Ford, General Motor, Toyota, Volkswagen… và cuộc chạy đua tỷ USD cho xe điện

Thanh Huyền - 15/01/2018 19:09 (GMT+7)

(VNF) - Trước nhu cầu cắt giảm tối đa lượng khí thải và tiết kiệm nhiên liệu, Ford Motor vừa cho biết hãng sẽ tăng khoản đầu tư phát triển xe hơi chạy điện lên đến 11 tỷ USD. Không chỉ mình Ford, các "ông lớn" chuyên sản xuất xe hơi trên thế giới cũng đang bắt đầu gia nhập cuộc đua xe điện

VNF
Mẫu xe Ford Focus chạy bằng điện trong show trình diễn xe hơi của Ford

"Ford Motor đang lên kế hoạch tăng đáng kể khoản đầu tư cho mảng xe điện, lên tới 11 tỷ USD tính đến năm 2022, với 40 mẫu xe lai và xe chạy hoàn toàn bằng điện", chủ tịch HĐQT Bill Ford cho biết hôm chủ nhật vừa rồi tại show trình diễn xe hơi Detroit.

Các nhà quản lý của Ford cho biết con số đầu tư này cao hơn nhiều so với mục tiêu đã được thông báo trước đó là 4,5 tỷ USD, trong đó bao gồm chi phí phát triển kiến ​​trúc chuyên dụng cho xe điện. Chi phí cho nghiên cứu và phát triển của Ford cho năm 2016 là 7,3 tỷ USD, tăng so với mức 6,7 tỷ USD vào năm 2015.

Giám đốc điều hành Ford - Jim Hackett nói với các nhà đầu tư hồi tháng 10/2017 rằng hãng sẽ cắt giảm chi phí khoảng 14 tỷ USD trong vòng 5 năm tới và chuyển vốn đầu tư khỏi mảng xe sedan và động cơ đốt trong để phát triển thêm xe tải, xe điện và xe lai.

"Tất cả chúng ta đều quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, cắt giảm lượng khí thải. Và chúng tôi đang đưa động cơ điện vào những chiếc xe đã làm nên tên tuổi của Ford" - Bill Ford nói với báo giới - "Nếu muốn thành công với điện khí hóa, chúng tôi phải thực hiện bằng những sản phẩm đã chiếm được vị trí trong lòng khách hàng".

Không chỉ mình Ford quan tâm đến những chiếc xe của tương lai, các hãng xe lớn như General Motor, Toyota Motor Corp và Volkswagen AG cũng đã đưa ra kế hoạch tích cực để mở rộng dịch vụ cung cấp xe điện của họ và cung cấp cho khách hàng những mẫu xe phù hợp với sở thích và nhu cầu – cho dù đó là sang trọng, kinh tế, hay là dòng xe SUV.

Các nhà sản xuất xe hơi này đang bắt đầu khởi động mảng xe điện, một phần bởi áp lực từ các nhà quản lý ở Trung Quốc, châu Âu và California yêu cầu cắt giảm lượng khí thải từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch. 

Ngoài ra, họ cũng chịu ảnh hưởng từ sự thành công của Tesla khi tạo ra những chiếc sedan và SUV chạy điện rất được lòng công chúng và có khả năng sẽ thu hút phần lớn khách hàng tiềm năng của các đối thủ cạnh tranh.

Giám đốc điều hành General Motors - Mary Barra cho biết hãng này sẽ bổ sung thêm 20 loại xe chạy điện tính đến năm 2023. Bà đã hứa với các nhà đầu tư rằng mảng xe điện của công ty sẽ bắt đầu tạo ra lợi nhuận từ khoảng năm 2021.

Volkswagen cho biết vào tháng 11/2017, họ sẽ chi 40 tỷ USD cho xe điện, xe tự lái và các dịch vụ di động mới vào cuối năm 2022. Còn Toyota đang chạy đua nhằm thương mại hóa một công nghệ pin đột phá trong nửa đầu của năm 2020 với tiềm năng cắt giảm chi phí sản xuất xe điện.

Một số xe điện sẽ được sản xuất với liên doanh của Ford tại Trung Quốc, nhằm phục vụ thị trường to lớn với hơn 1,3 tỷ dân này. Trung Quốc, Ấn Độ, Pháp và Vương quốc Anh đã thông báo kế hoạch loại bỏ các xe chạy bằng động cơ đốt trong và nhiên liệu hóa thạch trong khoảng từ năm 2030 đến năm 2040.

Theo Fortune
Cùng chuyên mục
'Hậu trường' chiến dịch Mỹ - Nhật giải cứu đồng yên

'Hậu trường' chiến dịch Mỹ - Nhật giải cứu đồng yên

(VNF) - Nỗ lực phối hợp giữa Mỹ và Nhật Bản nhằm chặn đà lao dốc của đồng yên không phải là một quyết định được đưa ra trong chốc lát. Theo các nguồn tin của Reuters, đây là kết quả của nhiều tháng chuẩn bị và trao đổi giữa Washington và Tokyo, đánh dấu một trong những lần hiếm hoi hai nước công khai thể hiện sự đồng thuận về lợi ích trong vấn đề tỷ giá hối đoái.

Trung Quốc vạch 'lằn ranh đỏ' với Mỹ và châu Âu

Trung Quốc vạch 'lằn ranh đỏ' với Mỹ và châu Âu

03/08/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc đang mạnh mẽ bảo vệ mô hình kinh tế ưu tiên công nghiệp công nghệ cao hơn tiêu dùng, thể hiện lập trường mà nhiều nhà phân tích cho rằng phản ánh sự tự tin ngày càng lớn của Bắc Kinh trước thềm các cuộc đàm phán thương mại quan trọng với châu Âu và Mỹ.

Mỹ - Nhật bắt tay can thiệp vào đồng yên, sẵn sàng cho biện pháp tiếp theo

Mỹ - Nhật bắt tay can thiệp vào đồng yên, sẵn sàng cho biện pháp tiếp theo

03/08/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ và Nhật Bản đã xác nhận cùng can thiệp vào thị trường ngoại hối nhằm hỗ trợ đồng yên, đồng thời phát tín hiệu sẵn sàng thực hiện thêm các biện pháp nếu cần để hạn chế biến động mạnh của đồng tiền này.

Chiến lược đưa Chủ tịch Tập Cận Bình thành 'nhà đầu tư mạo hiểm' quyền lực số 1

Chiến lược đưa Chủ tịch Tập Cận Bình thành 'nhà đầu tư mạo hiểm' quyền lực số 1

03/08/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Đợt IPO kỷ lục của CXMT mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ cho nhà nước Trung Quốc. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng thành công này có thể khó lặp lại.

Vì sao các nền kinh tế cất cánh ở Đông Bắc Á đều hình thành lực lượng Doanh nghiệp Quốc gia?

Vì sao các nền kinh tế cất cánh ở Đông Bắc Á đều hình thành lực lượng Doanh nghiệp Quốc gia?

03/08/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Điều gì đã tạo nên sức bật thần kỳ của Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… trong thế kỷ 20? Bên cạnh những chính sách cải cách, đầu tư cho giáo dục hay mở cửa thương mại, nhiều nghiên cứu kinh tế chỉ ra một nhân tố xuyên suốt: sự hình thành của những doanh nghiệp mang tầm vóc quốc gia.

250.000 hành khách mắc kẹt, hơn 600 chuyến bay bị hủy vì tiếp viên đình công

250.000 hành khách mắc kẹt, hơn 600 chuyến bay bị hủy vì tiếp viên đình công

03/08/26 07:50 (GMT+7)

(VNF) - Các tiếp viên hàng không của hãng WestJet (Canada) đã chính thức đình công vào ngày 2/8 sau khi các cuộc đàm phán với hãng hàng không lớn thứ hai của nước này đổ vỡ. Động thái này khiến hàng loạt chuyến bay trong cao điểm du lịch mùa hè bị hủy, đồng thời phản ánh những bất đồng ngày càng sâu sắc về cơ chế trả lương mà các tiếp viên hàng không trên khắp Bắc Mỹ đang phải đối mặt.

Fed giữ nguyên lãi suất, kinh tế Mỹ phát đi tín hiệu tích cực

Fed giữ nguyên lãi suất, kinh tế Mỹ phát đi tín hiệu tích cực

02/08/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Fed giữ nguyên lãi suất, kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng vượt kỳ vọng, trong khi các ngân hàng trung ương lớn vẫn duy trì lập trường thận trọng trước những rủi ro về lạm phát và tăng trưởng.

'Thần đồng AI' lập quỹ 45 tỷ USD rồi mất gần 80% tài sản chỉ trong vài ngày

"Thần đồng AI" lập quỹ 45 tỷ USD rồi mất gần 80% tài sản chỉ trong vài ngày

02/08/26 12:37 (GMT+7)

(VNF) - Hai năm trước, Leopold Aschenbrenner được xem là một trong những tiếng nói có ảnh hưởng nhất về trí tuệ nhân tạo (AI). Tuần này, ông lại trở thành tâm điểm theo một cách khác khi quỹ đầu cơ do chính mình sáng lập bốc hơi phần lớn tài sản chỉ trong vài ngày.

Điều gì khiến Kospi biến động 'điên cuồng' hơn cả Bitcoin?

Điều gì khiến Kospi biến động 'điên cuồng' hơn cả Bitcoin?

02/08/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Đầu tư vào thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã mang lại mức sinh lời ấn tượng trong năm nay, nhưng đi kèm là những biến động dữ dội. Độ biến động của chỉ số Kospi đã vượt 60%, gần gấp đôi so với chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản và thậm chí còn vượt cả Bitcoin, đồng tiền số nổi tiếng với những cú tăng giảm khó lường.

Tổng thống Trump gây sức ép, ‘đẩy’ Chủ tịch Fed vào thế khó

Tổng thống Trump gây sức ép, ‘đẩy’ Chủ tịch Fed vào thế khó

02/08/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang chịu sức ép ngày càng lớn từ Tổng thống Donald Trump, nhưng bài toán lạm phát khiến cơ quan này khó có thể nới lỏng chính sách tiền tệ.

Thế giới lo ngại về một 'cú sốc Trung Quốc' lần thứ hai

Thế giới lo ngại về một 'cú sốc Trung Quốc' lần thứ hai

02/08/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Đằng sau xuất khẩu bùng nổ, kinh tế Trung Quốc đang đối mặt nhiều sức ép. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn chật vật với chính sách tài chính thắt lưng buộc bụng.

Nước Mỹ lại trở thành thiên đường của các doanh nhân

Nước Mỹ lại trở thành thiên đường của các doanh nhân

02/08/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Số lượng doanh nghiệp mới tại Mỹ đang tăng lên mức kỷ lục khi ngày càng nhiều người lựa chọn tự kinh doanh thay vì làm thuê.

Nhà đầu tư chứng khoán Hàn Quốc phẫn nộ, đặt vòng hoa tang trước tòa nhà Quốc hội

Nhà đầu tư chứng khoán Hàn Quốc phẫn nộ, đặt vòng hoa tang trước tòa nhà Quốc hội

02/08/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Những ngày cuối tháng 7, phía trước cổng chính Quốc hội Hàn Quốc ở Seoul xuất hiện 32 vòng hoa tang do khoảng 7.000 người gửi tới.

Đỉnh của giá vàng vẫn chưa lộ diện?

Đỉnh của giá vàng vẫn chưa lộ diện?

01/08/26 14:01 (GMT+7)

(VNF) - Sau chuỗi tăng giá lịch sử, vàng đang đứng trước câu hỏi lớn: liệu những kỷ lục vừa qua mới chỉ là khởi đầu, hay thị trường đã tiến gần đến ngưỡng bão hòa khi các động lực tăng giá dần thay đổi?

Mỹ phát tín hiệu 'chống lưng' cho đồng yên

Mỹ phát tín hiệu 'chống lưng' cho đồng yên

01/08/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính Mỹ đã cảnh báo một số ngân hàng rằng Washington có thể can thiệp vào thị trường ngoại hối để hỗ trợ đồng yên, động thái được xem là bước đi mới nhất trong nỗ lực phối hợp giữa Mỹ và Nhật Bản nhằm bảo vệ đồng tiền đang chịu áp lực giảm giá mạnh.

FIFA hủy kế hoạch 'bán' World Cup trị giá 20 tỷ USD

FIFA hủy kế hoạch 'bán' World Cup trị giá 20 tỷ USD

01/08/26 09:49 (GMT+7)

(VNF) - Sự phản đối đồng loạt từ châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ cùng những rạn nứt trong nội bộ tổ chức buộc Chủ tịch FIFA phải hủy kế hoạch.

1,4 tỷ thùng dầu và nước cờ khó đoán của Trung Quốc

1,4 tỷ thùng dầu và nước cờ khó đoán của Trung Quốc

01/08/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu đã tránh được những cú sốc tăng vọt cực đoan dù eo biển Hormuz bị gián đoạn giao thương trong suốt 5 tháng. Điều này đến từ sự kết hợp của nhiều yếu tố như việc các nước giải phóng kho dự trữ chiến lược, nhu cầu tiêu thụ tại châu Á suy yếu và đặc biệt là việc Trung Quốc cắt giảm mạnh nhập khẩu dầu thô.

FIFA muốn bán World Cup, giải thể thao nào đã làm điều tương tự?

FIFA muốn bán World Cup, giải thể thao nào đã làm điều tương tự?

01/08/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Công thức tách quyền thương mại khỏi quyền quản lý mà FIFA đề xuất từng xuất hiện tại nhiều tổ chức thể thao với những kết quả rất khác nhau.

Đồng yên và đồng won cùng được 'giải cứu’, điều gì đang diễn ra?

Đồng yên và đồng won cùng được 'giải cứu’, điều gì đang diễn ra?

31/07/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng loạt can thiệp vào thị trường ngoại hối bằng cách mua đồng nội tệ trên thị trường mở. Theo các nguồn tin, đây là một động thái phối hợp hiếm hoi và chưa từng có tiền lệ giữa hai quốc gia, nhiều khả năng có sự phối hợp của Mỹ.

Chứng khoán châu Á bùng nổ, đồng yên vẫn là ẩn số lớn

Chứng khoán châu Á bùng nổ, đồng yên vẫn là ẩn số lớn

31/07/26 11:27 (GMT+7)

(VNF) - Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng mạnh nhờ sự phục hồi của nhóm cổ phiếu AI, trong khi đồng yên tiếp tục là tâm điểm trước quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) và những đồn đoán về các động thái can thiệp trên thị trường ngoại hối.

Nhà đầu tư Hàn Quốc 'mắc kẹt' trong cơn sốt AI

Nhà đầu tư Hàn Quốc 'mắc kẹt' trong cơn sốt AI

31/07/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Cú đảo chiều của nhóm cổ phiếu AI đang khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc mắc kẹt trong các khoản đặt cược bằng đòn bẩy. Diễn biến này phơi bày mặt trái của một cơn sốt đầu tư từng góp phần đưa chứng khoán nước này lên một trong những giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất lịch sử.

Bất ngờ trước 'quán quân' nhập khẩu ô tô Trung Quốc

Bất ngờ trước 'quán quân' nhập khẩu ô tô Trung Quốc

30/07/26 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Từ vị trí thứ 6 chỉ một năm trước, Brazil đã vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu ô tô Trung Quốc lớn nhất thế giới.

Quả bóng 'Bàn tay của Chúa' của Maradona sắp cán mốc 10 triệu USD

Quả bóng 'Bàn tay của Chúa' của Maradona sắp cán mốc 10 triệu USD

30/07/26 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Một trong những hiện vật nổi tiếng và gây tranh cãi nhất lịch sử bóng đá liên quan tới huyền thoại Maradona chuẩn bị trở lại sàn đấu giá.

Phố Wall ‘hoảng loạn’ trước sự kiên nhẫn của Chủ tịch Fed

Phố Wall ‘hoảng loạn’ trước sự kiên nhẫn của Chủ tịch Fed

30/07/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Phản ứng dữ dội của thị trường trái phiếu và chứng khoán Mỹ sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phản ánh sự hoài nghi của giới đầu tư đối với chiến lược "kiên nhẫn" của Chủ tịch Fed Kevin Warsh.

Vì sao cả Phố Wall dõi theo chỉ số KOSPI của Hàn Quốc?

Vì sao cả Phố Wall dõi theo chỉ số KOSPI của Hàn Quốc?

30/07/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ một thị trường từng nằm ngoài tâm điểm của dòng vốn quốc tế, Hàn Quốc đang trở thành một mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái AI toàn cầu. Mỗi biến động tại Seoul không còn chỉ là câu chuyện nội bộ của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, mà có thể trở thành tín hiệu cảnh báo đối với Phố Wall, Tokyo hay các trung tâm tài chính khác.

Tin khác
'Hậu trường' chiến dịch Mỹ - Nhật giải cứu đồng yên

'Hậu trường' chiến dịch Mỹ - Nhật giải cứu đồng yên

(VNF) - Nỗ lực phối hợp giữa Mỹ và Nhật Bản nhằm chặn đà lao dốc của đồng yên không phải là một quyết định được đưa ra trong chốc lát. Theo các nguồn tin của Reuters, đây là kết quả của nhiều tháng chuẩn bị và trao đổi giữa Washington và Tokyo, đánh dấu một trong những lần hiếm hoi hai nước công khai thể hiện sự đồng thuận về lợi ích trong vấn đề tỷ giá hối đoái.

Trung Quốc vạch 'lằn ranh đỏ' với Mỹ và châu Âu

Trung Quốc vạch 'lằn ranh đỏ' với Mỹ và châu Âu

Mỹ - Nhật bắt tay can thiệp vào đồng yên, sẵn sàng cho biện pháp tiếp theo

Mỹ - Nhật bắt tay can thiệp vào đồng yên, sẵn sàng cho biện pháp tiếp theo

Chiến lược đưa Chủ tịch Tập Cận Bình thành 'nhà đầu tư mạo hiểm' quyền lực số 1

Chiến lược đưa Chủ tịch Tập Cận Bình thành 'nhà đầu tư mạo hiểm' quyền lực số 1

Vì sao các nền kinh tế cất cánh ở Đông Bắc Á đều hình thành lực lượng Doanh nghiệp Quốc gia?

Vì sao các nền kinh tế cất cánh ở Đông Bắc Á đều hình thành lực lượng Doanh nghiệp Quốc gia?

250.000 hành khách mắc kẹt, hơn 600 chuyến bay bị hủy vì tiếp viên đình công

250.000 hành khách mắc kẹt, hơn 600 chuyến bay bị hủy vì tiếp viên đình công

Fed giữ nguyên lãi suất, kinh tế Mỹ phát đi tín hiệu tích cực

Fed giữ nguyên lãi suất, kinh tế Mỹ phát đi tín hiệu tích cực

'Thần đồng AI' lập quỹ 45 tỷ USD rồi mất gần 80% tài sản chỉ trong vài ngày

"Thần đồng AI" lập quỹ 45 tỷ USD rồi mất gần 80% tài sản chỉ trong vài ngày

Điều gì khiến Kospi biến động 'điên cuồng' hơn cả Bitcoin?

Điều gì khiến Kospi biến động 'điên cuồng' hơn cả Bitcoin?

Tổng thống Trump gây sức ép, ‘đẩy’ Chủ tịch Fed vào thế khó

Tổng thống Trump gây sức ép, ‘đẩy’ Chủ tịch Fed vào thế khó

Thế giới lo ngại về một 'cú sốc Trung Quốc' lần thứ hai

Thế giới lo ngại về một 'cú sốc Trung Quốc' lần thứ hai

Nước Mỹ lại trở thành thiên đường của các doanh nhân

Nước Mỹ lại trở thành thiên đường của các doanh nhân

Nhà đầu tư chứng khoán Hàn Quốc phẫn nộ, đặt vòng hoa tang trước tòa nhà Quốc hội

Nhà đầu tư chứng khoán Hàn Quốc phẫn nộ, đặt vòng hoa tang trước tòa nhà Quốc hội

Đỉnh của giá vàng vẫn chưa lộ diện?

Đỉnh của giá vàng vẫn chưa lộ diện?

Mỹ phát tín hiệu 'chống lưng' cho đồng yên

Mỹ phát tín hiệu 'chống lưng' cho đồng yên

FIFA hủy kế hoạch 'bán' World Cup trị giá 20 tỷ USD

FIFA hủy kế hoạch 'bán' World Cup trị giá 20 tỷ USD

1,4 tỷ thùng dầu và nước cờ khó đoán của Trung Quốc

1,4 tỷ thùng dầu và nước cờ khó đoán của Trung Quốc

FIFA muốn bán World Cup, giải thể thao nào đã làm điều tương tự?

FIFA muốn bán World Cup, giải thể thao nào đã làm điều tương tự?

Đồng yên và đồng won cùng được 'giải cứu’, điều gì đang diễn ra?

Đồng yên và đồng won cùng được 'giải cứu’, điều gì đang diễn ra?

Chứng khoán châu Á bùng nổ, đồng yên vẫn là ẩn số lớn

Chứng khoán châu Á bùng nổ, đồng yên vẫn là ẩn số lớn

Nhà đầu tư Hàn Quốc 'mắc kẹt' trong cơn sốt AI

Nhà đầu tư Hàn Quốc 'mắc kẹt' trong cơn sốt AI

Bất ngờ trước 'quán quân' nhập khẩu ô tô Trung Quốc

Bất ngờ trước 'quán quân' nhập khẩu ô tô Trung Quốc

Quả bóng 'Bàn tay của Chúa' của Maradona sắp cán mốc 10 triệu USD

Quả bóng 'Bàn tay của Chúa' của Maradona sắp cán mốc 10 triệu USD

Phố Wall ‘hoảng loạn’ trước sự kiên nhẫn của Chủ tịch Fed

Phố Wall ‘hoảng loạn’ trước sự kiên nhẫn của Chủ tịch Fed

Vì sao cả Phố Wall dõi theo chỉ số KOSPI của Hàn Quốc?

Vì sao cả Phố Wall dõi theo chỉ số KOSPI của Hàn Quốc?

Hiện trạng Khu tập thể Trương Định hơn 50 năm tuổi trước ngày đập đi xây lại

Hiện trạng Khu tập thể Trương Định hơn 50 năm tuổi trước ngày đập đi xây lại

(VNF) - Sau hơn 50 năm đưa vào sử dụng, khu tập thể Trương Định (phường Tương Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng và bị cơi nới, lấn chiếm. Theo quy hoạch mới được công bố, khu tập thể sẽ được cải tạo, xây dựng lại bằng 2 tòa chung cư cao tối đa 30 tầng với hơn 1.000 căn hộ.