Tài chính quốc tế

Đức 'lấy điện đổi khí đốt' với Pháp

(VNF) - Kể từ ngày 13/10, Pháp sẽ cung cấp khí đốt sang Đức thông qua một đường ống ở Saarland. Đổi lại, Paris sẽ nhận được điện, mặt hàng năng lượng vốn đang khan hiếm do các vấn đề liên tục xảy ra với các nhà máy điện hạt nhân.

Đức 'lấy điện đổi khí đốt' với Pháp

Pháp và Đức trao đổi năng lượng để cùng vượt qua cuộc khủng hoảng đang hoành hành tại châu Âu.

Theo thông báo từ nhà khai thác GRTGaz tại Paris, từ ngày 13/10, Pháp bắt đầu cung cấp khí đốt tự nhiên cho Đức để giảm thiểu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra tại châu Âu. Khí đốt đã bắt đầu chảy trong đường ống kết nối duy nhất giữa hai quốc gia gần Niedergailbach ở Saarland, một bang nằm phía tây nam của Đức.

"Trong tình hình năng lượng mới liên quan đến chiến sự ở Ukraine, Pháp thể hiện tình đoàn kết với nước láng giềng Đức bằng cách cung cấp khí đốt trực tiếp cho nước này", đại điện GRTGaz cho biết.

Theo đó, trong thời gian đầu, lượng khí đốt chuyển qua Berlin là khoảng 31 gigawatt giờ (GWh), tương đương 31% công suất tối đa của đường ống là 100 GWh. Vì đường ống duy nhất giữa hai nước ban đầu chỉ nhằm mục đích vận chuyển khí đốt từ Đức đến Pháp chứ không phải ngược lại, nên trước tiên cần phải điều chỉnh.

Đổi lại, Berlin cũng sẽ cung cấp điện cho Pháp trong bối cảnh nguồn điện tại Paris đang thiếu hụt do nhiều nhà máy điện hạt nhân gặp vấn đề. Sự trao đổi năng lượng giữa 2 quốc gia thể hiện quyết tâm cao độ của châu Âu trong việc chuẩn bị cho một mùa đông không có năng lượng từ Nga.

Trong một diễn biến liên quan, tập đoàn năng lượng khổng lồ EnBW AG của Đức mới đây cũng thông báo giá khí đốt cho các hộ gia đình sẽ tăng trung bình 38%, bắt đầu từ ngày 1/12. Công ty cho rằng việc tăng giá này là do chi phí cao hơn trên các thị trường bán buôn.

Đây là lần thứ 2 EnBW tăng giá năng lượng, lần gần nhất được ghi nhận là vào 3 tháng trước.

Theo công ty, giá trung bình sẽ ở mức 13,54 EUR cho mỗi kilowatt giờ (kWh). Hóa đơn cho một hộ gia đình bốn người thông thường sẽ tăng thêm 768 EUR (khoảng 745 USD) mỗi năm.

Trong tuyên bố mới nhất được đưa ra, EnBW cho biết: “Là hệ quả của chiến sự tại Ukraine, thị trường năng lượng đã trải qua những đợt tăng giá chưa từng có và đạt mức giá cao kỷ lục trong những tháng gần đây”. Công ty giải thích thêm rằng giá khí đốt trên thị trường bán buôn, trung bình khoảng 2 cent/kWh trong những năm trước, đã tăng gấp 5 lần lên khoảng 11 cent/kWh cho đến nay.

Mặc dù tăng giá, nhưng giá khí đốt vẫn sẽ thấp hơn mức trung bình của thị trường, EnBW cho biết. Đồng thời, nhà cung cấp bày tỏ sẵn sàng xem xét các đề xuất từ chính phủ nhằm “giảm xóc” cho việc gia tăng giá năng lượng.

Xem thêm >> Sau Đức, tới lượt Pháp chỉ trích Mỹ bán khí đốt với giá ‘cắt cổ’ cho châu Âu

Từ khoá: Đức, khí đốt, Pháp,
Tin mới lên