Tài chính quốc tế

Đồng tiền có diễn biến tiêu cực nhất trong nhiều tháng qua đã đến lúc phục hồi

(VNF) - Đồng krona của Thụy Điển là đồng tiền có hoạt động xấu nhất trong năm nay. Tuy nhiên đã đến lúc đồng tiền này phục hồi.

Đồng tiền có diễn biến tiêu cực nhất trong nhiều tháng qua đã đến lúc phục hồi

Đồng tiền diễn biến tiêu cực nhất trong nhiều tháng qua đã đến lúc phục hồi

Theo ngân hàng SEB AB, đồng krona (SEK) của Thụy Điển sẽ phục hồi từ mức thấp nhất trong 8 năm qua là 10.35 SEK/EUR. Ngân hàng này cho biết vào cuối năm đồng krona sẽ tăng lên đến mức 9.80 SEK cho mỗi đồng EUR, trong khi ngân hàng Nordea cho rằng tỷ giá SEK/EUR sẽ tăng lên 10.05 trong tháng tới.

Krona đã giảm hơn 4,5% so với đồng Euro trong năm nay sau khi dữ liệu lạm phát cơ bản bất ngờ giảm xuống vào tháng Giêng. Xu hướng này càng được đẩy mạnh hơn sau khi triển vọng tăng lãi suất lần đầu tiên của Ngân hàng Trung ương Thụy Điển (Riksbank) trong bảy năm qua không mấy sáng sủa. Hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Riksbank trong tháng 2 đều thảo luận về việc trì hoãn tăng lãi suất.

Nhà chiến lược tiền tệ Natalie Rickard và Alexander Jekov của BNP Paribas SA, những người nhìn thấy tỷ giá SEK/EUR ở mức 9,60 vào cuối năm nay, cho biết: "Sự suy giảm của đồng krona so với đồng euro trong những tháng gần đây không được chứng minh bởi các nguyên tắc cơ bản và dường như nhiều nhà đầu tư đã đánh giá thấp đồng tiền của Thụy Điển".

Các nhà phân tích của BNP Paribas đã viết trong một báo cáo cho khách hàng rằng "nền kinh tế Thụy Điển tiếp tục phát triển tốt hơn và chúng tôi tiếp tục thấy được chu kỳ thắt chặt kinh tế, điều có thể khiến đồng tiền này lên giá".

Tuy nhiên, Riksbank cho biết họ không muốn đồng tiền này tăng quá nhanh và những lời phát biểu gần đây dường như đã cho thấy điều đó. Khả năng cao chính sách thắt chặt sẽ bị trì hoãn.

Một trong những nguy cơ tiềm ẩn khi các nhà hoạch định chính sách Thụy Điển thông báo quyết định tiếp theo vào ngày 26 tháng 4 là mối đe dọa về sự leo thang trong tình trạng căng thẳng thương mại hiện nay giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, điều có thể tác động đến đồng krona do sự phụ thuộc của nền kinh tế vào xuất khẩu.

Theo ông Martin Enlund, chuyên gia phân tích của Nordea, rủi ro có thể được cải thiện trong ngắn hạn khi Trung Quốc và Mỹ tìm cách xoa dịu căng thẳng thương mại qua các cuộc đàm phán.

Những yếu tố khác như xu hướng sụt giảm các khoản cổ tức của công ty Thụy Điển cho các nhà đầu tư nước ngoài và sự cải thiện chỉ số kinh tế của nước này là lý do tại sao nhà đầu tư nên đánh giá lại tiềm năng của đồng Krona.

>>> Xem thêm: Tin forex mới nhất 2018

Tin mới lên