Thị trường

Hãng hàng không Cánh Diều dự kiến bay thương mại vào quý I/2020

(VNF) - Đại diện hãng hàng không Cánh Diều (Kite Air) cho biết doanh nghiệp này dự kiến khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên vào quý I/2020 với 6 tàu bay ATR72 hoặc tương đương.

Hãng hàng không Cánh Diều dự kiến bay thương mại vào quý I/2020

Hàng không Cánh Diều dự kiến khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên vào quý I/2020 với 6 tàu bay ATR72 hoặc tương đương

Công ty Cổ phần hàng không Thiên Minh vừa có buổi cáo cáo với lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về dự án thành lập Hãng hàng không Cánh Diều (Kite Air).

Ông Nguyễn Mạnh Quân, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần hàng không Thiên Minh cho biết doanh nghiệp đã gửi hồ sơ đề xuất thành lập hãng hàng không Cánh Diều (Kite Air) lên Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam với số vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng.

“Doanh nghiệp dự kiến khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên vào quý I/2020 với 6 tàu bay ATR72 hoặc tương đương. Đến năm khai thác thứ 5 (2025), đội tàu bay sẽ tăng lên 30 chiếc, bao gồm 15 tàu bay ATR72 và 15 tàu bay A320/321 hoặc tương đương”, ông Quân nói.

Đại diện hãng hàng không Cánh Diều cũng cho biết tổng mức đầu tư dự án là 5.500 tỷ đồng. Trong đó, có 4.500 tỷ đồng vốn cố định (bao gồm 2.300 tỷ đồng đầu tư tàu bay ATR, 1.700 tỷ đồng thuê khô tàu thân hẹp và 500 tỷ đồng đầu tư thiết bị, văn phòng). Trong số 4.500 tỷ đồng này, dự kiến 28% vốn chủ sở hữu (1.530 tỷ đồng); 72% còn lại là đi vay của các tổ chức tài chính, tín dụng trong nước và nước ngoài.

Ông Quân cũng cho biểt hãng hàng không Cánh Diều lựa chọn ATR72-600 là phương tiện khai thác chủ lực. Loại máy bay này có tổng số ghế 78, tăng 14% so với loại ATR đang khai thác hiện nay tại Việt Nam. Tiêu hao nhiên liệu của ATR72-600 hiện bằng 1/3 tàu phản lực thân hẹp. Thời gian quay đầu chỉ 20 phút. Một máy bay khai thác chỉ cần 4 người trong phi hành đoàn, 2 phi công và 2 tiếp viên.

Lãnh đạo hãng hàng không này nhận định cơ hội thị trường của họ nằm ở 4 sân bay, gồm: Điện Biên, Cà Mau, Kiên Giang, Côn Đảo. Thậm chí cả khu vực tiểu vùng sông Mê Kong vẫn còn dư địa lớn.

Đánh giá về việc có thêm các hãng hàng không mới, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường cho rằng điều này sẽ giúp đa dạng hóa sản phẩm, giúp hành khách có thêm sự lựa chọn, tăng thêm yếu tố thúc đẩy thị trường phát triển theo hướng tự do hoá, có tính cạnh tranh cao.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Công ty Cổ phần hàng không Thiên Minh làm rõ thêm các vấn đề liên quan đến vốn quay vòng, phương án tài chính, cụ thể đến bao giờ hết lỗ, lãi là từ bao lâu sau khi bay chính thức.

Đồng tình với ý kiến của lãnh đạo các cơ quan tham mưu, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn khẳng định, Bộ GTVT ủng hộ chủ trương lập Hãng hàng không Cánh Diều trong điều kiện dư địa cho khai thác tại các cảng hàng không nhỏ vẫn còn nhiều, đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không còn lớn.

Tin mới lên