Tiêu điểm

Formosa vận hành thử nghiệm Lò cao số 2, hướng đến doanh thu 2,5 tỷ USD năm 2018

(VNF) - Sáng nay (18/5), Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã tổ chức lễ vận hành thử nghiệm Lò cao số 2.

Formosa vận hành thử nghiệm Lò cao số 2, hướng đến doanh thu 2,5 tỷ USD năm 2018

Formosa Hà Tĩnh đã vận hành thử nghiệm Lò cao số 2

Cụ thể, Formosa Hà Tĩnh đã vận hành các hạng mục phụ trợ cho lò cao số 2 như: xưởng luyện cốc số 2, máy thiêu kết số 1 và lò vôi số 2… với công suất tối đa, vận hành ổn định, đảm bảo kế hoạch đề ra. Các thông số về môi trường thông qua quan trắc thực tế và hệ thống mạng online đều đảm bảo yêu cầu.

Theo báo cáo của tổ giám sát môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và tổ giám sát môi trường của tỉnh Hà Tĩnh, đến nay Formosa đã hoàn thiện các hạng mục cải thiện, bổ sung công trình xử lý chất thải đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế theo yêu cầu của Bộ TN&MT và đã được Bộ TN&MT xác nhận hoàn thành 11 hạng mục công trình bảo vệ môi trường.

Việc thu gom, quản lý xử lý các loại nước thải, khí thải, chất thải rắn phát sinh từ quá trình vận hành chạy thử lò cao số 2 cũng đảm bảo tuân thủ các quy định và được cơ quan chức năng cấp phép.

Với việc vận hành lò cao số 2, Formosa Hà Tĩnh đang tiến gần hơn tới mục tiêu sản xuất 5 triệu tấn gang lỏng trong năm 2018, mỗi năm tiêu thụ 4,65 triệu tấn thép. Dự kiến doanh thu trong năm 2018 có thể đạt đến 2,5 tỷ USD.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng đề nghị Formosa chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các thông số kỹ thuật, các chỉ số về môi trường đảm bảo theo đúng quy định, tổ chức vận hành thử nghiệm lò cao số 2 và lò cao số 1 đảm bảo tuyệt đối an toàn, đúng quy trình kỹ thuật, không để xẩy ra các sự cố.

Đồng thời thu gom, xử lý nước thải và khí thải đảm bảo phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật Quốc gia cũng như thực hiện quản lý chất thải rắn theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam; lắp đặt các thiết bị xử lý bổ sung, dự phòng, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thay đổi phương án làm nguội than cốc từ ướt sang khô.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan thường xuyên quan tâm, ưu tiên mọi mặt phối hợp với công ty kiểm tra, kiểm soát các thông số kỹ thuật, các chỉ tiêu về môi trường trong quá trình chạy thử. Các đơn vị kiểm tra, giám sát, theo dõi độc lập tiếp tục cử cán bộ chuyên môn trực tiếp tại dự án, thường xuyên theo dõi các chỉ số về môi trường, chỉ đạo, phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Chủ tịch Tập đoàn Formosa Vương Văn Uyên khẳng định, Formosa sẽ thực hiện nghiêm túc các cam kết về bảo vệ môi trường, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển của Hà Tĩnh.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết trong thời gian tới, Bộ TN&MT sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan và Hà Tĩnh theo dõi, giám sát chặt chẽ các thông số về môi trường.

Tin mới lên