Ngân hàng

Eximbank đã tạm ứng đủ 245 tỷ đồng bị mất cho bà Chu Thị Bình

(VNF) - Sau khi tạm ứng đợt 1 với số tiền 93 tỷ đồng, đến nay, Eximbank đã hoàn tất tạm ứng 100% số tiền gốc 245 tỷ đồng gửi tiết kiệm bị mất của khách hàng Chu Thị Bình.

Eximbank đã tạm ứng đủ 245 tỷ đồng bị mất cho bà Chu Thị Bình

Eximbank đã tạm ứng đủ 245 tỷ đồng bị mất cho bà Chu Thị Bình.

Theo thông tin mới đây từ Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - Mã CK: EIB), ngày 18/8, Eximbank đã hoàn tất việc thực hiện tạm ứng 100% số tiền tiết kiệm gốc cho bà Chu Thị Bình.

Bà Chu Thị Bình cho biết Eximbank và các luật sư đại diện pháp lý cho bà đã kiểm tra và xác nhận nguồn gốc số tiền 245 tỷ đồng gửi tiết kiệm của bà Bình là hoàn toàn hợp pháp.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an và Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng chứng minh rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP. HCM và hành vi thiếu trách nhiệm của một số nhân viên nhà băng này thông qua bản kết luận điều tra vụ án và cáo trạng.

Đây là cơ sở để hai bên đạt thỏa thuận sửa đổi, bổ sung vào ngày 18/8, theo đó, bà Bình được nhận tạm ứng đủ 100% số tiền gốc gửi tiết kiệm tạm tính.

Lãnh đạo Eximbank cho biết vụ việc xảy ra với nhiều tình tiết phức tạp nằm ngoài tầm xử lý nội bộ của Eximbank.

Eximbank đã và đang nỗ lực phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng tại Trung ương và TP. HCM để đẩy nhanh tiến độ giải quyết vụ việc.

Lãnh đạo ngân hàng này nhấn mạnh sau biến cố xảy ra, Eximbank đã nghiêm túc rà soát các quy chế, quy trình nghiệp vụ ngân hàng nói chung, thủ tục ủy quyền liên quan việc gửi, rút tiền tiết kiệm nói riêng, đồng thời cố gắng không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và ưu tiên đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho khách hàng. Eximbank sẽ nỗ lực hợp tác với khách hàng Chu Thị Bình và cơ quan chức năng để vụ việc được giải quyết nhanh chóng, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các bên.

Theo bà Bình, kể từ thời điểm vụ án xảy ra đến nay, bà cùng các luật sư tư vấn, hỗ trợ về mặt pháp lý đã cùng đại diện Eximbank tiến hành việc kiểm tra, làm rõ nguồn gốc số tiền 245 tỷ đồng gửi tiết kiệm là hoàn toàn hợp pháp, được cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an và Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao chứng minh rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nguyên Phó Giám đốc chi nhánh Eximbank TP. HCM Lê Nguyễn Hưng và hành vi thiếu trách nhiệm của một số nhân viên Eximbank Chi nhánh TP. HCM thông qua bản kết luận điều tra vụ án và cáo trạng.

Quá trình thương lượng, thỏa thuận đã được hai bên tiến hành trong một thời gian dài, đến nay đã đạt được kết quả thấu tình, đạt lý giữa hai bên.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, từ năm 2013, bà Chu Thị Bình đã gửi tiết kiệm tại Eximbank Chi nhánh TP. HCM. Do số tiền gửi tại ngân hàng này rất lớn nên khách hàng này được chăm sóc theo chế độ khách hàng ‘VIP’.

Toàn bộ giao dịch với bà Bình từ trước đến đầu tháng 2/2017 đều do ông Lê Nguyễn Hưng - Phó Giám đốc Eximbank TP. HCM trực tiếp thực hiện, theo dõi, liên hệ khách hàng cũng như phê duyệt trên chứng từ giấy và trên hệ thống corebanking của Eximbank .

Lợi dụng sự tin tưởng của bà Bình, ông Hưng nhiều lần cùng nhân viên ngân hàng đến nhà riêng của bà để trình bày những khoản đã tất toán dựa theo kỳ hạn gửi. Song trên thực tế ông Hưng đã chỉ đạo nhân viên lập chứng từ giả để rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán của bà rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán. Bằng thủ đoạn này, ông Hưng chiếm đoạt số tiền của bà Bình gửi ngân hàng trong một thời gian dài.

Tin mới lên