Tài chính quốc tế

Quỹ đầu tư Thụy Điển: TTCK Việt Nam còn nhiều tiềm năng chưa được khai phá

(VNF) – Thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) rất hấp dẫn và về dài hạn vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai phá, theo nhận định của ông Jon Scheiber, CEO của Tundra Sustainable Frontier Fund, một quỹ đầu tư đến từ Thụy Điển.

Quỹ đầu tư Thụy Điển: TTCK Việt Nam còn nhiều tiềm năng chưa được khai phá

TTCK Việt Nam còn nhiều tiềm năng chưa được khai phá

Ông Jon Scheibe nhận định các thị trường cận biên sẽ diễn biến tốt hơn so với TTCK của các nước đang phát triển nếu như thị trường thế giới gặp khủng hoảng bởi tại đây, các nhà đầu tư nội vẫn chiếm ưu thế.

Mặc dù các thị trường cận biên vẫn bị ảnh hưởng phần nào bởi chính sách của Tổng thống Donald Trump và xu hướng lạm phát tăng ở Mỹ, Tundra Fonder vẫn ưa thích các quốc gia này bởi tốc độ tăng trưởng top đầu thế giới và dân số lớn, có tiềm năng đuổi kịp các nền kinh tế phát triển.

Cổ phiếu tại các thị trường mới nổi đã tăng trưởng cao hơn các cổ phiếu tại các thị trường cận biên trong vài năm qua, nhưng chỉ số MSCI thị trường cận biên không giảm nhiều như chỉ số MSCI thị trường mới nổi khi thị trường chứng khoán thế giới sụt giảm trong hai tuần nửa đầu tháng 2. Chỉ số thị trường cận biên giảm 6%, trong khi chỉ số thị trường mới nổi đã giảm 10%.

Biến động chỉ số MSCI của thị trường mới nổi và thị trường cận biên.

Cổ phiếu của một vài công ty Pakistan và Ai Cập đã có mặt trong chỉ số MSCI Emerging Markets Index, nhưng Tundra Fonder đầu tư vào nhiều công ty nhỏ hơn không có mặt trong chỉ số này.

Jon Scheiber và Shamoon Tariq, phó giám đốc đầu tư của công ty, đã chia sẻ một vài quan điểm trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg tại Karachi ngày 19/2:

Điều gì khiến ông có quan điểm lạc quan về thị trường cận biên trong năm 2018?

Tariq: Ở một vài khía cạnh nào đó, các thị trường này miễn nhiễm với các cú sốc lớn từ bên ngoài do tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nội vào khoảng 80 – 85%.

TTCK Pakistan và Ai Cập chỉ giảm nhẹ trong cú lao dốc mới nhất của TTCK thế giới, Bangladesh và Sri Lanka cũng tương tự. Tuy nhiên điểm hạn chế là nhiều thị trường có mức thanh khoản thấp, vì thế nhà đầu tư phải đi theo chiến lược dài hạn.

Nhiều định chế tài chính lớn vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở các quốc gia như Pakistan bởi họ muốn thứ gì đó mới mẻ và thú vị, những điều khó có thể tìm thấy ở những thị trường truyền thống.

Quốc gia nào đáng đầu tư nhất trong số những nước cận biên?

Scheiber: Các nước như Việt Nam và Pakistan đang có cơ sở thấp về phát triển kinh tế, do đó hiệu ứng bắt kịp có thể xảy ra ở những nước này, như những gì đã xảy ra ở các quốc gia như Nga và Brazil trong 2-3 năm qua.

Tundra Fonder, có văn phòng nghiên cứu ở Karachi và thành phố Hồ Chí Minh, tận dung sự hiện diện ở 2 địa phương này để nghiên cứu kỹ các cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất.

Số liệu của Bloomberg cho thấy Tundra Sustainable Frontier Fund, hiện đang quản lý số tài sản trị giá 400 triệu USD, đã thu được mức lợi suất 6,8% kể từ đầu năm đến nay, đánh bại 97% các quỹ tương tự. Trong danh mục của quỹ này có tới 60% là các cổ phiếu Ai Cập, Việt Nam và Pakistan.

Triển vọng cho các thị trường này ra sao?

Scheiber: Gần đây Việt Nam đã trở thành một thị trường "khá đắt nhưng nhận định đó chỉ đúng với những cổ phiếu thuộc nhóm bluechip". Bên cạnh các cổ phiếu có giá trị vốn hóa cao nhất, thị trường vẫn rất hấp dẫn và về dài hạn vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai phá.

Thị trường Pakistan đã biến động khá mạnh trong 6 tháng gần đây bởi chịu sự tác động của cuộc bầu cử sắp tới và những thách thức từ bên ngoài, nhưng chúng tôi "thích câu chuyện của Pakistan về trung và dài hạn". Do các thị trường đã giảm sâu trong nửa cuối năm ngoái, chứng khoán Pakistan hiện đang ở mức giá rẻ so với các thị trường cận biên khác.

Ai Cập bị chậm lại vì chính sách điều hành, nhưng nước này có nền chính trị ổn định và đang quay trở lại chương trình cải cách của IMF, hứa hẹn trong thời gian tới sẽ có những chính sách thận trọng hơn như phá giá đồng nội tệ, khiến thị trường này rất hấp dẫn.

>> Mua thêm 5,22 triệu cổ phiếu, Dragon Capital là cổ đông lớn thứ 2 của PNJ

Tin mới lên