Tài chính quốc tế

Dòng khí đốt Nga – châu Âu hoạt động bình thường sau sắc lệnh thanh toán mới của ông Putin

(VNF) - Theo Reuters, tính đến chiều ngày 1/4, khi hạn cuối để các quốc gia “không thân thiện” với Nga thanh toán hoá đơn khí đốt bằng ruble đã trôi qua, những dòng chảy khí đốt từ Nga sang châu Âu vẫn đang hoạt động bình thường.

Dòng khí đốt Nga – châu Âu hoạt động bình thường sau sắc lệnh thanh toán mới của ông Putin

Dòng chảy Yamal - Europe bị đảo ngược hướng trong ngày 1/4, nhưng không bị Nga cắt nguồn cung khí đốt.

Cụ thể, 2 trong 3 đường ống chính dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu là đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) qua biển Baltic và đường ống đi qua Ukraine tới Slovakia vẫn đang hoạt động bình thường. Đường ống Yamal – Europe bị đổi hướng chạy ngược từ Đức sang Ba Lan, nhưng điều này không bị ảnh hưởng bởi nguồn cung từ Nga.

Ngoài ra, chiều 1/4, người phát ngôn Sergey Kupriyanov của tập đoàn dầu khí Nga Gazprom cho biết Gazprom sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt của Nga để vận chuyển đến châu Âu qua lãnh thổ Ukraine như bình thường.

Theo ông Sergey, Gazprom đã vận chuyển 108,4 triệu m3 khí đốt theo yêu cầu của người tiêu dùng châu Âu tính tới ngày 1/4. Khối lượng này tương đương mức giao hàng bình thường theo hợp đồng là 109,5 triệu m3/ngày.

Điều này chứng tỏ phía Nga chưa cắt nguồn cung khí đốt sang châu Âu như Tổng thống Vladimir Putin đã cảnh cáo.

Trước đó, ngày 31/3, Tổng thống Nga đã ký sắc lệnh, yêu cầu người mua khí đốt của Nga "phải mở tài khoản bằng đồng ruble tại ngân hàng Gazprombank do Nga kiểm soát. Từ các tài khoản này, ngoại tệ sẽ được chuyển sang đồng ruble và các khoản thanh toán sẽ được thực hiện cho khí đốt được giao bắt đầu từ ngày ngày 1/4”, nếu không sẽ bị cắt nguồn khí đốt.

Theo các nhà phân tích, kế hoạch chính của Nga không phải là tước đi nguồn cung khí đốt của châu Âu, thay vào đó là đưa Gazprom trở thành trung tâm của mối quan hệ giao thương, nhằm tránh để cho tập đoàn này trở thành đối tượng bị trừng phạt trong tương lai.

Ngoài ra, quyết định của ông Putin về việc thực thi các khoản thanh toán bằng đồng ruble cũng thúc đẩy đồng tiền của Nga, vốn đã giảm xuống mức thấp lịch sử sau vào cuối tháng 2.

Theo ông Jeffrey Schott của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson: “Kế hoạch này giống như một lời cảnh báo từ ông Putin về việc phương Tây không nên thắt chặt các biện pháp trừng phạt tài chính thêm nữa".

Xuất khẩu năng lượng là đòn bẩy mạnh mẽ nhất của Tổng thống Putin khi cố gắng chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên các ngân hàng, công ty, doanh nhân và cộng sự của Điện Kremlin từ sau chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine.

Tuy nhiên, Nga vẫn chưa tìm được thị trường thay thế để cung cấp khí đốt tự nhiên của mình, vì vậy việc ngừng dòng chảy cũng sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của nước này.

Xem thêm >> Ông Putin: Nga sẽ dừng cấp khí đốt nếu không thanh toán bằng đồng ruble

Tin mới lên