Tài chính

FECON: Huy động nghìn tỷ để đầu tư BOT, BT, PPP

(VNF) – FECON sẽ huy động ít nhất 1.070 tỷ đồng để tăng vốn cho 2 công ty con, đồng thời huy động vốn đầu tư các dự án hạ tầng giao thông và hạ tầng năng lượng theo hình thức BOT, BT, PPP trong giai đoạn 2017-2020 và bổ sung vốn lưu động.

FECON: Huy động nghìn tỷ để đầu tư BOT, BT, PPP

Một trạm thu phí BOT của FECON

Công ty Cổ phần FECON (mã chứng khoán: FCN) vừa tổ chức ĐHĐCĐ bất thường thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ.

Tại đại hội, cổ đông đã thông qua phương án chào bán 33 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 100:60 với giá phát hành là 15.000 đồng/cổ phiếu, thời gian thực hiện trong quý III/2017 sau khi được UBCKNN chấp thuận, dự kiến thu về 495 tỷ đồng.

Cùng với đó, FECON cũng dự kiến sẽ phát hành 2,5 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP) với giá chào bán là 10.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến thu về 25 tỷ đồng. Toàn bộ số lượng cổ phiếu ESOP sẽ được chuyển nhượng 50% sau 1 năm và 50% còn lại được chuyển nhượng sau 2 năm kể từ thời điểm kết thúc đợt phát hành.

Thêm vào đó, FECON cũng sẽ phát hành riêng lẻ 25 triệu cổ phiếu cho không quá 10 đối tác chiến lược là nhà đầu tư trong và ngoài nước, là khách hàng hoặc đối tác cam kết hỗ trợ công ty và có năng lực tài chính mạnh.

Giá chào bán sẽ không thấp hơn 22.000 đồng/cổ phiếu và thời hạn nắm giữ của cổ đông chiến lược là 1 năm kể từ thời điểm kết thúc đợt phát hành. Tạm tính, đợt phát hành này sẽ thu về ít nhất 550 tỷ đồng.

Như vậy, tổng lượng tiền thu về từ các đợt phát hành của FECON ít nhất là 1.070 tỷ đồng.

Mục đích của đợt phát hành là tăng vốn cho Công ty Cổ phần FECON South và Công ty Cổ phần FECON UCC, đồng thời huy động vốn đầu tư các dự án hạ tầng giao thông và hạ tầng năng lượng theo hình thức BOT, BT, PPP trong giai đoạn 2017-2020 và bổ sung vốn lưu động.

Về đề xuất chào bán một nửa cổ phiếu phát hành với giá 15.000 đồng/cổ phiếu, nửa còn lại nên phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông để tạo niềm tin và động lực cho cổ đông, ông Phạm Việt Khoa – Chủ tịch HĐQT FECON cho biết, phương án phát hành cổ phiếu thưởng cũng đã được nghĩ đến trong quá trình bàn thảo.

Tuy nhiên trong trường hợp này giá sẽ khác. Mục tiêu của việc phát hành là để có tiền thực hiện những dự định của công ty. Vì thế, sau khi cân nhắc, HĐQT đã đưa ra phương án chào bán trình lên cổ đông. Ông Khoa cũng cho biết sẽ ưu tiên chào bán cho cổ đông hiện hữu, sau đó mới làm việc với cổ đông chiến lược để chào bán riêng lẻ.

Ban lãnh đạo cho hay, hiện chưa được phép tiết lộ cổ đông chiến lược nhưng có ít nhất 3 đối tác nước ngoài quan tâm đến FECON và công ty sẽ cần lựa chọn.

Đề cập tới vấn đề nới room, ông Khoa cho biết, công ty đã trình việc nới room với UBCK được 3 tháng, trong đó đã điều chỉnh ngành nghề, theo yêu cầu của UBCK, hy vọng sẽ được thông qua trong lần này.

Liên quan đến kế hoạch kinh doanh của công ty, Ban lãnh đạo cho biết, trong 4 năm tới, công ty dự kiến doanh thu sẽ tăng trưởng trung bình 34%/năm và lợi nhuận khoảng tăng khoảng 7%/năm.

Theo đó, đến năm 2020, doanh thu của FECON sẽ chạm mức 6.454 tỷ đồng và lãi ròng khoảng 524 tỷ đồng. Riêng trong năm 2017, doanh thu và lãi ròng sẽ lần lượt ở mức 2.107 tỷ và 155 tỷ đồng.

Tin mới lên