Tài chính quốc tế

'Thế giới đang đối mặt làn sóng khủng hoảng nợ thứ 5'

(VNF) - Chủ tịch ngân hàng thế giới David Malpass cảnh báo về cuộc khủng hoảng nợ và kêu gọi hỗ trợ nhiều hơn cho các quốc gia đang gặp khó khăn.

'Thế giới đang đối mặt làn sóng khủng hoảng nợ thứ 5'

Chủ tịch WB: 'Thế giới đang đối mặt làn sóng khủng hoảng nợ thứ 5'

Theo Chủ tịch Malpass, đại dịch COVID-19 đã buộc nhiều quốc gia phải vay tài chính nhiều hơn và World Bank (WB) cũng như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã cảnh báo rằng nhiều quốc gia đang phải đối mặt hoặc có nguy cơ mắc nợ trong bối cảnh lạm phát toàn cầu gia tăng và lãi suất tăng cao.

"Tôi lo lắng về mức nợ, lo lắng về từng quốc gia." ông Malpass cho biết.

Chỉ riêng trong năm 2022, khoảng 44 tỷ USD tiền nợ ở một số nước nghèo nhất đến hạn phải thanh toán, lớn hơn dòng viện trợ nước ngoài mà các nước có thể hy vọng nhận được.

"Ngay bây giờ, chúng ta đang ở giữa những gì tôi nghĩ là làn sóng thứ 5 của cuộc khủng hoảng nợ," Chủ tịch WB nhận định.

Ông Malpass cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ nhiều hơn cho các quốc gia đang gặp khó khăn, và "minh bạch hơn" về các khoản nợ: "Khi chúng ta đối mặt với những cuộc khủng hoảng tài chính ở các nước đang phát triển, chúng ta nhận ra tầm quan trọng hàng đầu của các nền kinh tế tiên tiến trong việc khôi phục tăng trưởng và hướng tới một môi trường tăng trưởng nhanh hơn. Các nước đang phát triển cũng cần nhiều dòng vốn hơn và mặc dù WB đang mở rộng sự trợ giúp cho các nước, nhưng điều đó là chưa đủ".

Những bình luận của ông Malpass được đưa ra vào thời điểm nền kinh tế thế giới đang gặp khó khăn, khi đang phải vật lộn với lạm phát gia tăng và lãi suất tăng cao, có nguy cơ gây xáo trộn trên toàn cầu và làm chệch hướng các nỗ lực phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Một số chuyên gia cảnh báo rằng việc các nền kinh tế lớn tăng mạnh lãi suất có thể gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu. Các nhà hoạch định chính sách cho rằng việc để lạm phát cao sẽ dẫn đến tình trạng tồi tệ hơn.

Theo WB, nền kinh tế toàn cầu đã trải qua 4 làn sóng tích lũy nợ kể từ năm 1970 và nhìn chung đã gây ra các cuộc khủng hoảng tài chính ở nhiều nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Xem thêm >> IMF cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu đang gia tăng

Tin mới lên