Tài chính quốc tế

Đồng USD đạt đỉnh 3 tháng so với Yên Nhật sau thắng lợi của Đảng ông Shinzo Abe

(VNF) - Đồng USD tăng mạnh vào đầu phiên giao dịch sáng Thứ Hai, lên mức cao nhất trong 3 tháng so với đồng Yên sau khi Đảng cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giành được thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử ngày Chủ nhật.

Đồng USD đạt đỉnh 3 tháng so với Yên Nhật sau thắng lợi của Đảng ông Shinzo Abe

Đồng USD đạt đỉnh 3 tháng so với đồng Yên Nhật

Đảng dân chủ tự do LDP của ông Abe nắm giữ đến hai phần ba "siêu đa số" ở Hạ Viện. Chiến thắng này đã làm dịu bớt những lo ngại về chính sách kinh tế của ông và phần nào làm đồng Yên suy yếu so với đồng USD.

Các nhà đầu tư cho rằng Ngân hàng trung ương Nhật có thể tiếp tục áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ làm giảm lợi suất trái phiếu và cả tỷ giá đồng yên, ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định tăng lãi suất lần nữa vào tháng Mười Hai.

Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Đầu tư Blackrock cho biết: "Điều này sẽ kéo dài ‘tuổi thọ’ của chiến lược phục hồi kinh tế Abenomics, bao gồm cả gói kích cầu của Ngân hàng Trung Ương Nhật Bản BOJ. Chúng tôi nhìn thấy kết quả này như một sự tích cực nhẹ đối với thị trường chứng khoán Nhật Bản và một sự tiêu cực nhẹ đối với trái phiếu chính phủ Nhật Bản và đồng yên".

Sự trở lại của ông Abe, thực tế, là một sự đảm bảo trong việc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ cho đến khi lạm phát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đạt mức ổn định 2%. Theo dữ liệu gần đây nhất là Tháng Tám, con số này chỉ đạt 0,7%, cao nhất kể từ Tháng 3 năm 2015, tuy nhiên, vẫn chưa đạt được mục tiêu mà BOJ đề ra.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi giá trị đồng Yên suy yếu. Đồng USD, vốn đã tăng lên sau tiến trình cải cách thuế ở Mỹ cuối tuần trước, lại tiếp tục tăng 0,3% lên 113.860 Yên, sau đó là 113.945 Yên, đạt mức cao nhất kể từ hồi 12 Tháng Bảy

Tin mới lên