EU tung gói trừng phạt thứ 8 với Nga: Cấm kim cương, áp trần giá dầu có khả thi?
Quỳnh Anh -
26/09/2022 16:31 (GMT+7)
(VNF) - Bên cạnh các biện pháp cấm xuất khẩu công nghệ cao như đã công bố, việc áp trần giá dầu Nga dự kiến sẽ tiếp tục được thảo luận và lệnh trừng phạt đối với mặt hàng kim cương có nguồn gốc từ Nga đang được một số quốc gia thúc đẩy để đưa vào gói trừng phạt thứ 8 của EU với Moscow.
EU đang chuẩn bị gói trừng phạt thứ 8 nhằm vào Moscow.
Tuần trước, để phản đối việc Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh điều động quân sự một phần và 4 khu vực thuộc Ukraine trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga, Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố sẽ tung gói trừng phạt thứ 8 với Moscow.
Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, các biện pháp trừng phạt mới nhằm hạn chế khả năng quân sự và kinh tế của Điện Kremlin.
Gói trừng phạt thứ 8 dự kiến sẽ nhắm mục tiêu vào năng lượng hạt nhân, hàng hóa xa xỉ, các lĩnh vực công nghệ cao và công nghệ thông tin của Nga cũng như loại trừ nhiều ngân hàng hơn khỏi hệ thống SWIFT, theo một báo cáo của EURACTIV.
Kim cương Nga vào “tầm ngắm”
Theo Reuters, các quốc gia thành viên EU, bao gồm Ba Lan, Ireland, Litva, Estonia và Latvia đã đề xuất đưa ra lệnh cấm đối với việc nhập khẩu kim cương từ Moscow, nơi “gã khổng lồ” khai thác kim cương Alrosa PJSC của Nga là nhà sản xuất đá quý thô lớn nhất thế giới.
Được biết, đây không phải lần đầu kim cương Nga bị EU đưa vào “tầm ngắm”. Tuy nhiên, trải qua 7 gói trừng phạt, mặt hàng này vẫn nằm ngoài danh sách nhờ sự vận động hành lang từ Bỉ, quốc gia sở hữu trung tâm buôn bán kim cương lớn nhất thế giới Antwerp.
Trung tâm kim cương thế giới Antwerp cho biết các lệnh trừng phạt sẽ làm giảm khoảng 30% hoạt động kinh doanh và mang lại lợi ích cho các trung tâm thương mại của đối thủ. Ngoài ra, Thủ tướng Bỉ Alexander de Croo cũng cho rằng một lệnh cấm với mặt hàng kim cương sẽ là một "tổn thất lớn" và sẽ làm tổn hại đến ngành công nghiệp chiếm 5% tỷ trọng xuất khẩu của Brussels và hỗ trợ khoảng 30.000 việc làm trong nước.
Trong khi một số chuyên gia dự đoán Bỉ sẽ tiếp tục phản đối và giúp kim cương Nga một lần nữa thoát vòng trừng phạt, một quan chức EU và một nhà ngoại giao liên quan đến việc chuẩn bị các biện pháp mới chống lại Nga cho biết Brussels có thể sẽ dỡ bỏ quyền phủ quyết của mình.
Trừng phạt hạt nhân, giới hạn giá dầu khó có thể xảy ra
Theo nhận định từ trang EURACTIV, sẽ không có thêm lệnh trừng phạt nào đối với việc nhập khẩu năng lượng của Nga trong gói trừng phạt thứ 8, bất chấp lời kêu gọi trừng phạt năng lượng hạt nhân và nhiên liệu hóa thạch từ một số quốc gia.
Theo các nhà ngoại giao EU, năng lượng hạt nhân, một lĩnh vực quan trọng của các quốc gia như Pháp và Bulgaria, khó có thể được đưa vào gói trừng phạt mới vì các quốc gia thành viên lo ngại về việc bảo trì các nhà máy điện hạt nhân của châu Âu.
Thay vào đó, các lệnh trừng phạt có thể đánh vào “việc xây dựng các cơ sở hoặc lắp đặt thiết bị, hoặc cung cấp các dịch vụ, thiết bị hoặc công nghệ cho các hoạt động liên quan đến phát điện hoặc sản xuất điện cả ở Nga hay nước ngoài”, EURACTIV trích lời một quan chức ngoại giao Liên minh châu Âu. Nhưng điều này có thể ảnh hưởng đến việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Paks, do Nga hậu thuẫn, của Hungary mà Budapest chắc chắn sẽ phủ quyết.
Tương tự, ý tưởng áp giá trần với mặt hàng dầu xuất khẩu của Nga, trước đó đã được các nước G7 đồng ý, sẽ không có hi vọng đạt được sự nhất trí giữa các nước thành viên, các nhà ngoại giao nói thêm.
Một nhà ngoại giao EU nói với EURACTIV: “Có rất nhiều vấn đề xoay quanh giá trần và hạt nhân, nhưng theo như chúng tôi biết thì Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa loại trừ bất cứ khả năng nào”.
Theo Reuters, các nhà ngoại giao EC sẽ xem xét và thống nhất về các biện pháp trừng phạt được đưa vào danh sách, sau đó sẽ trình ra trong cuộc hội đàm của đại diện các quốc gia trong khối muộn nhất là vào ngày 6 - 7/10 tại Praha (Cộng hòa Séc).
(VNF) - Áp lực rút vốn và rủi ro nợ xấu gia tăng khiến các quỹ tín dụng tư nhân đẩy mạnh chứng khoán hóa và tái cấu trúc khoản vay. Xu hướng này giúp giảm áp lực ngắn hạn nhưng làm tăng lo ngại về rủi ro lan rộng trong hệ thống tài chính.
(VNF) - Nhà bán lẻ trò chơi điện tử GameStop đề nghị thâu tóm nền tảng thương mại điện tử eBay với giá 56 tỷ USD, phá vỡ thông lệ M&A khi một công ty nhỏ hơn tìm cách thâu tóm doanh nghiệp lớn gấp nhiều lần.
(VNF) - Khoản lỗ 228 triệu bảng từ cú sập của một công ty cho vay thế chấp đang buộc Barclays phải siết chặt hoạt động cho vay, gióng lên hồi chuông cảnh báo về hiệu ứng dây chuyền trong hệ thống tín dụng.
(VNF) - Thị trường TV toàn cầu đang bước vào một giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, nơi những tên tuổi từng thống trị nay buộc phải thay đổi để tồn tại. Từ việc “bán mình”, hợp tác với đối thủ, cho đến thay lãnh đạo để tìm hướng đi mới, các tập đoàn điện tử lớn đang cho thấy một thực tế: kỷ nguyên hoàng kim của TV truyền thống đã qua.
(VNF) - Ý tưởng sản xuất bàn tay robot giúp thực hiện công việc đòi hỏi độ chính xác cao của start up Trung Quốc Linkerbot giúp công ty tới gần mức định giá 6 tỷ USD.
(VNF) - Samsung Electronics đang đối diện áp lực kép khi làn sóng đình công gây thiệt hại hàng trăm triệu USD, đe dọa chuỗi cung ứng, uy tín doanh nghiệp và vị thế thị trường, trong khi công ty còn phải trả 392 triệu USD trong tranh chấp bằng sáng chế với ZTE, buộc lãnh đạo phải lên tiếng kêu gọi đối thoại.
(VNF) - Grab Holdings Limited vừa công bố kết quả tài chính chưa kiểm toán quý I/2026 với nhiều chỉ số tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, bất chấp khủng hoảng nhiên liệu toàn cầu do xung đột Trung Đông gây ra.
(VNF) - Ngân hàng HSBC hôm 5/5 đã báo cáo khoản lỗ bất ngờ 400 triệu USD liên quan đến một vụ gian lận tín dụng. Điều này làm dấy lên thêm nhiều lo ngại về rủi ro tín dụng tư nhân của các ngân hàng, đồng thời khiến cổ phiếu của ngân hàng giảm 5%.
(VNF) - Tỷ lệ sinh lao dốc đang trở thành mối lo lớn tại nhiều nền kinh tế châu Á, buộc các chính phủ phải chật vật tìm lời giải suốt nhiều năm qua. Trong bối cảnh đó, ngày càng nhiều tỷ phú và tập đoàn lớn tung thưởng tiền mặt, trợ cấp nhà ở, hỗ trợ nuôi con... nhằm khuyến khích người trẻ sinh con và cứu cuộc khủng hoảng dân số.
(VNF) - Ngân hàng Thụy Sĩ UBS Group AG đã công bố lợi nhuận ròng quý I vượt kỳ vọng, nhờ doanh thu mảng giao dịch đạt mức kỷ lục trong bối cảnh thị trường biến động mạnh do căng thẳng từ chiến tranh Iran.
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent kêu gọi Trung Quốc gia tăng sức ép ngoại giao đối với Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ có “quyền kiểm soát tuyệt đối” đối với tuyến đường thủy chiến lược này.
(VNF) - Từ dầu mỏ đến quốc phòng, dòng tiền của giới siêu giàu đang đổi hướng theo làn sóng bất ổn toàn cầu, qua đó cho thấy căng thẳng địa chính trị leo thang đang tái định hình trọng tâm đầu tư của khu vực tư nhân.
(VNF) - Mỹ và Iran đồng loạt triển khai các cuộc tấn công mới trên biển tại Vịnh Ba Tư, đánh dấu bước leo thang nghiêm trọng trong cuộc đối đầu nhằm kiểm soát eo biển Hormuz.
(VNF) - Trong khi Hàn Quốc dồn lực triển khai chiến lược công nghiệp trí tuệ nhân tạo với tham vọng dẫn dắt làn sóng bán dẫn toàn cầu, một cú sốc năng lượng mới lại bất ngờ xuất hiện, gợi nhắc những biến động của thập niên 1970. Sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông không chỉ đe dọa chuỗi sản xuất chip mà còn đặt ra phép thử lớn đối với khả năng điều phối vốn, chính sách và sức chống chịu của nền kinh tế.
(VNF) - Đồng yên tăng mạnh trong thời gian ngắn giữa nghi vấn Nhật Bản can thiệp thị trường, nhưng nhanh chóng hạ nhiệt, cho thấy động thái của Tokyo chủ yếu nhằm phát tín hiệu răn đe giới đầu cơ trong bối cảnh áp lực giảm giá vẫn kéo dài.
(VNF) - Huyền thoại đầu tư Warren Buffett vừa lên tiếng cảnh báo về “văn hóa cờ bạc” đang lan rộng trên thị trường tài chính, đồng thời một lần nữa nhấn mạnh triết lý kiên nhẫn vốn làm nên tên tuổi của ông.
(VNF) - “Tốc độ Trung Quốc” đang trở thành chuẩn mực của ngành ô tô toàn cầu, đẩy các hãng xe Mỹ và châu Âu vào cuộc đua thích nghi trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.
(VNF) - Số lượng khiếu nại liên quan đến việc nhân viên sử dụng sai mục đích tiền của khách hàng tại Prudential Life Insurance đã tăng lên khoảng 700 trường hợp, với tổng số tiền bị ảnh hưởng lên tới hàng trăm tỷ đồng. Trước diễn biến nghiêm trọng, doanh nghiệp này đã quyết định gia hạn tạm dừng hoạt động bán hàng thêm 180 ngày để tiến hành rà soát, xử lý và cải tổ toàn diện.
(VNF) - Cảng Corpus Christi chưa bao giờ nhộn nhịp đến thế khi các tàu chở dầu từ khắp nơi trên thế giới dồn dập cập bờ Vịnh Mexico của Mỹ để lấy dầu thô trong bối cảnh chiến sự với Iran chưa có dấu hiệu kết thúc.
(VNF) - Sự trỗi dậy nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm dấy lên những lo ngại ngày càng lớn về nguy cơ mất việc làm trong các văn phòng tại Mỹ. Dù mức độ tác động thực sự vẫn còn là một dấu hỏi, một báo cáo mới của ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo rằng những người lao động bị thay thế bởi AI có thể phải đối mặt với những hệ lụy kinh tế nghiêm trọng và kéo dài.
(VNF) - Sau tuần lao dốc do áp lực từ đồng USD mạnh và kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao, giá vàng được nhiều chuyên gia dự báo có thể phục hồi nhẹ trong ngắn hạn, dù thị trường vẫn đối mặt với không ít rủi ro từ yếu tố vĩ mô và địa chính trị.
(VNF) - Kinh tế toàn cầu chịu tác động đan xen từ địa chính trị và chính sách tiền tệ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cùng nhiều ngân hàng trung ương lớn giữ nguyên lãi suất, nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU bất ngờ quay trở lại khiến triển vọng kinh tế thế giới trở nên thận trọng.
(VNF) - Hãng hàng không Spirit Airlines đã ngừng toàn bộ hoạt động sau khi không đạt được thỏa thuận với các chủ trái phiếu về gói cứu trợ vào phút chót từ chính quyền Tổng thống Trump, chấm dứt kỷ nguyên du lịch giá rẻ.
MỸ - Chính sách tịch thu vàng từng bị coi là ‘cướp của’ lại là liều thuốc giúp nền kinh tế số 1 thế giới thoát khỏi vũng lầy giảm phát và bật tăng GDP ngoạn mục
(VNF) - Áp lực rút vốn và rủi ro nợ xấu gia tăng khiến các quỹ tín dụng tư nhân đẩy mạnh chứng khoán hóa và tái cấu trúc khoản vay. Xu hướng này giúp giảm áp lực ngắn hạn nhưng làm tăng lo ngại về rủi ro lan rộng trong hệ thống tài chính.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.