Tài chính quốc tế

FED giảm mạnh lãi suất xuống 0-0,25% do lo ngại hoạt động kinh tế bị gián đoạn vì Covid-19

(VNF) - Việc FED công bố hàng loạt biện pháp quyết liệt trong cùng một ngày là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hơn 100 năm qua.

FED giảm mạnh lãi suất xuống 0-0,25% do lo ngại hoạt động kinh tế bị gián đoạn vì Covid-19

FED giảm mạnh lãi suất xuống 0-0,25% do lo ngại hoạt động kinh tế bị gián đoạn vì Covid-19

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa có động thái cắt giảm lãi suất cực kỳ mạnh tay khi hạ lãi suất quỹ liên bang từ khoảng 1-1,25% xuống chỉ còn 0-0,25%.

FED nhấn mạnh rằng dịch Covid-19 đã gây tổn hại cho cộng đồng và làm gián đoạn hoạt động kinh tế ở nhiều nước trong đó có Mỹ. Tài chính toàn cầu cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Cơ quan này cho biết thêm sẽ duy trì khoảng lãi suất thấp mới này cho đến khi "nền kinh tế chắc chắn đã vượt qua các sự kiện gần đây và đang trên đà đạt được các mục tiêu toàn dụng việc làm và ổn định giá cả".

Đây là lần đầu tiên FED tái sử dụng chính sách lãi suất 0% kể từ tháng 12/2015.

Bên cạnh đó, FED cũng giảm cả lãi suất cho vay khẩn cấp qua cửa sổ chiết khấu từ 1,5% xuống còn 0,25% và kéo dài kỳ hạn cho vay lên 90 ngày. Thêm vào đó, FED còn phối hợp với 5 ngân hàng khác để đảm bảo nguồn cung USD trên toàn thế giới thông qua các hợp đồng hoán đổi. 

Không chỉ vậy, FED còn hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với hàng nghìn ngân hàng xuống còn 0%. FED tuyến bố sẽ cùng các ngân hàng trung ương của Canada, Anh, Nhật Bản, châu Âu, Thụy Sỹ hành động để tăng cường thanh khoản của đồng USD trên khắp thế giới thông qua các thỏa thuận hoán đổi (swap) hiện có.

FED cũng sẽ thực hiện chương trình nới lỏng định lượng (quantitative easing – QE) với tổng trị giá 700 tỷ USD bằng cách mua lại 500 tỷ USD trái phiếu chính phủ và 200 tỷ USD chứng khoán bảo đảm bằng khoản vay và được chính phủ bảo lãnh.

Tổng thống Donald Trump, người liên tục tấn công FED vì không hạ lãi suất nhanh hơn và sâu hơn, đã ngay lập tức hoan nghênh động thái này. "Điều đó khiến tôi rất vui và tôi muốn chúc mừng FED. Đó là một bước tiến lớn và tôi rất vui là họ đã làm như vậy", ông Trump nói.

Việc FED công bố hàng loạt biện pháp quyết liệt trên trong cùng một ngày là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hơn 100 năm, thậm chí quyết liệt hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khi các biện pháp được lần lượt thực hiện trong vòng vài tháng.

Sau động thái của FED, giới đầu tư tỏ ra hoang mang về tương lai nền kinh tế Mỹ nói riêng và toàn cầu nói chung. Chỉ số Hợp đồng tương lai Dow Jones 30 đã giảm hơn 1.000 điểm, tương đương mức giảm 4,58%.

Tin mới lên