Elon Musk kiện OpenAI và CEO Sam Altman vì 'từ bỏ sứ mệnh', chạy theo lợi nhuận
Quỳnh Anh -
01/03/2024 19:11 (GMT+7)
(VNF) - Tỷ phú Elon Musk đã kiện OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT, và giám đốc điều hành Sam Altman vì cho rằng ông Sam và nhiều người khác đã từ bỏ sứ mệnh ban đầu của công ty là phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) vì lợi ích của nhân loại chứ không phải vì lợi nhuận.
Elon Musk kiện OpenAI và CEO Sam Altman vì từ bỏ sứ mệnh nghiên cứu AI vì lợi ích nhân loại.
Trong đơn kiện đệ trình ngày 29/2 lên tòa án San Francisco, luật sư của ông Musk cho biết tỷ phú công nghệ này đã được ông Sam Altman và người đồng sáng lập OpenAI Greg Brockman tiếp cận vào năm 2015 và đồng ý thành lập một phòng thí nghiệm phi lợi nhuận để phát triển trí tuệ nhân tạo nói chung vì “lợi ích của nhân loại”.
“Cho đến bây giờ, trang web của OpenAI. vẫn tiếp tục tuyên bố rằng tôn chỉ của nó là đảm bảo rằng trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI) mang lại lợi ích cho toàn nhân loại. Tuy nhiên, trên thực tế, OpenAI đã được chuyển đổi thành một công ty con trên thực tế của công ty công nghệ lớn nhất thế giới: Microsoft”, đơn kiện nêu rõ.
Các luật sư của ông Musk cho biết việc OpenAI tập trung vào việc tối đa hóa lợi nhuận cho Microsoft đã vi phạm thỏa thuận đó.
“Với Hội đồng quản trị mới, họ không chỉ phát triển mà còn thực sự tinh chỉnh AGI để tối đa hóa lợi nhuận cho Microsoft, thay vì vì lợi ích của nhân loại”, trích hồ sơ nộp lên toà án.
Thậm chí, dưới sự hỗ trợ của Microsoft, OpenAI giờ đây giữ thiết kế của GPT-4, mẫu AI tiên tiến nhất của mình, "hoàn toàn bí mật".
Việc tỷ phú Tesla đâm đơn kiện OpenAI xuất phát từ việc ông Musk là người đồng sáng lập OpenAI vào năm 2015, nhưng đã rời khỏi hội đồng quản trị vào năm 2018. Giờ đây, ông Musk đang điều hành nhà sản xuất xe điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX, bên cạnh đó đã mua công ty mạng xã hội Twitter (nay là X) với giá 44 tỷ USD vào tháng 10/2022.
Bản thân ông Musk là người ủng hộ trí tuệ nhân tạo, nhưng tỷ phú này cũng nhiều lần lên tiếng cảnh báo sự phát triển của AI có thể gây nguy hại cho nhân loại. Năm ngoái, ông cùng 1 nhóm tỷ phú đã ký vào một lá thư kêu gọi ngừng phát triển AI.
Trước thông tin về vụ kiện, cả phía ông Musk, OpenAI và ông Sam Altman đều chưa đưa ra bình luận.
Trong một diễn biến liên quan, cuối năm ngoái, OpenAI cũng trải qua một vụ lùm xùm khi CEO Sam Altman bị hội đồng quản trị cũ của OpenAI sa thải, với lý do gần giống đơn kiện của ông Musk là cố gắng bảo vệ sứ mệnh của công ty là phát triển AI mang lại lợi ích cho nhân loại.
Tuy nhiên, sau khi "dùng dằng" vài ngày, ông Altman đã quay trở lại vị trí với sự hậu thuẫn được đồn đoán là từ Microsoft - nhà đầu tư lớn vào OpenAI, trong khi ban lãnh đạo công ty bị thay đổi. Theo Washington Post, OpenAI đang lên kế hoạch bổ nhiệm một số thành viên hội đồng quản trị mới vào tháng 3.
Rất có thể lời đồn đoán về việc Microsoft can thiệp sâu vào sứ mệnh và hoạt động của OpenAI là nguyên nhân dẫn tới những cáo buộc rằng công ty này ngày càng ngả sang thiên hướng tìm kiếm lợi nhuận thay vì phục vụ lợi ích nhân loại.
ChatGPT, chatbot của OpenAI, đã trở thành ứng dụng phần mềm phát triển nhanh nhất thế giới trong vòng 6 tháng kể từ khi ra mắt vào tháng 11/2022. Nó cũng dẫn đến sự ra mắt của các chatbot đối thủ từ Microsoft, Alphabet và một loạt công ty khởi nghiệp đã khai thác sự bùng nổ của AI.
Kể từ khi ra mắt, ChatGPT đã được các công ty áp dụng cho nhiều nhiệm vụ, từ tóm tắt tài liệu đến viết mã máy tính, tạo ra cuộc chạy đua giữa các công ty Big Tech để tung ra các dịch vụ của riêng họ dựa trên AI tổng hợp.
(VNF) - Ông Bùi Hoàng Hải - Phó Trưởng ban Chính sách, chiến lược trung ương cho biết, cơ quan này đang chuẩn bị trình Chính phủ nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động tại thị trường tài sản mã hóa, dự kiến trong tháng 12/2025.
(VNF) - Năm 2025 ghi nhận nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến người nổi tiếng thu hút sự quan tâm lớn của công chúng. Trong đó, các từ khóa liên quan đến Ngân 98, Shark Bình, Mailisa, Trịnh Văn Quyết... tăng mạnh.
(VNF) - Từ các hệ thống đài truyền thanh thông minh đến internet miễn phí tại thôn, mô hình giảm nghèo bằng thông tin và công nghệ đã giúp hàng nghìn hộ dân tiếp cận tri thức, tăng thu nhập và cải thiện đời sống.
(VNF) - Bất chấp các quy định cấm nghiêm ngặt, những video AI “nhạy cảm” về trẻ vị thành niên vẫn lan truyền rộng rãi trên TikTok, thu hút hàng triệu lượt thích.
(VNF) - Ông Bùi Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - đã có những chia sẻ quan trọng về định hướng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và cơ chế vận hành cho hoạt động token hóa tài sản, nhằm vừa thúc đẩy đổi mới sáng tạo, vừa thu hút và bảo vệ nhà đầu tư cá nhân.
(VNF) - Mẫu Galaxy S26 Ultra tiếp tục là tâm điểm chú ý khi dòng Galaxy S26 được kỳ vọng ra mắt vào tháng 1/2026, với những nâng cấp "đặc quyền" flagship của Samsung.
(VNF) - Nhiều mẫu smartphone Trung Quốc trang bị bộ kit chuyên dụng cho chụp ảnh, hồi sinh 1 trào lưu cũ. Nhưng các “ông lớn” Apple và Samsung đang đứng ngoài cuộc chơi này.
(VNF) - Nhận diện thách thức về "rào cản thông tin", Hải Phòng đã đưa nội dung “giảm nghèo về thông tin” trở thành một cấu phần quan trọng trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, khởi nghiệp sáng tạo là động lực phát triển cốt lõi của mọi quốc gia, doanh nghiệp và người dân trong kỷ nguyên kinh tế số và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
(VNF) - Bà Nguyễn Thị Tuyết - Giám đốc vận hành nền tảng đổi mới sáng tạo BambuUP cho rằng, AI sẽ bùng nổ mạnh nhất trong các ngành có lượng dữ liệu lớn và nhu cầu tối ưu hóa ra quyết định, đặc biệt là tài chính - ngân hàng, y tế và sản xuất - chuỗi cung ứng.
(VNF) - CT Group mở rộng mạng lưới nghiên cứu phát triển công nghệ cao thông qua hợp tác với Đại học danh giá Southampton - Anh quốc, sở hữu hệ sinh thái nghiên cứu sâu rộng từ AI, bán dẫn, lượng tử đến UAV và công nghệ sinh học…
(VNF) - Trong bối cảnh khởi nghiệp tại Việt Nam còn nhiều rủi ro và thiếu mô hình dẫn dắt hiệu quả cho người trẻ khởi nghiệp, CT Innovation Hub 4.0 - mô hình đã đi vào vận hành thực tế đang được mở rộng và có khả năng nhượng quyền trên toàn quốc.
(VNF) - Từ 1/7/2026, người bán hàng online và livestream tại Việt Nam phải thực hiện định danh, xác thực điện tử theo Luật Thương mại điện tử mới, nhằm kiểm soát hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tăng cường trách nhiệm trong bán hàng trực tuyến.
(VNF) - Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch VBA và Chủ tịch 1Matrix, nhấn mạnh rằng một nền tảng Blockchain quốc gia phải đồng thời lưu trữ dữ liệu nhạy cảm trong nước, đảm bảo khả năng mở rộng trên cloud và tích hợp hệ thống truy vết on-chain đáp ứng tiêu chuẩn phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố (AML/CFT).
(VNF) - Viettel đang chuẩn bị nguồn lực để vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao đầu tiên của Việt Nam. Đây là nhiệm vụ được Chính phủ giao Bộ Quốc phòng và Viettel triển khai.
(VNF) - Thời gian để Apple thực sự bứt phá trong cuộc đua AI đang cạn dần, trong khi những biến động nhân sự then chốt đội ngũ điều hành trở thành dấu hỏi lớn.
(VNF) - Ông Bùi Hoàng Hải - Phó Trưởng ban Chính sách, chiến lược trung ương cho biết, cơ quan này đang chuẩn bị trình Chính phủ nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động tại thị trường tài sản mã hóa, dự kiến trong tháng 12/2025.
(VNF) - Sau 5 tháng tạm ngưng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa, sân bay Vinh sẽ khai thác trở lại vào ngày 19/12 với diện mạo mới và "điểm nhấn" công nghệ hiện đại giúp hành khách có trải nghiệm tốt hơn.