chỉ quỹ.
(VNF) - “Gửi tiết kiệm ngân hàng là chắc ăn nhất” luôn là lựa chọn đầu tiên của người dân khi có tiền để dành. Tuy nhiên, nếu bỏ hết trứng vào một giỏ, có bao nhiêu cũng đầu tư hết vào một kênh...đôi khi chưa phải là lựa chọn tối ưu nhất.
(VNF) - Tòa án không chấp nhận đề nghị đề nghị xem xét lại quyết định tuyên bố phá sản, giao tài sản cho đơn vị thanh lý của VDB Đông Bắc.
(VNF) - Các chuyên gia chung quan điểm, ngưỡng miễn thuế của hộ kinh doanh 200 triệu/năm là bất cập, cần điều chỉnh tăng thêm và lưu ý đến mức lợi nhuận của từng nhóm ngành nghề.
(VNF) - Có thêm 39,62%, cổ phiếu HII là mã có mức tăng theo tuần cao nhất trên sàn HoSE từ đầu tháng 11 đến nay.
(VNF) - Theo TS. Lê Minh Nghĩa, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân – gia đình gắn chặt với mục tiêu phát triển con người Việt Nam toàn diện. Một con người toàn diện không chỉ có tri thức, đạo đức, sức khỏe, kỹ năng lao động, mà còn cần năng lực quản lý nguồn lực tài chính của chính mình để sống chủ động, an toàn và có trách nhiệm với gia đình – xã hội.
(VNF) - Trong khi cặp penny HII – HID gây chú ý với loạt văn bản giải trình về chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp, cặp bluechip VIC – VJC thu hút sự quan tâm bởi hành trình lập đỉnh.
(VNF) - Hộ kinh doanh dưới 200 triệu đồng/năm được miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thu nhập cá nhân (TNCN), còn hộ từ 200 triệu đến dưới 1 tỷ đồng/năm phải nộp thuế theo tỷ lệ % doanh thu tùy ngành nghề.
(VNF) - Đà tăng của thị trường chứng khoán song hành với đà tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết.
(VNF) - Công ty Cổ phần đầu tư Địa ốc Phương Đông tiếp tục thông báo chậm thanh toán lãi trái phiếu liên quan lô trái phiếu 900 tỷ đồng phát hành năm 2021.
(VNF) - Việc chủ động chuẩn bị vốn cho các dự án dài hạn thể hiện sự thận trọng trong chiến lược đầu tư, tuy nhiên, “ôm” lượng tiền mặt quá lâu cũng khiến không ít doanh nghiệp rơi vào tình thế khó xử.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, vay ngân hàng đầu tư bất động sản luôn là con dao hai lưỡi, nếu sử dụng thông minh, nó có thể biến thành động cơ phản lực giúp bạn mở rộng tài sản; nhưng nếu thiếu tính toán, bạn có thể bị siết cổ bởi lãi suất, dòng tiền âm và biến động thị trường.
(VNF) - Cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đặc thù của PVN hướng tới tăng quyền chủ động cho HĐTV, đồng thời quy định rõ cơ chế xử lý chi phí đầu tư thất bại.
(VNF) - Hai điểm nổi bật trong Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 153/2020/NĐ-CP là việc tăng cường trách nhiệm của các chủ thể chào bán và phân luồng chặt chẽ nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.
(VNF) - Công chức thuế không được có thái độ, hành vi không đúng chuẩn mực, thông đồng, tiếp tay cho người nộp thuế vi phạm hoặc nhận lợi ích bằng tiền, quà tặng…
(VNF) - Theo TS. Bùi Thị Thu Hương, sự ra đời của Thông tư 99 hướng dẫn chế độ kế toán mới sẽ giúp "bức tranh" báo cáo tài chính của doanh nghiệp trở nên rõ nét và chân thực hơn.
(VNF) - CASC bị phạt 175 triệu đồng do báo cáo sai lệch tỷ lệ vốn khả dụng trong bối cảnh Bộ Tài chính siết chặt các quy định về an toàn tài chính của các CTCK.
(VNF) - T+0 và bán chứng khoán chờ về mở ra kỷ nguyên giao dịch nhanh, tăng thanh khoản nhưng đi kèm thách thức và áp lực lên hạ tầng công nghệ.
(VNF) - Từ lớp nhà đầu tư F0 trong làn sóng 2020–2021, một nữ nhân viên 9x đã chứng minh sự trưởng thành sau chiến thắng tại giải đấu phái sinh.
(VNF) - Vinataba dự kiến tổ chức 5 phiên đấu giá thoái vốn cổ phần tại hàng loạt doanh nghiệp trong tháng 12 tới.
(VNF) - Báo cáo tài chính quý III/2025 của các doanh nghiệp xuất khẩu cho thấy thuế đối ứng đã bắt đầu gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, dù mức độ có sự khác biệt giữa từng ngành và từng đơn vị.
(VNF) - Mức giá IPO mà Nông nghiệp Hòa Phát đưa ra cao hơn 3,6 lần giá trị sổ sách của cổ phiếu HPA (11.504 đồng/cổ phiếu), tương ứng mức định giá 11.900 tỷ đồng.
(VNF) - Vi phạm quy định về chào bán và phát hành tài sản mã hoá là nhóm hành vi chịu chế tài nặng nhất, với mức phạt khởi điểm từ 70 đến 100 triệu đồng.
(VNF) - Thị trường trái phiếu bất động sản đang “nóng” trở lại với nhiều thương vụ phát hành quy mô lớn, lãi suất hấp dẫn, cao nhất tới 13,5%.
(VNF) - Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) quyết định xử phạt Công ty cổ phần Vật tư – Xăng dầu (COMECO) 112,5 triệu đồng vì vi phạm quy định quản trị công ty
(VNF) - Giá vàng tăng nóng và thị trường vật chất khó tiếp cận khiến một số nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển sang tích sản chứng chỉ quỹ.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.