Tài chính quốc tế

Dữ liệu hộp đen trong 2 thảm kịch Boeing 737 MAX có nhiều ‘điểm tương đồng’

(VNF) - Bộ trưởng Giao thông Ethiopia Dagmawit Moges hôm 17/3 cho biết dữ liệu được tải xuống từ hộp đen vụ tai nạn máy bay Ethiopian Airlines cho thấy “sự tương đồng rõ ràng” với vụ rơi máy bay của hãng Lion Air vào tháng 10 năm ngoái ở Indonesia.

Dữ liệu hộp đen trong 2 thảm kịch Boeing 737 MAX có nhiều ‘điểm tương đồng’

Dữ liệu hộp đen trong 2 thảm kịch Boeing 737 MAX có nhiều ‘điểm tương đồng’.

Reuters dẫn lại tin của tờ Wall Street Journal cho biết báo cáo sơ bộ về nguyên nhân gây ra vụ rơi máy bay sẽ được công bố trong vòng 30 ngày và các nhà điều tra sẽ nghiên cứu thật kỹ về “sự tương đồng” giữa hai thảm kịch máy bay này.

Trước đó, hai hộp đen chứa dữ liệu chuyến bay và ghi âm buồng lái của máy bay rơi tại Ethiopia đã được chuyển tới trụ sở của Văn phòng An toàn Hàng không Dân dụng Pháp (BEA) tại Paris để phân tích. Một nhóm của Mỹ cũng đã vào cuộc để hỗ trợ phân tích dữ liệu từ hai hộp đen này nhằm giúp tìm ra lời giải cho nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn.

Thùng đựng các hộp đen của chiếc máy bay gặp nạn của Ethiopian Airlines được đưa tới Pháp.

Chuyến bay ET302 của Ethiopian Airlines gặp nạn chỉ 6 phút sau khi cất cánh từ thủ đô Addis Ababa của Ethiopia vào sáng 10/3. Phi công thông báo máy bay gặp vấn đề và xin quay đầu về sân bay, nhưng chiếc Boeing 737 MAX 8 lao xuống đất ngay sau đó, khiến toàn bộ 157 người trên phi cơ thiệt mạng.

Thảm hoạ này khiến máy bay Boeing 737 MAX 8 bị dừng bay trên toàn thế giới sau khi các cơ quan quản lý hàng không nhận thấy những điểm tương đồng với vụ tai nạn cũng liên quan đến máy bay 737 MAX 8 của Lion Air, Indonesia hồi tháng 10/2018, khiến tất cả 189 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Hộp đen máy bay Ethiopian Airlines.

Hiện tại các quan chức hàng không Mỹ đang điều tra liệu có phải Hệ thống Tăng cường Chức năng Điều khiển (MCAS) của dòng máy bay Boeing 737 MAX là nguyên nhân gây tai nạn cho cả hai chuyến bay Lion Air và Ethiopian Airlines.

Theo Reuters, hệ thống này có thể đã cản trở những nỗ lực giữ cho máy bay không lao bổ xuống của phi công.

Trước khi gặp nạn, các phi công điều khiển Boeing 737 MAX 8 của Lion Air từng vật lộn để kiểm soát máy bay trong lúc hệ thống MCAS liên tục chúc mũi máy bay xuống sau khi cất cánh.

Mảnh vỡ của chiếc Boeing 737 tại hiện trường ở Ethiopia.

Ở động thái liên quan mới nhất, tờ Wall Street Journal dẫn các nguồn tin cho hay Bộ Giao thông Mỹ (USDOT) đang tiến hành điều tra Cục Hàng không liên bang (FAA) vì đã cấp phép cho dòng máy bay 737 MAX của hãng Boeing.

Hai quan chức chính phủ Mỹ cho biết chưa thể xác nhận thông tin, tuy nhiên họ "không ngạc nhiên" khi FAA bị điều tra, nhất là khi xảy ra một lỗi an toàn lớn như vậy. 

Xem thêm >> Cô gái gốc Việt đối diện bản án 20 năm tù vì cáo buộc hỗ trợ IS

Tin mới lên