Tài chính quốc tế

Tesla đạt thỏa thuận xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Thượng Hải

(VNF) - Tesla Inc. đã đạt được thoả thuận với chính quyền Thượng Hải để thành lập cơ sở sản xuất riêng tại thành phố này.

Tesla đạt thỏa thuận xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Thượng Hải

Tesla sắp xây nhà máy sản xuất xe điện tại Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những thị trường ô tô lớn nhất thế giới và có mục tiêu mạnh mẽ đối với việc sử dụng ô tô điện. Chính phủ Trung Quốc dự định bán 7 triệu xe điện mỗi năm vào năm 2025. Tháng 9 vừa qua, Trung Quốc yêu cầu tất cả các nhà sản xuất ô tô đang hoạt động tại nước này bắt đầu sản xuất EVs vào năm 2019.
Tesla hiện vẫn đang tiếp tục làm việc với chính quyền địa phương về thời gian và chi tiết của tuyên bố chính thức.

Hồi tháng trước, Bloomberg đưa tin rằng Trung Quốc đang thảo luận kế hoạch cho phép các nhà sản xuất ô tô nước ngoài thành lập các doanh nghiệp xe điện sở hữu toàn phần trong các khu thương mại tự do. Động thái này sẽ là một sửa đổi lớn trong chính sách ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc kể từ những năm 1990. Trước đó nước này đã cấm các công ty xe hơi hoạt động tại Trung Quốc mà không có đối tác liên doanh ở địa phương.

Theo thỏa thuận với chính quyền,việc không liên doanh với bất kì đối tác địa phương nào sẽ không giúp Tesla tránh được việc miễn thuế nhập khẩu 25% của Trung Quốc. Tuy nhiên, điều này lại phần nào giúp Tesla giảm đáng kể chi phí sản xuất.

Tháng 6 vừa qua, sau khi Bloomberg đưa tin rằng Tesla đã gần đạt được thoảthuận sơ bộ, công ty này xác nhận đang hợp tác với chính phủ Thượng Hải đểnghiên cứu về thị trường sản xuất tại Trung Quốc. Thời điểm công bố chính thứcvẫn chưa được xác nhận tuy nhiên nhà sản xuất xe điện do Elon Musk lãnh đạo chobiết họ dự định sẽ đưa ra kế hoạch rõ ràng hơn vào cuối năm nay.

Tin mới lên