Tài chính

FPT Capital khởi kiện bầu Đức và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

FPT Capital khởi kiện ông Đoàn Nguyên Đức và HAGL liên quan tranh chấp hợp đồng góp vốn.

FPT Capital khởi kiện bầu Đức và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

FPT Capital khởi kiện bầu Đức và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Theo nguồn tin riêng, Tòa án nhân dân Thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đang thụ lý, giải quyết vụ án kinh doanh thương mại về việc tranh chấp hợp đồng góp vốn giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Đầu tư FPT – FPT Capital (địa chỉ tầng 9, tòa nhà TTC, Lô B1A, Cụm tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nhỏ quận Cầu Giấy, phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) và bị đơn là ông Đoàn Nguyên Đức và Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai – HAGL (địa chỉ 15 Trường Chinh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico.

Trả lời PV, thẩm phán tòa Pleiku Hoàng Văn Tiến xác nhận cơ quan này đang thụ lý vụ án tranh chấp nói trên. Tuy nhiên vị thẩm phán từ chối cung cấp thông tin chi tiết vụ việc.

Vậy tranh chấp hợp đồng góp vốn giữa FPT Capital và bầu Đức, HAGL liên quan đến thương vụ đầu tư nào mà khiến các bên không có được thỏa thuận thích đáng và phải đưa nhau ra tòa?

Liệu có phải chính là “sự cố” năm 2011? Khi đó FPT Capital vướng vào “lùm xùm” quanh việc sử dụng vốn. Theo đó, kết quả kinh doanh năm 2012 của doanh nghiệp không khả quan và gần như dàn lãnh đạo đều bị miễn nhiệm.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2011 của FPT Capital, phần thuyết minh báo cáo ở mục đầu tư dài hạn nêu tính 31/12/2011, FPT Capital có khoản đầu tư 500.000 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Cao su Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Rubber.

Khoản đầu tư này có nguồn gốc từ khoản đầu tư vào Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh Gia Lai – HAG Land. Theo hợp đồng góp vốn cổ phần giữa FPT Capital, HAGL Rubber và HAGL, toàn bộ số lượng cổ phiếu HAG Land đã được góp vốn vào HAG Rubber theo giá trị được thống nhất là 51.000 đồng/cổ phiếu, tương đương trị giá 25,5 tỷ đồng.

Khoản đầu tư của FPT Capital bắt đầu tư việc gom 500.000 cổ phiếu HAG Land - Nguồn: BCTC hợp nhất 2011 của FPT Capital.

Đến cuối 2011, khoản đầu tư vào HAG Land được góp vào HAG Rubber, tiền thân của HAGL Agrico sau này - Nguồn: BCTC hợp  nhất 2011 của FPT Capital.

“Hiện không có thông tin để tham khảo giá giao dịch cổ phiếu này trên thị trường và HAG Rubber cam kết sẽ niêm yết cổ phiếu trước ngày 15/8/2015. Trong trường hợp HAG Rubber không niêm yết như cam kết, HAGL có nghĩa vụ mua lại toàn bộ số cổ phiếu HAG Rubber với giá mua bằng với tổng giá trị vốn FPT Capital đã góp cộng với tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) là 20%”, thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất 2011 của FPT Capital đề cập.

Thuyết minh báo cáo tài chính doanh nghiệp này cũng nêu, trong vòng 6 tháng kể từ ngày HAG Rubber niêm yết, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAG, cam kết mua lại lượng cổ phiếu HAG Rubber này nếu được yêu cầu với giá mua bằng tổng giá trị vốn FPT Capital đã góp cộng với IRR là 10%.

“Theo đó, Ban giám đốc FPT Capital tin tưởng HAG Rubber là cổ phiếu tốt, nếu niêm yết sẽ đạt được thị giá không thấp hơn giá gốc đầu tư và HAG cũng như ông Đoàn Nguyên Đức có đầy đủ năng lực tài chính để thực hiện cam kết mua lại như trên. Theo đó, công ty không phải trích lập dự phòng giảm giá đầu tư đối với khoản đầu tư này”, báo cáo tài chính FPT Capital nêu.

Nêu ý kiến về việc này, Công ty kiểm toán Delloite là đơn vị kiểm toán cho FPT Capital cho rằng, rủi ro tài chính liên quan đến khoản đầu tư của FPT Capital phụ thuộc vào tình hình tài chính của HAG và khả năng thực hiện cam kết từ phía đối tác.

Liên quan đến vụ việc, Pv đã liên lạc phía nguyên đơn là FPT Capital, ông Nguyễn Thành Nam, từng giữ vị trí Chủ tịch hội đồng quản trị doanh nghiệp này thời điểm công ty đầu tư góp vốn vào HAG, ông Nam từ chối trả lời. Đại diện truyền thông của HAG cho biết chưa nắm được thông tin vụ kiện.

Công ty Cổ phần Cao su Hoàng Anh Gia Lai được thành lập khi Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai thực hiện chương trình tái cấu trúc năm 2010. Tháng 4/2015, công ty đổi tên từ Công ty Cổ phần Cao su Hoàng Anh Gia Lai thành Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia lai – HAGL Agrico (mã HNG), đồng thời sáp nhập Công ty Cổ phẩn Bò sữa Tây Nguyên, mở rộng hoạt động kinh doanh. Ngày 20/7/2015, cổ phiếu HNG chính thức niêm yết trên sàn HoSE.

FPT Capital thành lập năm 2007 có vốn điều lệ 110 tỷ đồng, là công ty liên kết của Công ty Cổ phần FPT (nắm giữ 25% vốn). Theo báo cáo tài chính 2011, đến cuối năm này ngoài khoản đầu tư vào HAG thì công ty còn “kẹt” nhiều khoản đầu tư khác vào doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp niêm yết trên sàn mà kiểm toán lưu ý.

Tin mới lên