Đàm phán thuế quan với Mỹ, Trung Quốc tuyên bố không 'hy sinh nguyên tắc'
(VNF) - Tổng thống Trump nói Mỹ sẽ không giảm thuế với hàng Trung Quốc để khởi động đàm phán, trong khi Trung Quốc tuyên bố sẽ không “hy sinh nguyên tắc”.
Uỷ viên phụ trách vấn đề kinh tế và thuế của Liên minh châu Âu (EU) Paolo Gentiloni ngày 3/10 cho biết Ủy ban châu Âu (EC) sẽ nhanh chóng khởi động việc đánh thuế các công ty nước ngoài gây ô nhiễm, trong một động thái được dự báo là sẽ tác động tới các công ty của Mỹ và làm gia tăng tranh cãi thương mại giữa Mỹ với EU.
Phát biểu trước các nghị sĩ EU, ông Gentiloni cho biết EC sẽ lập tức bắt đầu nghiên cứu để đảm bảo rằng thuế mới sẽ không vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Theo ông, thuế là biện pháp để bảo vệ các công ty châu Âu khỏi các đối thủ cạnh tranh ở các nước khác, nơi các cơ chế bảo vệ môi trường không được thực thi nghiêm ngặt. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, một thỏa thuận toàn cầu nhằm giảm khí thải carbon.
Bình luận của Uỷ viên châu Âu Paolo Gentiloni được đưa ra một ngày sau khi Mỹ cảnh báo từ ngày 8/10 tới sẽ áp thuế 10% đối với các loại máy bay Airbus sản xuất tại châu Âu, và mức thuế 25% đối với rượu vang Pháp, rượu whisky của Scotland và Ireland, cũng như các loại pho mát trên toàn châu lục.
Trước đó, WTO đã "bật đèn xanh" cho Mỹ áp thuế đối với hàng hóa của EU trị giá 7,5 tỷ USD nhằm trả đũa việc khối này đã trợ giá cho hãng sản xuất máy bay Airbus một cách trái luật.
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Hiệp hội Nông nghiệp Tây Ban Nha (COAG) cho biết việc Mỹ áp thuế với các sản phẩm của EU sẽ ảnh hưởng tới khoảng 1 tỷ euro (tương đương 1,10 tỷ USD) sản phẩm nông nghiệp của quốc gia này mỗi năm.
Tổng Thư ký COAG, ông Miguel Blanco nhận định: "Hoàn toàn bất công và phi lý khi những người nông dân phải trả giá cho một cuộc tranh cãi thương mại (về trợ giá máy bay) với EU, vốn chẳng liên quan gì tới nông thôn Tây Ban Nha".
Mỹ là thị trường xuất khẩu nông nghiệp lớn nhất ngoài EU của Tây Ban Nha, như rượu vang, dầu, phomai và ôliu - tất cả mặt hàng này có thể bị ảnh hưởng bởi các khoản thuế của Mỹ.
Tương tự, Hiệp hội Nông dân Italy cũng cho biết các mức thuế của Mỹ sẽ ảnh hưởng tới 500 triệu euro/năm đối với hàng hóa xuất khẩu của nước này.
Trong phản ứng của mình, Anh cho biết đang yêu cầu WTO xác nhận rằng họ tuân thủ các quy định của WTO và không thể bị áp các mức thuế của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh cho biết: "Sử dụng đến các mức thuế không có lợi cho Anh, EU hay Mỹ.
Nước Anh, thông qua EU, đang đề nghị WTO xác nhận rằng chúng tôi tuân thủ đầy đủ các quy định của WTO liên quan đến tranh cãi trợ cấp cho Airbus, vì vậy (nước Anh) không thể là mục tiêu đánh thuế".
Trước đó, Bộ Ngoại giao Pháp cũng tuyên bố Pháp và các đối tác của nước này ở châu Âu sẽ đáp trả cứng rắn nếu Mỹ xúc tiến áp đặt trừng phạt bằng các biện pháp thuế quan.
(VNF) - Tổng thống Trump nói Mỹ sẽ không giảm thuế với hàng Trung Quốc để khởi động đàm phán, trong khi Trung Quốc tuyên bố sẽ không “hy sinh nguyên tắc”.
(VNF) - Trung Quốc mới đây công bố thêm nhiều biện pháp để củng cố nền kinh tế trong bối cảnh chịu tác động ngày càng gia tăng từ thương chiến với Mỹ.
(VNF) - Giữa thương chiến Mỹ - Trung, thị trường bất động sản Trung Quốc như con tàu mới lấy lại thăng bằng đã lại phải đối mặt với làn sóng mới.
(VNF) - Giá vàng thế giới đã quay đầu giảm trong phiên sáng 7/5, khi tâm lý lạc quan về cuộc đàm phán thương mại sắp tới giữa Mỹ và Trung Quốc làm suy yếu nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn.
(VNF) - Quyết định tăng sản lượng của OPEC+ đã khiến giá dầu lao dốc, giáng đòn trực diện vào nguồn thu ngân sách của Nga, quốc gia vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ giữa lúc chiến sự Ukraine vẫn tiếp diễn và thâm hụt ngân sách ngày càng trầm trọng.
(VNF) - Cuộc gặp giữa các quan chức kinh tế cấp cao của Mỹ và Trung Quốc được coi là nỗ lực khởi đầu nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại giữa 2 nước.
(VNF) - Máy bay thương mại đầu tiên do Trung Quốc tự phát triển C919 được kỳ vọng sẽ cạnh tranh với Boeing và Airbus. Thế nhưng, giữa căng thẳng Mỹ - Trung, giấc mơ bay xa của máy bay “made in China” đang vấp phải hàng loạt rào cản: từ phụ thuộc chuỗi cung ứng phương Tây đến thiếu chứng nhận quốc tế.
(VNF) - Thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ đạt mức kỷ lục 140,5 tỷ USD trong tháng 3, chủ yếu do làn sóng nhập khẩu tăng vọt trước thời điểm các mức thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump dự kiến có hiệu lực vào ngày 6/7.
(VNF) - Một cựu quan chức trong chính quyền tổng thống George H.W. Bush mới đây đã đưa ra tuyên bố gây tranh cãi về việc chính phủ Mỹ đã chi tới 21 nghìn tỷ USD để xây dựng một mạng lưới cơ sở ngầm bí mật dành riêng cho giới siêu giàu trong trường hợp xảy ra "sự kiện cận tuyệt chủng".
(VNF) - Đoạn video từ camera giám sát trong một nhà máy tại Trung Quốc đang thu hút sự chú ý lớn trên mạng xã hội toàn cầu sau khi ghi lại khoảnh khắc một robot hình người bất ngờ có hành vi được cho là “bạo lực” với người điều khiển. Điều này đặt ra câu hỏi về tính an toàn trong việc phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào robot.
(VNF) - Thông qua đồng meme coin $TRUMP, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thu hút hàng triệu USD từ các sự kiện gây quỹ xa hoa và tạo cơ hội cho giới triệu phú crypto tiếp cận quyền lực.
(VNF) - Aeon, nhà bán lẻ lớn nhất Nhật Bản, đang tăng tốc mở rộng tại Việt Nam với kế hoạch nâng số lượng đại siêu thị và trung tâm bách hóa tổng hợp lên con số 100 vào năm 2030. Với dân số trẻ, thu nhập tăng và xu hướng tiêu dùng hiện đại hóa, Việt Nam đang trở thành “bệ phóng” mới của các nhà bán lẻ Nhật Bản.
(VNF) - Ngân hàng Credit Suisse mới đây đã đồng ý nộp phạt 511 triệu USD và thừa nhận đã giúp người nộp thuế Mỹ che giấu hơn 4 tỷ USD khỏi cơ quan chức năng, theo một thỏa thuận với Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ). Ngân hàng này cũng thừa nhận đã vi phạm một thỏa thuận từng ký với DoJ cách đây một thập kỷ vì những hành vi tương tự.
(VNF) - Tỷ phú Warren Buffett vừa tuyên bố sẽ từ nhiệm vị trí CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm nay, kết thúc chặng đường 60 năm lèo lái tập đoàn với mức tăng trưởng cổ phiếu phi thường lên tới 5.502.284%.
(VNF) - Khi hàng rào thuế quan từ Mỹ khiến cỗ máy xuất khẩu của Trung Quốc chậm nhịp, giới lãnh đạo Bắc Kinh buộc phải tìm kiếm một “tấm đệm” mới để bảo vệ thị trường lao động và giữ ổn định xã hội. Trong bối cảnh đó, nền kinh tế Gig (Gig Economy) bất ngờ trở thành một “phao cứu sinh”, giúp Trung Quốc chống đỡ cú sốc thương mại và tạo ra hàng triệu việc làm thời vụ.
(VNF) - Từ Pháp đến Tây Ban Nha, hàng loạt vụ bắt cóc nhắm vào các nhà đầu tư crypto và người thân của họ đang khiến cơ quan chức năng châu Âu bật chế độ báo động. Mục tiêu của các nhóm tội phạm là những khoản tiền chuộc khổng lồ bằng tiền điện tử, trong bối cảnh ngành công nghiệp blockchain tiếp tục phát triển nhanh chóng nhưng thiếu khung pháp lý chặt chẽ.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố sẵn sàng gia hạn cho công ty ByteDance (Trung Quốc) thực hiện việc thoái vốn khỏi các tài sản của TikTok tại Mỹ, trong trường hợp một thỏa thuận chưa đạt được trước ngày 19/6.
(VNF) - Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục âm ỉ và đe dọa đến tăng trưởng toàn cầu, một trở ngại tưởng như nhỏ nhưng lại gây đình trệ nghiêm trọng tiến trình đàm phán: Ai sẽ nói chuyện với ai?
(VNF) - Nhiều người dân Mỹ đã chọn cách bay thẳng sang Trung Quốc để săn hàng giá rẻ và tránh thuế nhập khẩu hàng hóa tăng vọt.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế 100% đối với các bộ phim sản xuất ngoài nước Mỹ và nhập khẩu vào nước này. Động thái này làm dấy lên lo ngại rằng cuộc chiến thương mại do ông khởi xướng đang lan sang lĩnh vực điện ảnh.
(VNF) - Từ một công ty sản xuất hàng dệt may vào năm 1965, dưới sự "chèo lái" đầy tài tình của Warren Buffett, Berkshire Hathaway giờ đây đã là một tập đoàn đầu tư hàng đầu thế giới.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận công về “những phần tốt” của nền kinh tế nhưng cho biết “những phần xấu” là di sản của cựu Tổng thống Joe Biden.
(VNF) - Áp lực từ các ngành giày dép, bán lẻ, ô tô và thực phẩm đang dồn lên chính quyền Tổng thống Donald Trump khi hàng loạt doanh nghiệp lớn tại Mỹ kêu gọi Nhà Trắng miễn trừ các mức thuế đối ứng. Các tập đoàn lớn cảnh báo, các biện pháp thuế quan không chỉ không giúp thúc đẩy sản xuất nội địa, mà còn đẩy giá tiêu dùng tăng cao, ảnh hưởng đến người lao động và nguy cơ suy giảm tăng trưởng kinh tế.
(VNF) - Tỷ phú Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư huyền thoại của thế giới, đã tuyên bố ông sẽ rời khỏi vị trí Giám đốc điều hành của tập đoàn Berkshire Hathaway vào cuối năm nay, khép lại hơn 6 thập kỷ lèo lái một trong những đế chế tài chính quyền lực nhất toàn cầu.
Nhận lệnh cấp trên, doanh nhân người Mỹ đã có mặt ở Thượng Hải vì họ cần tận mắt chứng kiến "điều gì đang diễn ra ở thị trường Trung Quốc".
(VNF) - Tổng thống Trump nói Mỹ sẽ không giảm thuế với hàng Trung Quốc để khởi động đàm phán, trong khi Trung Quốc tuyên bố sẽ không “hy sinh nguyên tắc”.
(VNF) - Đường cao tốc Vũng Áng – Bùng là một đoạn đường cao tốc thuộc hệ thống đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông và đường cao tốc Bắc – Nam phía Tây qua địa phận 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.