Tài chính

Dòng tiền hạn hẹp và phân hóa, VN-Index tháng 7 được dự báo dao động trong khoảng 940-985 điểm

(VNF) - VDSC cho rằng dòng tiền khó có thể ở mức cao như giai đoạn đầu năm mặc dù dòng tiền ETF đã quay lại TTCK Việt Nam từ giữa tháng 5, đồng thời dự báo VN-Index sẽ dao động từ 940 điểm đến 985 điểm trong tháng 7/2019.

Dòng tiền hạn hẹp và phân hóa, VN-Index tháng 7 được dự báo dao động trong khoảng 940-985 điểm

Dòng tiền hạn hẹp và phân hóa, VN-Index tháng 7 được dự báo dao động trong khoảng 940-985 điểm

Kể từ khi tạo đỉnh vào tháng 3, chỉ số VN-Index đã đi vào giai đoạn biến động theo chiều hướng đi xuống với các ngưỡng kháng cự quan trọng lần lượt bị “xuyên thủng”. Giá dầu thế giới giảm do  sức ép từ lượng tồn kho tăng cao và mối lo kinh tế toàn cầu giảm tốc, căng thẳng Mỹ - Trung leo thang và sự đảo chiều của dòng tiền ETF là những yếu tố chính khiến nhà đầu tư có tâm lý thận trọng và xu hướng đứng ngoài thị trường.

Sang đến tháng 6, mặc dù vẫn biến động nhưng đà giảm đã chững lại, mức biến động chỉ số ngày càng hẹp cùng với thanh khoản “teo tóp”. Hiệu ứng tích cực từ cuộc họp của FED và cuộc gặp tại G20 giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Trung đã không thể duy trì được lâu. VN-Index giảm 1% và HNX- Index giảm -0,8% trong tháng 6.

Nhóm vốn hóa lớn chịu áp lực bán mạnh nhất khi VN30-Index giảm 1,4%. Trong khi đó, nhóm   vốn hóa nhỏ và vừa điều chỉnh nhẹ: VNMID-Index (-0,3%) và VNSML-Index (-0,4%). Hai nhóm này là nơi trú ẩn khá tốt của dòng tiền trong giai đoạn vừa qua, được sự hỗ trợ từ các nhóm cổ phiếu có câu chuyện riêng như Thủy sản, Dệt may và BĐS khu công nghiệp.

Thanh khoản trung bình mỗi phiên giảm nhẹ xuống 2.500 tỷ đồng, trong đó thanh khoản của nhóm VN30 duy trì tại 1.400 tỷ còn nhóm vốn hóa vừa và nhỏ tiếp tục xu hướng giảm từ tháng 4.

Trong báo cáo chiến lược đầu tư tháng 7/2019 vừa công bố, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) chỉ ra rằng ngay cả những phiên chỉ số giảm mạnh cũng không có cải thiện về thanh khoản. Điều này cho thấy cả bên mua và bên bán đều đang giao dịch cầm chừng.

Thêm vào đó, mặc dù độ rộng thị trường có sự cải thiện nhẹ so với tháng 5, số cổ phiếu tăng điểm vẫn yếu thế so với số giảm điểm.

Diễn biến VN-Index trong tháng vừa qua. Nguồn: VDSC

Dự báo về dòng tiền vào TTCK trong 6 tháng cuối năm, VDSC không tỏ ra lạc quan. Theo công ty chứng khoán này, dòng tiền trong nước đang hạn hẹp và có sự phân hóa.

Cụ thể hơn, VDSC cho rằng cung tiền nửa cuối năm khó có thể tăng mạnh do lạm phát cơ bản đã tiến sát về mốc 2%, ngưỡng mục tiêu Chính phủ đặt ra từ đầu năm.

Cùng với đó, "diễn biến của VN-Index tương quan dương và có độ trễ khoảng ba tháng so với diễn biến tăng trưởng của cung tiền. Do vậy, với nhận định tăng trưởng cung tiền trong nửa cuối năm khó tăng mạnh. Dòng tiền trong nước khó hỗ trợ VN-Index bứt phá trong ngắn hạn", VDSC nêu quan điểm.

Trong khi đó, sự thu hút từ các kênh đầu tư như trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản và vàng có thể khiến dòng tiền bị phân tán.

Cụ thể, giá vàng SJC đã tăng 4,9% chỉ trong vòng 15 ngày kể từ sau cuộc họp tháng Sáu của Fed. Trái phiếu doanh nghiệp thì tiếp tục phát hành với lãi suất cao, thậm chí có những doanh nghiệp phát hành trên 12%. Ngoài ra, sự hấp dẫn ở kênh bất động sản vẫn khá lớn, thể hiện ở tỷ lệ hấp thụ vẫn còn cao và giá bất động sản duy trì đà tăng ổn định.

Với dòng tiền từ nước ngoài, VDSC nhận định dòng tiền này sẽ phụ thuộc yếu tố vĩ mô cả trong và ngoài nước.

Công ty chứng khoán này đánh giá, chỉ báo vĩ mô của Việt Nam ổn định nhưng đã qua đỉnh.

"Kinh tế Việt Nam tăng trưởng chậm lại là điều đã được dự báo từ trước, tuy nhiên vẫn đang tăng trưởng sát với mục tiêu mà Chính phủ đề ra. Các thước đo như chỉ số PMI hay chỉ số sản xuất công nghiệp đều cho tín hiệu nền kinh tế tiếp tục ổn định", VDSC cho hay.

Cũng theo VDSC, rủi ro bất ổn từ bên ngoài chưa được loại bỏ, bởi mặc dù rủi ro chiến tranh thương mại đã giảm sau khi Mỹ và Trung Quốc đồng ý “đình chiến” và nối lại đàm phán, nhưng dấu hiệu về một thỏa thuận được ký kết vẫn chưa rõ ràng.

"Nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng kết quả từ cuộc họp của FED cuối tháng 7 sẽ tác động trực tiếp đến dòng tiền ngoại và thị trường toàn cầu. Thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung và Mỹ nói đã phản ánh kỳ vọng về một đợt cắt giảm lãi suất sẽ được đưa ra trong cuộc họp cuối tháng 7.

Do vậy, nếu FED không hành động như thị trường kỳ vọng, thị trường Mỹ có thể sẽ điều chỉnh và kéo theo tâm lý các thị trường khác. Trường hợp FED cắt giảm lãi suất cuối tháng 7 này, VN-Index có thể sẽ phản ứng tích cực và dòng tiền có thể duy trì vào Việt Nam", công ty chứng khoán nhìn nhận.

Từ những nhận định trên, VDSC cho rằng dòng tiền khó có thể ở mức cao như giai đoạn đầu năm mặc dù dòng tiền ETF đã quay lại TTCK Việt Nam từ giữa tháng 5.

Tựu chung, theo VDSC, các yếu tố ở trên cho thấy bối cảnh thị trường chứng khoán hiện tại chưa đủ hấp dẫn để có thể thu hút dòng tiền mạnh mẽ trong tháng 7. Tuy vậy, so với tháng 6, kỳ vọng trong tháng 7 có phần tích cực hơn, do các yếu tố bất định từ bên ngoài đang tạm gác lại và mùa công bố kết quả kinh doanh quý II dần bắt đầu với kỳ vọng khả quan dành cho một số cổ phiếu thuộc nhóm ngành dẫn dắt (ngân hàng) và ngành hưởng lợi từ vòng xoáy thương mại (dệt may, gỗ...).

Công ty chứng khoán này dự báo VN-Index sẽ dao động từ 940 điểm đến 985 điểm trong tháng 7/2019.

Tin mới lên