Thị trường

EVFTA có hiệu lực, doanh nghiệp nước ngoài cũng không dễ nhảy vào 'sân chơi' viễn thông

(VNF) - Ông Nguyễn Quý Quyền, Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng khi hiệp định EVFTA có hiệu lực thì các nhà đầu tư nước ngoài cũng không dễ "nhảy vào" sân chơi viễn thông vì rất khó cạnh tranh.

EVFTA có hiệu lực, doanh nghiệp nước ngoài cũng không dễ nhảy vào 'sân chơi' viễn thông

Hội thảo ngành tài chính - viễn thông Việt Nam trước cơ hội và thách thức từ hiệp định EVFTA tổ chức ngày 23/10

Ngày 23/10 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom (FNF) tổ chức hội thảo ngành tài chính - viễn thông Việt Nam trước cơ hội và thách thức từ hiệp định EVFTA.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Phó chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho biết ngày 30/6 vừa qua, hiệp định EVFTA đã chính thức được ký kết. Hiện tại, hiệp định đang được các cơ quan có thẩm quyền của hai bên tích cực thúc đẩy việc phê chuẩn nội bộ với hy vọng EVFTA sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2020.

Đánh giá về tác động của EVFTA, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập (VCCI) cho rằng về trực tiếp thì hiệp định này sẽ không có tac động quá lớn về đầu tư nước ngoài vì đối với ngành tài chính sẽ chỉ mở thêm duy nhất dịch vụ nhượng tái bảo hiểm, còn về mức cam kết thì sẽ không có gì thay đổi.

Đối với ngành viễn thông, sẽ không mở thêm lĩnh vực viễn thông nào mới. Sau 5 năm, mức độ mở cửa sẽ cao hơn cam kết WTO về mức vốn nước ngoài trong liên doanh và dịch vụ giá trị gia tăng không có hạ tầng mạng mở cho doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Cũng theo bà Trang, những cam kết của EVFTA sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 2,18%-3,25% trong giai đoạn từ 2019-2023; tăng từ 4,57%-5,3% trong giai đoạn từ năm 2024-2028 và 7,07%-7,72% trong giai đoạn năm 2029-2033.

Bên cạnh các cơ hội, bà Trang cho rằng ngành tài chính - viễn thông sẽ phải đứng trước những áp lực cạnh tranh từ các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài trong bối cảnh hội nhập FTA.

Bên cạnh đó, vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin, bảo mật thông tin, đảm bảo an toàn trong giao dịch và yêu cầu của khách hàng ngày càng cao hơn cũng là những thác thức từ EVFTA mà nền kinh tế phải đối mặt…

Tham luận tại sự kiện này, ông Nguyễn Quý Quyền, Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết thực tế với dịch vụ viễn thông, các doanh nghiệp trong nước hiện không chỉ giữ vững thị trường mà còn có nội lực rất tốt.

"Hiện chỉ có duy nhất một liên doanh viễn thông là Vietnam Mobile nhưng thị phần của liên doanh này cũng không lớn. Vì thế, khi EVFTA có hiệu lực thì các nhà đầu tư nước ngoài cũng không dễ nhảy vào sân chơi rất khó cạnh tranh này", ông Quyền nhận định.

Tuy vậy, ông Quyền cũng nhấn mạnh EVFTA hay các FTA đều có 2 mảng cam kết, đầu tiên là mở cửa thị trường (mở cửa biên giới), nhưng những biện pháp, chính sách quản lý ở sau biên giới mới là quan trọng. Do đó, có thể nói, EVFTA có hiệu lực sẽ tạo cơ hội cho cả hai bên, doanh nghiệp Việt có cơ hội có thêm thị trường mấy trăm triệu dân ở EU, ngược lại các nước EU có thêm thị trường 90 triệu dân ở Việt Nam.

Với lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech), theo ông Quyền, đây là một lĩnh vực còn khá mới và vẫn còn phải chờ khung pháp lý chính thức do Bộ Tài chính cùng Bộ Thông tin và Truyền thông hợp tác xây dựng.

"Fintech là một thành tố của thương mại điện tử và thương mại điện tử là xuyên biên giới. Đây chính là một trong những điểm cần phải làm rõ của hiệp định EVFTA", đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông nói.

Tin mới lên