Đức trong khủng hoảng: Intel và Volkswagen cân nhắc rút hàng chục tỷ USD
(VNF) - Nền kinh tế Đức đã chứng kiến một số công ty lớn nhất đất nước tháo chạy từ khi ngành sản xuất của nước này bước vào suy thoái hơn hai năm trước. Và giờ đây, Volkswagen và Intel đang chuẩn bị gây thêm đau đớn cho ngân khố của nước này.
Volkswagen, viên ngọc quý trên "vương miện công nghiệp" của Đức, đang "nếm cay đắng" tại quê nhà, nơi mà họ cho là làm trầm trọng thêm cuộc đấu tranh để tăng biên lợi nhuận.
Lần đầu tiên trong lịch sử 87 năm của mình, Volkswagen đang cân nhắc đóng cửa các nhà máy tại Đức, nơi có khoảng 300.000 nhân viên, khi công ty này đẩy mạnh nỗ lực tiết kiệm 10 tỷ euro (11 tỷ USD) chi phí.

Trong tuyên bố đầu tuần qua, Giám đốc điều hành Volkswagen, ông Oliver Blume, đã lên án sự suy giảm sức ảnh hưởng công nghiệp của Đức và tác động của nó đến hãng sản xuất ô tô của ông, vốn đang phải vật lộn với tình trạng chậm tiêu thụ xe điện, nhu cầu tiêu dùng giảm và mối đe dọa đáng ngại từ xe điện giá rẻ của Trung Quốc.
“Môi trường kinh tế đã trở nên khó khăn hơn và những người chơi mới đang xâm nhập vào châu Âu. Đặc biệt, Đức nói riêng là một địa điểm sản xuất đang tụt hậu hơn nữa về sức cạnh tranh. Trong môi trường này, với tư cách là một công ty, chúng tôi phải hành động quyết đoán”, ông Blume cho biết trong một tuyên bố vào ngày 2/9.
Thật vậy, triển vọng sản xuất của Đức rất ảm đạm, khiến thủ tướng nước này, ông Olaf Scholz, rơi vào tình thế khó khăn.
Ngành sản xuất của Đức đã suy thoái kể từ đầu năm 2022 khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi việc mất nguồn năng lượng giá rẻ từ Nga sau khi Nga đưa quân tới Ukraine, nhu cầu tại thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc giảm và lòng tin của người tiêu dùng vào chính quốc gia này ngày càng giảm.
Vào tháng 8, PMI sản xuất của Đức, vốn không tăng trưởng trong hơn hai năm, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng là 42,4, trái ngược với sự gia tăng sản lượng sản xuất toàn cầu. Bất kỳ con số nào thấp hơn 50 được đánh dấu là sự suy giảm.
Tiến sĩ Cyrus de la Rubia, nhà kinh tế trưởng tại Hamburg Commercial Bank, cho biết: "Suy thoái trong lĩnh vực sản xuất của Đức đang kéo dài hơn bất kỳ dự đoán nào. Tháng 8 chứng kiến sự sụt giảm thậm chí còn lớn hơn trong các đơn đặt hàng đến, dập tắt mọi hy vọng về sự phục hồi nhanh chóng”.
“Thông thường, trong 30 năm qua, ngành công nghiệp đã phục hồi trong vòng tối đa 20 tháng sau khi suy thoái bắt đầu. Nhưng lần này, mọi thứ đã khác, và Trung Quốc dường như là thủ phạm chính. Quốc gia này đang đẩy mạnh hoạt động, cạnh tranh trực tiếp với các công ty công nghiệp Đức, không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở Đức và các thị trường quan trọng khác, đặc biệt là trong lĩnh vực ô tô và kỹ thuật cơ khí”, ông de la Rubia nói thêm.
Các công ty Đức đã chú ý đến những cảnh báo từ nước này trong một thời gian, nhận thấy rằng tình trạng suy thoái hiện tại của nước này có thể báo hiệu sự khởi đầu của một xu hướng dài hạn.
Năm ngoái, các công ty Đức đã rót 15,7 tỷ USD vào các dự án vốn tại Mỹ, chuyển hướng khỏi cả Trung Quốc và quê hương của họ. Năm 2022, con số này chỉ là 5,9 tỷ USD. Các công ty quốc tế khác đã đầu tư hàng tỷ USD vào Đức cũng bắt đầu suy nghĩ lại.
Intel, một công ty khác cũng đang gặp khó khăn, đang cân nhắc các lựa chọn của mình tại quốc gia này.
Reuters đưa tin Intel sẽ cân nhắc tạm dừng hoặc dừng hẳn kế hoạch xây dựng nhà máy trị giá 30 tỷ euro (33 tỷ USD) tại thành phố Magdeburg, miền đông nước Đức khi nhà sản xuất chất bán dẫn này tìm cách tiết kiệm chi phí. Đức đã cam kết đầu tư 9,9 tỷ euro (10,9 tỷ USD) cho dự án này khi nó được công bố vào tháng 6 năm ngoái.
Tin tức về việc nhiều công ty lớn đang xem xét lại hoạt động của họ tại Đức là một vấn đề đau đầu mà Thủ tướng Scholz không thể không bận tâm.
Cuối tuần qua, đảng Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức (AfD) đã trở thành đảng cực hữu đầu tiên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cấp tiểu bang ở nước này kể từ năm 1949, nhấn mạnh cuộc chiến mà ông Scholz phải đối mặt để thuyết phục không chỉ các công ty Đức mà còn cả người dân về định hướng của chính phủ.
Chủ tịch nhóm Renew cấp tiến trong Nghị viện châu Âu, Valérie Hayer, gọi chiến thắng này là "chưa từng có" và là "ngày đen tối" đối với Đức và châu Âu.
Hiện, mọi sự chú ý đều đang tập trung vào cuộc bầu cử khu vực tiếp theo của Đức sẽ diễn ra tại bang Brandenburg vào ngày 22/9 tới.
Volkswagen tính đóng cửa nhà máy tại Đức lần đầu sau 87 năm, ngay sau 'sự đe dọa' từ BYD
Chiến sự bùng phát toàn cầu, một ngành bùng nổ doanh thu
(VNF) - Do nhu cầu leo thang từ các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza cùng xu hướng gia tăng chi tiêu quốc phòng của nhiều quốc gia, doanh thu từ bán vũ khí và dịch vụ quân sự của các tập đoàn quốc phòng lớn trên thế giới đã tăng 5,9% trong năm ngoái, theo báo cáo công bố ngày 1/12 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).
Điểm danh loạt doanh nhân được Tổng thống Trump 'giải cứu'
(VNF) - Trong nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện một loạt lệnh ân xá và giảm án mang tính chất phi truyền thống, mở rộng từ những chính khách đến các doanh nhân và tỷ phú có tầm ảnh hưởng trong các lĩnh vực kinh tế mới như tiền điện tử. Gây chú ý cả về khía cạnh pháp lý lẫn tác động tài chính.
Giữ chân giới siêu giàu, Thụy Sĩ phản bác thuế thừa kế gây tranh cãi
(VNF) - Ngày 30/11, cử tri Thụy Sĩ đã bác bỏ sáng kiến thu thuế thừa kế 50% đối với giới tỷ phú. Kết quả này có tác động trực tiếp tới niềm tin nhà đầu tư và môi trường kinh tế Thụy Sĩ.
Ngân hàng TW ra cảnh báo, Trung Quốc siết khai thác tiền số
(VNF) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) khẳng định lập trường nghiêm ngặt với tiền điện tử, nhấn mạnh kinh doanh tài sản kỹ thuật số là bất hợp pháp trong phạm vi lãnh thổ nước này. Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ các stablecoin tiềm ẩn rủi ro tài chính và khả năng bị lợi dụng cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền, huy động vốn gian lận và chuyển vốn xuyên biên giới bất hợp pháp.
Tín hiệu đáng lo cho đà phục hồi kinh tế Trung Quốc
(VNF) - Hoạt động sản xuất của Trung Quốc cải thiện nhưng vẫn thu hẹp trong tháng 11, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục khi nền kinh tế tiếp tục đối mặt với đà giảm tốc.
Bong bóng AI khổng lồ: Điều gì có thể kích hoạt vụ nổ 10 nghìn tỷ USD?
(VNF) - 25 năm sau bong bóng Dot-Com, thị trường AI 2025 đứng trước nguy cơ bong bóng 10 nghìn tỷ USD. Liệu lịch sử có lặp lại?
Indonesia triệt phá hơn 1.400 mỏ vàng trái phép
(VNF) - Chính phủ Indonesia triển khai chiến dịch quy mô lớn nhằm đóng cửa khoảng 1.400 mỏ vàng trái phép tại Vườn quốc gia Halimun Salak. Đánh dấu một trong những chiến dịch mạnh tay nhất của quốc đảo trong nhiều năm với lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.
Chàng trai từ chối công việc văn phòng, lập chuỗi sửa chữa thu 33 tỷ/năm
(VNF) - Khi mới 16 tuổi, Zames Chew bỏ ra 23 USD (khoảng 600.000 đồng) mua một tên miền trên Internet - quyết định ngẫu hứng mà chính anh không ngờ sẽ trở thành nền tảng cho sự nghiệp sau này. 9 năm trôi qua, khoản đầu tư nhỏ ấy đã dẫn đường để chàng trai 26 tuổi xây dựng Repair.sg, doanh nghiệp sửa chữa - dọn dẹp quy mô với doanh thu khoảng 1,3 triệu USD (33 tỷ đồng) mỗi năm.
Fed sắp hành động, đại gia BĐS Trung Quốc bên bờ phá sản... cả thị trường ‘nín thở’
(VNF) - Thị trường toàn cầu ghi nhận nhiều biến động trước kỳ vọng Fed hạ lãi suất. Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin phục hồi nhẹ nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho TT Trump. Thế giới cũng rung chuyển sau vụ cháy chung cư nghiêm trọng ở Hong Kong, phơi bày cuộc khủng hoảng nhà ở và BĐS trầm trọng ở Trung Quốc.
Trung Quốc cắt 1.000 chuyến bay, Tokyo ước thiệt hại 1,2 tỷ USD
(VNF) - Các hãng hàng không Trung Quốc ra thông báo sẽ hủy hơn 900 chuyến bay tới Nhật Bản trong tháng 12, do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Sự kiện này gây áp lực lớn lên các sân bay tại Nhật Bản, đồng thời tác động mạnh tới du lịch và kinh tế Tokyo với thiệt hại ước tính 1,2 tỷ USD.
Dầu khí Nga hứng khủng hoảng kép, doanh nghiệp giảm mạnh lợi nhuận
(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.
'Siêu cá mập' mạnh tay mua vào, giá bạc lập đỉnh lịch sử
(VNF) - Giá bạc vượt mốc lịch sử khi chạm ngưỡng 55 USD/ounce, đánh dấu một giai đoạn tăng nóng hiếm thấy trên thị trường kim loại quý. Diễn biến này vừa phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài, vừa cho thấy dòng vốn lớn tiếp tục đổ vào thị trường, củng cố kỳ vọng bạc sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mạnh mẽ và bền vững trong nhiều năm tới.
Vụ cướp 1,6 triệu USD USD Bitcoin dấy lên lo ngại về an toàn tài sản số
(VNF) - Một gia đình Canada đã mất 1,6 triệu USD Bitcoin sau khi bị một nhóm nghi phạm đột nhập, trói giữ và cưỡng ép suốt nhiều giờ. Vụ việc không chỉ thu hút sự chú ý về mức độ bạo lực mà còn phản ánh xu hướng gia tăng các tấn công nhắm vào chủ sở hữu crypto, cảnh báo rủi ro với tài sản kỹ thuật số.
Thụy Sĩ ‘chấn động’ vì thuế thừa kế: Tỷ phú dọa rời bỏ đất nước
(VNF) - Thụy Sĩ từ lâu đã được xem là thiên đường của giới siêu giàu, nơi 300 cư dân giàu nhất sở hữu tổng tài sản lên tới 850 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương hơn 1.000 tỷ USD), theo tạp chí kinh doanh Bilanz. Tuy nhiên, vào ngày 30/11 tới, cử tri nước này sẽ bỏ phiếu về một loại thuế thừa kế mới đang gây chấn động trong cộng đồng tài phiệt.
Công xưởng Trung Quốc thời 5.0: Mỗi nhà máy là 1 'sinh vật sống' do AI làm chủ?
(VNF) - CEO OpenAI Sam Altman muốn dùng AI để chữa ung thư, tỷ phú Elon Musk nói robot AI sẽ xóa đói giảm nghèo, còn Trung Quốc lại đặt mục tiêu thực tế hơn: vận hành các nhà máy tốt hơn bằng AI.
Airbus triệu hồi 6.000 máy bay trên toàn cầu
(VNF) - Airbus thông báo triệu hồi khẩn cấp trên toàn cầu 6.000 máy bay dòng A320 nguy cơ lỗi phần mềm do liên quan đến bão từ khiến dữ liệu điều khiển bay bị sai lệch.
Indonesia phản đối điều khoản ‘thuốc độc’ trong đàm phán thương mại với Mỹ
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
Số doanh nghiệp Trung Quốc báo lỗ cao kỷ lục, bức tranh kinh tế ngày càng u ám
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
Cháy chung cư Hong Kong khiến 94 người thiệt mạng: Gánh nặng bảo hiểm thuộc về ai?
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
Nhà đầu tư đặt cược Fed hạ lãi suất, thị trường toàn cầu biến động
(VNF) - Giá cổ phiếu tăng nhẹ trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng lớn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất ngay trong tháng tới. Đồng USD giảm so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, ngoại trừ yên Nhật – đồng tiền vẫn đang được theo dõi sát sao khi thị trường cân nhắc khả năng Tokyo nâng lãi suất trước cuối năm.
Thảm họa cháy chung cư và cuộc khủng hoảng nhà ở nan giải của Hồng Kông
(VNF) - Năm 2024, giá đất trung bình ở Hồng Kông là khoảng 1,2 tỷ đồng/m2, cao nhất thế giới. Giá nhà quá cao khiến nhiều người phải sống trong các căn hộ chật hẹp giống như quan tài, hoặc đăng ký thuê nhà ở xã hội từ khi còn học cấp 3.
Apple sắp có 'thuyền trưởng' mới: Ai là người thay thế được Tim Cook?
(VNF) - Truyền thông Mỹ đưa tin Apple sắp có biến động lớn, khi CEO lâu năm Tim Cook có thể rời vị trí sớm nhất là vào đầu năm tới. Ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí kế nhiệm ông đã lộ diện.
Sóng gió lại ập đến, thêm 'đại bàng' bất động sản Trung Quốc nguy cơ 'gãy cánh'
(VNF) - Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với sóng gió mới khi China Vanke, từng được xem là “đại bàng” của ngành, lần đầu tiên đề xuất hoãn thanh toán trái phiếu trong nước. Động thái này khiến nhà đầu tư lo ngại về thanh khoản của Vanke và mức độ hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu.
Cháy dữ dội cụm chung cư tại Hong Kong, ít nhất 13 người thiệt mạng
(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.
GWM đặt mục tiêu chinh phục châu Âu: Nhà máy mới, 300.000 xe/năm
(VNF) - Hãng xe Great Wall Motor (GWM) của Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 300.000 xe mỗi năm vào năm 2029 tại châu Âu, nơi công ty đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên trong nỗ lực khôi phục doanh số bán hàng đang sụt giảm tại khu vực.
Chiến sự bùng phát toàn cầu, một ngành bùng nổ doanh thu
(VNF) - Do nhu cầu leo thang từ các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza cùng xu hướng gia tăng chi tiêu quốc phòng của nhiều quốc gia, doanh thu từ bán vũ khí và dịch vụ quân sự của các tập đoàn quốc phòng lớn trên thế giới đã tăng 5,9% trong năm ngoái, theo báo cáo công bố ngày 1/12 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).
Toàn cảnh 3ha đất nông nghiệp nội đô vừa được Hà Nội chuyển đổi để xây cao ốc
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.


































































