Doanh thu 5.500 tỷ, tăng gấp 5 lần, vẫn không cứu nổi An Gia khỏi cảnh thua lỗ quý IV
Ái Châu Tử -
01/02/2023 13:59 (GMT+7)
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (HoSE: AGG) đã gây bất ngờ trong quý IV/2022 khi lỗ trước thuế 2 tỷ đồng trong khi doanh thu đạt 5.500 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần cùng kỳ năm trước.
Doanh thu 5.500 tỷ, tăng gấp 5 lần, vẫn không cứu nổi An Gia khỏi cảnh thua lỗ quý IV
Theo báo cáo tài chính hợp nhất của AGG, quý IV/2022, doanh thu thuần đạt 5.501 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp đạt 837 tỷ đồng, tăng 4,4 lần.
Trong quý, doanh thu tài chính chỉ đạt 30 tỷ đồng, giảm 90%, do không còn khoản lãi chuyển nhượng khoản đầu tư như cùng kỳ. Trong khi đó, chi phí tài chính lên tới 111 tỷ đồng, tăng gấp 2,2 lần, do chi phí lãi vay tăng mạnh và sự xuất hiện của chi phí thu xếp vốn.
Đáng chú ý, chi phí bán hàng trong quý IV/2022 lên tới 577 tỷ đồng, tăng 4,8 lần, do sự tăng mạnh của chi phí hoa hồng môi giới và chi phí nhà mẫu, sự kiện. AGG giải thích sự đột biến của chi phí bán hàng là do công ty thực hiện việc mua lại phần vốn góp của 2 đối tác tại dự án The Sóng, tăng tỷ lệ sở hữu đối với dự án The Sóng lên 99,96%, và do vậy, ghi nhận toán bộ chi phí bán hàng của dự án này vào báo cáo hợp nhất. Ngoài ra, công ty cũng ghi nhận toàn bộ chi phí bán hàng của dự án The A cũng như phần còn lại trong khoản mục chi phí bán hàng đến từ việc bàn giao và ghi nhận doanh thu dự án The Standard.
Một điểm đáng kể khác trong quý IV/2022 là khoản lỗ trong công ty liên kết lên tới 158 tỷ đồng. Đây là “cú đấm bồi” vào kết quả kinh doanh của AGG, khiến quý IV, công ty lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh 6,5 tỷ đồng. Và khoản lợi nhuận khác chỉ 4,3 tỷ đồng là không đủ để cứu vãn cho lợi nhuận.
Kết quý IV, AGG lỗ trước thuế 2,1 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 273 tỷ đồng; lỗ sau thuế âm 103 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 221 tỷ đồng.
Lũy kế năm 2022, doanh thu thuần của AGG đạt 6.188 tỷ đồng, tăng 3,4 lần; lợi nhuận gộp đạt 1.047 tỷ đồng, tăng 2,6 lần. Biên lợi nhuận gộp đạt 16,9%, giảm đáng kể so với mức 22% của năm trước.
Hoạt động tài chính gần như không đóng góp cho lợi nhuận khi doanh thu bằng với chi phí. Trong khi đó, AGG phải gánh khoản lỗ trong công ty liên kết 68 tỷ đồng, chi phí bán hàng 667 tỷ đồng (tăng 3,2 lần) và chi phí quản lý 104 tỷ đồng (giảm 8%). Vì vậy, lợi nhuận trước thuế giảm 55%, đạt 219 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế giảm 77%, đạt 96 tỷ đồng.
Năm 2022, AGG đặt mục tiêu doanh thu 5.500 tỷ đồng và 500 tỷ lãi sau thuế. Như vậy, công ty đã vượt 12,5% mục tiêu doanh thu và chỉ hoàn thành 19% mục tiêu lợi nhuận.
Về tài sản, tại ngày 31/12/2022, tổng tài sản của AGG đạt 11.098 tỷ đồng, giảm 11% so với đầu năm. Cơ cấu tài sản có điểm nổi bật là sự gia tăng của các khoản phải thu: ngắn hạn, đạt 3.641 tỷ đồng, tăng 13%; dài hạn đạt 2.089 tỷ đồng, tăng 89%. Trong số này, có 3.144 tỷ đồng là các khoản phải thu về cho vay, 220 tỷ đồng là phải thu tiền lãi.
Hàng tồn kho đạt 3.722 tỷ đồng, giảm 44%, tập trung tại các dự án: The Sóng (75 tỷ đồng), Westgate (2.736 tỷ đồng), The Standard (418 tỷ đồng), River Panorama (40 tỷ đồng), Signial (376 tỷ đồng), Sky 89 (48 tỷ đồng).
Tổng giá trị hàng tồn kho và các khoản phải thu đạt 9.452 tỷ đồng, chiếm 85% tổng tài sản của AGG.
Đáng chú ý, tiền gửi ngân hàng của AGG đạt 789 tỷ đồng, tăng 72% so với đầu năm.
Về nguồn vốn, tại ngày 31/12/2022, nợ phải trả của AGG đạt 8.373 tỷ đồng, giảm 15% so với đầu năm. Trong đó, khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn đạt 3.106 tỷ đồng, giảm 7%, đều là tiền khách hàng cá nhân mua căn hộ dự án. Nợ vay đạt 1.534 tỷ đồng, giảm 38%. Chi phí lãi vay phải trả là 135 tỷ đồng,
Với vốn chủ sở hữu tại ngày kết năm 2022 là 2.725 tỷ đồng, tăng 2% so với đầu năm, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 3,07 lần, cải thiện hơn so với mức 3,69 lần hồi đầu năm.
Dòng tiền kinh doanh năm 2022 của AGG dương 2.936 tỷ đồng, chủ yếu do giảm hàng tồn kho (3.085 tỷ đồng). Bởi vậy, trong năm, AGG mạnh tay chi cho vay, mua công cụ nợ của đơn vị khác (2.005 tỷ đồng), chi đầu tư góp vốn vào đơn vị khác (926 tỷ đồng), khiến dòng tiền đầu tư âm 1.572 tỷ đồng.
Hệ quả là dòng tiền vay/trả tăng vọt, đạt 2.732 tỷ đồng/3.678 tỷ đồng, tăng lần lượt 6 lần và 3,4 lần năm trước. Tuy nhiên, lưu chuyển tiền thuần trong năm vẫn dương 325 tỷ đồng, giúp tiền và tương đương tiền cuối năm tăng lên 722 tỷ đồng, tăng 82% so với đầu năm.
(VNF) - VN-Index lập đỉnh mới trên mốc 1.900 điểm với động lực chủ yếu từ bộ đôi VIC - VHM, song phía sau sự thăng hoa của chỉ số lại là thực trạng phân hóa mạnh khi nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thể hưởng lợi từ nhịp tăng của thị trường.
(VNF) - Cổ phiếu DGC bị diện sang diện kiểm soát kể từ ngày 13/5 sắp tới do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán 2025 quá 30 ngày so với thời hạn quy định.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Đức Thông - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán SSI, dù được kỳ vọng trở thành kênh dẫn vốn trung – dài hạn cho nền kinh tế, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa phát huy hiệu quả, trong đó một nguyên nhân quan trọng là sự thiếu vắng các định chế đầu tư chuyên nghiệp. Điều này khiến dòng vốn phụ thuộc nhiều vào nhà đầu tư cá nhân, dễ biến động và khó tạo nền tảng phát triển bền vững cho thị trường.
(VNF) - VN-Index tăng hơn 10% trong tháng 4/2026, nhưng mức tăng này không phản ánh đầy đủ trải nghiệm của nhiều nhà đầu tư. Khi phần lớn đà tăng đến từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn, lợi nhuận trên thị trường ngày càng phân hóa, buộc nhà đầu tư phải chọn lọc danh mục thay vì chỉ dựa vào xu hướng chung.
(VNF) - Công ty cổ phần Thủy điện Hương Sơn (HSM) – doanh nghiệp vận hành Nhà máy Thủy điện Hương Sơn tại Hà Tĩnh vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026. Kết quả cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi tiếp tục ghi nhận tăng trưởng, song lợi nhuận sau thuế lại sụt giảm do tác động từ việc kết thúc các chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.
(VNF) - Nhiều 'ông lớn' trong ngành chứng khoán rút khỏi sàn tiền số cho thấy sân chơi này không dành cho tất cả, đòi hỏi doanh nghiệp phải có tiềm lực tài chính khổng lồ, năng lực công nghệ vượt trội và khả năng quản trị rủi ro.
(VNF) - Theo ông Đinh Minh Trí, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của MAS, trong bối cảnh lãi suất duy trì ở mức cao và giá dầu tăng, dòng tiền có xu hướng tập trung vào các nhóm ngành có khả năng hưởng lợi trực tiếp từ các yếu tố vĩ mô.
(VNF) - PV Oil ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý I/2026 đạt gần 572 tỷ đồng, tăng gấp 22 lần so với cùng kỳ, nhờ hưởng lợi từ diễn biến giá dầu thuận lợi và hiệu quả kinh doanh cải thiện rõ rệt, qua đó sớm tiến sát kế hoạch lợi nhuận cả năm.
(VNF) - Sự gia tăng đồng loạt của các khoản chi đã vượt quá mức doanh thu mà Petrolimex kiếm được trong quý I. Kết quả, doanh nghiệp xăng dầu này lỗ thuần 493 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh. Lỗ sau thuế ghi nhận 662 tỷ đồng.
(VNF) - Sau hơn một thập kỷ mở cửa cho vốn ngoại, ngành dược Việt Nam đang chứng kiến một sự dịch chuyển về quyền sở hữu. Từ các khoản đầu tư chiến lược ban đầu, nhiều DN đầu ngành đã lần lượt rơi vào tay các tập đoàn nước ngoài, với quy mô giao dịch ngày càng lớn, có thương vụ lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp quyết định "nói không" với cổ tức trong kỳ ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, bao gồm cả những đơn vị từng có chính sách cổ tức rất tốt cho cổ đông.
(VNF) - Sự rút lui của dòng tiền đã kéo theo làn sóng điều chỉnh tại nhóm năng lượng, khiến các mã PC1, REE, GEG, PVC rơi vào danh sách cổ phiếu giảm mạnh.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây xuất hiện một nghịch lý đáng chú ý: nhiều cổ phiếu có thị giá rất thấp, thậm chí chỉ vài trăm đến vài nghìn đồng - tương đương một ly trà đá - nhưng lại chi trả cổ tức tiền mặt cao gấp nhiều lần giá đang giao dịch.
(VNF) - Rất nhiều người nghĩ rằng các quyết định tài chính lớn trong Big Tech Mỹ được đưa ra trong những phòng họp sang trọng, bởi những vị lãnh đạo với tầm nhìn thiên tài. Thực tế thì khác hẳn.
(VNF) - Sự phát triển nhanh của tiền mã hóa thúc đẩy nhiều quốc gia chuyển từ quan sát sang hành động, xây dựng pháp lý và tăng cường giám sát dòng tiền trên blockchain
(VNF) - VN-Index lập đỉnh mới trên mốc 1.900 điểm với động lực chủ yếu từ bộ đôi VIC - VHM, song phía sau sự thăng hoa của chỉ số lại là thực trạng phân hóa mạnh khi nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thể hưởng lợi từ nhịp tăng của thị trường.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.