Đô thị

Dự án Opal Riverside: Mua căn hộ cao cấp, nhận nhà ‘nham nhở’

(VNF) – Mua căn hộ cao cấp, hàng loạt cư dân dự án Opal Riverside "tá hỏa" khi được chủ đầu tư Địa ốc Đất Xanh lên nhận nhà là những căn hộ chưa hoàn thiện, còn ngổn ngang gạch đá và chất lượng thậm tệ. Lý do là chủ đầu tư muốn đẩy nhanh việc bàn giao trước tiến độ.

Dự án Opal Riverside:  Mua căn hộ cao cấp, nhận nhà ‘nham nhở’

Căn hộ "dã chiến"

Theo kế hoạch, dự kiến đến quý II/2018 Địa ốc Đất Xanh mới chính thức bàn giao căn hộ tại dự án Opal Riverside. Thế nhưng những ngày qua chủ đầu tư này đã vội vã bàn giao khi dự án vẫn còn ngổn ngang, chất lượng căn hộ bị phản ánh là quá tệ… Khi đến nghiệm thu căn hộ, nhiều khách hàng rất không hài lòng với chất lượng xây dựng nên từ chối ký nhận bàn giao.

Anh Phan Q, người mua căn hộ tại tầng 7 block B dự án Opal Riverside cho biết, căn hộ của anh bị rất nhiều lỗi cơ bản như các bức tường không bằng phẳng, nhiều gợn sóng, lồi lõm, nhiều chỗ còn sơn bả, chưa vệ sinh.

Theo anh Q, hạng mục gây bức xúc cho người mua nhiều nhất là đường ống kỹ thuật gồm 4 ống được bố trí lộ thiên tại khu vực sân phơi. Họ cho rằng cách đặt ống kỹ thuật như thế này vừa gây mất mỹ quan vừa nguy cơ ô nhiễm, khó khắc phục khi gặp sự cố. Chưa kể, diện tích sân phơi thực tế còn bị thu hẹp so với thiết kế.

Ngoài ra, khách hàng còn phản ánh nhiều lỗi khác như nền nhà bị đọng nước; cửa sổ không kín, trời mưa nước theo khe cửa tràn vào nhà; sàn phòng ngủ bị phồng rộp; lan can ở ban công thi công nham nhở, trần nhà bị thấm…

Tại hiện trường dự án, cũng đang rất nham nhở, phần nền dưới chân dự án đất đá ngổn ngang. Một vài phương tiện vẫn đang thi công nốt những hạng mục còn lại.

"Chúng tôi yêu cầu Địa ốc Đất Xanh cung cấp các giấy tờ nghiệm thu dự án nhưng họ không cung cấp, còn thông báo phải đóng tiền nếu không sẽ bị phạt lãi", một khách hàng tên T. bức xúc.

Ép khách hàng?

Với việc đẩy tiến độ bàn giao lên sớm gần 1 năm, khách hàng ngoài việc phải thanh toán đợt cuối của hợp đồngcòn phải trả trước các khoản phí rất vô lý trong khi dự án vẫn chưa hoàn thiện.

Theo phản ánh của ông Trần H. (ngụ quận 7, mua căn hộ tại Block B dự án Opal Riverside), cuối tháng 10/2017, ông nhận được thông báo của Địa ốc Đất Xanh về việc yêu cầu thanh toán 25% giá trị hợp đồng và phí bảo trì 2% trước ngày 30/10 để tiến hành nhận bàn giao căn hộ. Trường hợp không thanh toán tiền đúng với hạn trên sẽ phải chịu khoản lãi phạt đóng chậm.

Điều này khiến ông H. bất ngờ bởi theo cam kết trong hợp đồng, thời gian bàn giao căn hộ dự án Opal Riverside dự kiến phải đến quý II/2018. Việc bàn giao sớm trước 8 tháng khiến gia đình ông không thu xếp được tài chính.

Nhiều khách hàng cũng không đồng ý với cách bàn giao căn hộ kiểu vội vã của Địa ốc Đất Xanh nên đã kéo đến công ty yêu cầu làm rõ. Sau đó, Địa ốc Đất Xanh thống nhất phương án khách hàng nào nghiệm thu căn hộ xong thì 2 ngày sau mới phải đóng tiền đợt cuối và phí bảo trì.

Một số khách hàng không biết được thoả thuận trên và do sợ bị phạt lãi nên phải đóng tiền đợt cuối và nộp trước khoản phí quản lý căn hộ cho cả năm 2018 với giá "cắt cổ".

Anh T.D.L (mua căn hộ tại block A), dù có lịch nhận nhà vào cuối tháng 12/2017 nhưng Địa ốc Đất Xanh đã thu của anh hơn 8 triệu đồng tiền phí quản lý của năm 2018, tính ra đơn giá 11.000 đồng/m2. Theo anh L, mức phí này là quá cao so với các chung cư trong khu vực, trong khi chưa biết đến bao giờ gia đình anh mới được dọn về dự án sinh sống bởi block A hiện nay vẫn đang xây dựng ngổn ngang, nhiều hạng mục công cộng chưa hoàn thiện.

Một khách hàng khác cho biết, một mảng bê tông ở block B rơi từ trên cao xuống đất vào ngày 17/11 vừa qua khi khách hàng đang có mặt nghiệm thu nội bộ căn hộ. Nhiều người mua đang rất "sợ hãi" nếu phải nhận nhà ở thời điểm này.

Đến thời điểm hiện tại, Địa ốc Đất Xanh vẫn từ chối trả lời báo chí xung quanh sự kiện này. Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi nắm được, dự án này vẫn chưa được nghiệm thu nhiều hạng mục từ các cơ quan chức năng, trong đó có nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Một số hình ảnh thực tế tại dự án Opal Riverside: 


Đất đá nham nhở dưới chân dự án, nhiều hố sâu chưa được xử lý


Một số nơi vẫn đang thi công trong khi chủ đầu tư buộc khách nhận nhà


Tường nhà nham nhở


Hệ thống đường ống chạy lộ thiên trong căn hộ


Lan can thi công qua quýt


Tin mới lên