Tài chính

Đón 'cơn lốc' IPO DNNN, VinaCapital rót 45 triệu USD gom cổ phần BSR và PV Power

(VNF) - Theo báo cáo tháng 1/2018 của Quỹ VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF) thuộc Tập đoàn VinaCapital, VOF đã đầu tư khoảng 25 triệu USD vào Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) – đơn vị quản lý, vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Đón 'cơn lốc' IPO DNNN, VinaCapital rót 45 triệu USD gom cổ phần BSR và PV Power

Vinacapital mạnh tay gom cổ phần DNNN

Mức giá trúng thầu thấp hơn 4% so với giá trúng bình quân 23.000 đồng/cổ phiếu.

BSR là nhà máy lọc dầu hoạt động duy nhất tại Việt Nam, kiểm soát 33% thị phần trong nước. VOF đánh giá, các nhà máy lọc dầu có xu hướng ít bị ảnh hưởng bởi sự biến động của giá dầu so với các phân đoạn khác của ngành dầu khí.

"Điều quan trọng hơn đối với chúng tôi là giá đấu giá ban đầu là rất hấp dẫn, ước tính P/E năm 2017 là 5,6x và EV/EBITDA là 3,8x so với mức P/E 20x của thị trường hiện tại", phía VOF cho hay.

VOF cho biết đơn vị này cũng đã đầu tư hơn 20 triệu USD vào Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PV Power). VOF nhận định đây cũng là khoản đầu tư hấp dẫn với P/E ước tính là 11,5x.

PV Power là nhà máy điện lớn thứ hai tại Việt Nam với công suất 4,2 GW (chiếm 10% công suất quốc gia). PV Power ước tính doanh thu năm 2017 là 1,3 tỷ USD và lợi nhuận ròng là 85 triệu USD (tăng 80% so với 2016).

Danh mục đầu tư của VOF theo ngành

Trong nhóm 10 khoản đầu tư lớn nhất của VOF, cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát dẫn đầu với 16,3% giá trị tài sản ròng (NAV), tiếp đến là cổ phiếu VNM của Công ty Sữa Việt Nam - Vinamilk với 9,8% NAV và cổ phiếu ACV của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam với 7,8% NAV.

Xếp sau là khoản đầu tư vào cổ phiếu KDH của Công ty Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền (7,3% NAV); cổ phiếu PNJ của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (6,1% NAV); cổ phiếu VJC của Công ty Hàng không Vietjet (4,9% NAV).

VOF cũng đầu tư vào 2 ngân hàng là Eximbank với 3,5% NAV và HDBank với 3,1% NAV. Sau nữa là cổ phiếu PVS của Tổng Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam với 2,7% NAV và cổ phiếu QNS của Công ty Đường Quảng Ngãi với 2,6% NAV.

Từ khoá: VinaCapital, VOF, BSR, PV Power,
Tin mới lên