Tài chính quốc tế

Fed tiếp tục tăng lãi suất và duy trì mức cao để kiềm chế lạm phát

(VNF) - Trong cuộc họp tháng 9/2022, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cam kết tăng lãi suất trong thời gian tới và giữ lãi suất ở mức cao để kiềm chế lạm phát.

Fed tiếp tục tăng lãi suất và duy trì mức cao để kiềm chế lạm phát

Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất và duy trì mức cao cho đến khi kiềm chế được lạm phát.

Theo đó, biên bản cuộc họp tháng 9 được công bố hôm 12/10 của Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách sẽ tiếp tục tăng lãi suất và các mức lãi suất cao hơn sẽ được áp dụng cho đến khi các khủng hoảng được giải quyết.

Trong bối cảnh kinh tế tài chính toàn cầu không chắc chắn như hiện nay, Fed đặc biệt chú tâm tới việc điều chỉnh tốc độ thắt chặt chính sách với mục đích giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng bất lợi đáng kể đến triển vọng kinh tế.

Cuộc họp diễn ra trước một luồng dữ liệu cho thấy áp lực lạm phát vẫn tăng lên, dù tốc độ có giảm nhẹ so với hồi đầu năm. Thước đo lạm phát chỉ số tiêu dùng của Fed cho thấy CPI đã tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước, giá sản xuất cũng tăng 0,4% trong tháng 9.

Các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) lưu ý rằng, nền kinh tế cần phải chậm lại để lạm phát hạ nhiệt. FOMC đã hạ dự báo nền kinh tế và kỳ vọng GDP chỉ tăng trưởng với tốc độ 0,2% vào năm 2022 và chỉ 1,2% vào năm 2023, thấp hơn nhiều so với mới mức tăng bình quân và giảm mạnh so với năm 2021.

Các quan chức Fed cho rằng, lạm phát được thúc đẩy bởi các vấn đề của chuỗi cung ứng, không chỉ giới hạn ở hàng hóa mà còn do sự thiếu hụt lao động.

Tuy nhiên, biên bản cuộc họp cũng thể hiện sự tích cực của Fed về việc chính sách sẽ giúp nới lỏng thị trường lao động và hạ giá: "Áp lực lạm phát sẽ giảm dần trong những năm tới. Tốc độ tăng lãi suất sẽ giảm".

Điều này sẽ xảy ra sau khi lãi suất huy động vốn đã "đạt đến mức đủ hạn chế", sau đó "có khả năng sẽ duy trì mức đó trong một thời gian cho đến khi có bằng chứng thuyết phục rằng lạm phát quay trở lại mức mục tiêu 2%".

Cuộc họp kết thúc với việc FOMC thông qua mức tăng 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp, đưa tỷ lệ chuẩn lên phạm vi 3% -3,25%. Các thị trường đều mong đợi một đợt tăng quy mô tương tự sẽ được thông qua vào cuộc họp tiếp theo vào đầu tháng 11.

Tóm tắt các dự báo kinh tế tại cuộc họp đã chỉ ra điểm cuối của lãi suất trong chu kỳ tăng này là khoảng 4,6%. Thị trường kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất vào đầu năm 2023 và sau đó giữ nguyên lãi suất trong cả năm.

Xem thêm >> Chính phủ Pháp chi gần 100 tỷ USD trong giai đoạn 2021-2023 để đối phó lạm phát

Tin mới lên