Đô thị

Dòng tiền cá nhân quay lại, thị trường bất động sản ‘ấm’ dần

(VNF) Sau một thời gian trầm lắng, thị trường bất động sản sôi động trở lại với hàng loạt dự án ra hàng và ghi nhân thanh khoản cực tốt. Theo nhận định của các chuyên gia đầu ngành, sự trở lại của dòng tiền cá nhân sẽ giúp thị trường khởi sắc hơn đến cuối năm.

Dòng tiền cá nhân quay lại, thị trường bất động sản ‘ấm’ dần

Sự quay trở lại của nhà đầu tư cá nhân đang giúp thị trường bất động sản bước qua giai đoạn ảm đạm

"Tâm chấn" Đông – Nam

Trong vòng hơn 1 tháng trở lại đây, hàng loạt dự án chào hàng ở hai khu vực trọng điểm của thị trường BĐS TP.HCM là khu Đông và khu Nam tiếp tục gây sức hút. Sự quay trở lại của những tên tuổi hàng đầu thị trường địa ốc như Hưng Thịnh, Khang Điền, An Gia Investment phần nào cho thấy thị trường đã bước qua giai đoạn khó khăn. Mặt khác, thanh khoản ấn tượng từ các dự án cho thấy người mua cũng đã rục rịch trở lại sau thời gian khá dài bị chi phối bởi cơn sốt ảo đất nền.

Phân khúc căn hộ sẽ là kênh chủ đạo hút dòng tiền cá nhân

Tại khu Đông, những dự án như Saigon Gateway, Him Lam Phú An, Jamila… đều hút khách. Dự án mới Lavita Charm, có mức giá chỉ khoảng 1,3 tỷ/căn hộ 2 phòng ngủ, ghi nhận số lượng khách hàng đặt mua hơn 700 chỉ sau chưa đầy một tháng công bố.

"Tay chơi" mới nổi Rio Land gây ấn tượng bằng dự án Thủ Thiêm Dragon thuộc Khu dân cư Thủ Thiêm Villa 34h ha, nằm trong quy hoạch tổng thể khu Thạnh Mỹ Lợi 178 ha, kế cận Tuyến Metro số 2, Khu đô thị Sala… Dự án quy mô gần 5,200 m2, được xây dựng 23 tầng với tổng cộng 328 căn hộ và office-tel, tất cả căn hộ đều có hướng nhìn sông. Với mức giá từ 29 triệu/m2, chủ đầu tư này nhắm vào dòng tiền của giới đầu tư cá nhân lẫn người mua ở.

Tại khu Nam Sài Gòn, "thủ phủ" của thị trường căn hộ, hàng loạt các dự án ra mắt trong thời gian gần đây đều có thanh khoản ấn tượng, như D-Vela, Luxgarden... Khu căn hộ biệt lập ven sông River Panorama của Liên doan An Gia Investment – Creed Group tại Quận 7 có đến "600 căn hộ có chủ" chỉ sau vòng 3 giờ mở bán. Trong một thời gian ngắn, 90% dự án River Panorama đã có chủ.

Dấu ấn dòng tiền cá nhân

Theo các chuyên gia, sự sôi động của thị trường địa ốc gần đây, ngoài nguồn cầu dồi dào của người mua ở, còn có sự quay lai rõ rệt của các nhà đầu tư cá nhân. Báo cáo mới nhất của CBRE đến hết quý II/2017, nhà đầu tư cá nhân chiếm tới 30-50% thanh khoản dự án trên thị trường địa ốc. Nhà đầu tư ồ ạt trở lại thị trường do thị trường bất động sản ấm lên ở mọi phân khúc khiến đây là kênh đầu tư hấp dẫn hơn so với nhiều kênh đầu tư khác. Lý do khác là nhiều nhà đầu tư đã "thấm đòn" với cơn sốt ảo đất nền và hướng dòng tiền của mình vào địa hạt an toàn hơn.

Theo lý giải của chuyên gia Đinh Thế Hiển, trong hai quý đầu năm 2017, lượng tiêu thụ các sản phẩm bất động sản trên thị trường cao hơn dự kiến, cho thấy lực cầu vẫn còn tăng mạnh. Và một điểm khá bất ngờ của thị trường là xu hướng mua để đầu tư và cho thuê tăng mạnh.

"Xu hướng mua thường dựa trên nhu cầu thực và năng lực tài chính. Do vậy, thị trường bất động sản từ đây đến cuối năm 2017 vẫn dựa trên lực cầu của các nhà đầu tư cá nhân", ông Hiển phân tích.

Theo các chuyên gia, dòng tiền vào bất động sản sẽ an toàn và hấp dẫn hơn trong thời gian tới

Còn theo nhận định của TS Bùi Quang Tín, nhu cầu vốn vay trong đầu tư bất động sản là rất lớn, chính vì vậy với thông tin giảm lãi suất gần đây của Chính phủ sẽ kích thích thị trường phát triển mạnh hơn nữa.

"Không chỉ xu hướng lãi suất của 4 - 5 tháng còn lại của năm 2017 giảm mà định hướng về lãi suất trong các năm tiếp theo cũng theo hướng giảm đồng bộ. Bên cạnh đó, cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, thị trường bất động sản sẽ phát triển ổn định và thanh khoản ngày càng tăng trong tương lai"- TS Tín khẳng định.

Theo TS Tín, việc bỏ tiền vào các dự án bất động sản vào thời điểm này là giải pháp tốt hơn khi đầu tư vào vàng hoặc gửi ngân hàng. Bên cạnh đó, các kênh đầu tư khác như vàng và cổ phiếu đang biến động mạnh khiến tỷ lệ rủi ro cao hơn. Đó chính là lý do 6 tháng tiếp theo vẫn là cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản.

Giải thích về lý do nhiều chủ đầu tư bung hàng tại khu Đông và khu Nam, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho biết lợi thế hạ tầng chính là lý do quyết định khiến các chủ đầu tư tập trung vào đây. Cũng theo ông Châu, với hạ tầng ngoại khu đã được phát triển đồng bộ cách đây 15 năm, đây là những điểm nóng của thị trường địa ốc TP.HCM và đương nhiên thu hút nhà đầu tư cá nhân vì biên độ lợi nhuận lớn hơn những khu vực còn lại.

"Sự trở lại của nhà đầu tư cá nhân và nỗ lực của doanh nghiệp địa ốc sẽ tạo ra sự hứng khởi mới cho thị trường. "Giao điểm vàng" giữa nguồn cung và nhu cầu sẽ là lực đẩy giúp thị trường địa ốc phát triển đột phá trong thời gian tới"- ông Châu khẳng định. 

Tin mới lên