Tài chính quốc tế

Tổng thống Ukraine kêu gọi G7 áp giá trần đối với năng lượng Nga

(VNF) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã xin thêm viện trợ quân sự và các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn lên Nga tại cuộc họp khẩn cấp của Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Tổng thống Ukraine kêu gọi G7 áp giá trần đối với năng lượng Nga

Tổng thống Ukraine xin thêm viện trợ và kêu gọi G7 áp giá trần đối với xuất khẩu năng lượng Nga.

Lãnh đạo các nước G7, gồm Mỹ, Đức, Pháp, Anh, Italy, Nhật Bản, Canada, hôm 11/10 đã họp khẩn về tình hình Ukraine trong bối cảnh Nga liên tục tập kích tên lửa quy mô lớn vào Ukraine. Cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tuyến, có sự tham gia của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tại đây, Tổng thống Ukraine Zelenskyy đã đề nghị G7 trang bị cho quốc gia của mình các hệ thống phòng không của phương Tây được thiết kế để theo dõi và tấn công tên lửa đạn đạo trên bầu trời trước khi chúng tới mục tiêu

Theo ông Zelenskyy, khi Ukraine "nhận được đủ số lượng hệ thống phòng không hiện đại và hiệu quả, yếu tố then chốt trong các cuộc tấn công của Nga sẽ bị vô hiệu hoá".

Thêm vào đó, Tổng thống Zelenskyy cũng cho rằng nhóm các nền kinh tế lớn nhất thế giới nên có biện pháp làm suy yếu lĩnh vực năng lượng của Điện Kremlin sau khi các cuộc tấn công của Nga nhằm vào ít nhất 12 cơ sở năng lượng của Ukraine.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng kêu gọi áp trần giá đối với xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga nhằm làm suy yếu nguồn thu của Moscow: "Khi Nga tấn công lĩnh vực năng lượng và sự ổn định năng lượng của các nước chúng ta, chúng ta phải ngăn chặn lĩnh vực năng lượng của nước này bằng các biện pháp trừng phạt, phá vỡ sự ổn định nguồn thu của Nga từ thương mại dầu khí".

Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp, các nhà lãnh đạo Nhóm G7 lên án "bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất” đối với các vụ nã tên lửa ồ ạt gần đây của Nga sang thủ đô Kiev và các thành phố lớn khác của Ukraine.

G7 cho biết sẽ tiếp tục "áp đặt chi phí kinh tế lên Nga" và "hỗ trợ tài chính, nhân đạo, quân sự, ngoại giao và pháp lý và sẽ đứng vững với Ukraine trong thời gian cần thiết".

"Chúng tôi sẽ yêu cầu Tổng thống Putin và những người có trách nhiệm phải giải trình", các nhà lãnh đạo G7 khẳng định.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định Kiev không có kế hoạch tấn công Belarus nhưng muốn đảm bảo không có mối đe dọa nào từ nước láng giềng phía bắc. Do đó, ông Zelensky đã đề xuất sáng kiến thành lập một phái bộ giám sát quốc tế để theo dõi tình hình an ninh tại khu vực biên giới Ukraine và Belarus.

Phía Nga chưa bình luận về cuộc họp của G7. Sau đợt dội tên lửa sang Kiev và nhiều thành phố Ukraine ngày 10/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hành động này của Nga là nhằm đáp trả sự việc cầu Crimea bị tấn công trước đó mà ông Putin cho rằng Ukraine là thủ phạm.

Xem thêm >> Nga gửi cảnh báo cứng rắn tới phương Tây sau gói trừng phạt mới

Tin mới lên