Thị trường

Gần 100 dự án điện mặt trời sắp vận hành thương mại, EVN 'kêu' khó

(VNF) - Theo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia thuộc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), việc vận hành gần 100 nhà máy điện mặt trời trong thời gian tới sẽ gặp không ít khó khăn do nguồn năng lượng này có tính không ổn định về công suất phát.

Gần 100 dự án điện mặt trời sắp vận hành thương mại, EVN 'kêu' khó

Gần 100 dự án điện mặt trời sẽ được vận hành thương mại vào tháng 6/2019.

Thông tin từ EVN cho biết, ngày 30/6 tới đây, gần 100 dự án điện mặt trời sẽ được hưởng mức giá bán điện 9,35 cent/kWh theo Quyết định 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, các nhà đầu tư đang tập trung cao độ để phấn đấu đạt được các yêu cầu công nhận Ngày vận hành thương mại (COD). Tuy nhiên, việc dồn dập tiến hành thử nghiệm và cấp chứng nhận ngày COD cho gần 100 dự án điện mặt trời chỉ trong 3 tháng tới cũng là thách thức không nhỏ với các đơn vị quản lý vận hành hệ thống điện.

Báo cáo tại Hội nghị chuẩn bị vận hành cho các nhà máy điện mặt trời vừa được tổ chức mới đây, đại diện Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho biết, việc vận hành các nhà máy điện Mặt Trời sẽ gặp không ít khó khăn, do nguồn năng lượng này có tính không ổn định về công suất phát.

Cụ thể, công suất nguồn năng lượng mặt trời thay đổi tức thời theo điều kiện thời tiết; các nhà máy trong cùng khu vực có xu hướng cùng biến động, dẫn đến sự thay đổi đồng thời một lượng công suất lớn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định hệ thống.

Ngoài ra, việc vận hành các nguồn năng lượng tái tạo phải đảm bảo yêu cầu không gây quá tải các đường dây, máy biến áp, dẫn đến sóng hài điện áp có khả năng vượt giới hạn trên lưới điện 110 kV, nhất là khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận...

Bên cạnh đó, số lượng các nhà máy điện mặt trời dự kiến đưa vào vận hành từ nay đến hết tháng 6/2019 là rất lớn (miền Bắc 6 dự án, miền Nam 54 dự án, miền Trung 28 dự án), gây khó khăn và áp lực lớn về tiến độ thử nghiệm, nghiệm thu; chưa kể một số thời điểm tình hình thời tiết không đảm bảo yêu cầu để vận hành thử nghiệm.

Để các nhà máy điện mặt trời có thể đưa vào vận hành đúng tiến độ dự kiến, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia yêu cầu chủ đầu tư cần sớm cung cấp tài liệu kỹ thuật của dự án và đầu mối liên lạc cho các cấp điều độ theo quy định để phối hợp chuẩn bị đóng điện công trình; cập nhật thường xuyên tiến độ gửi cấp điều độ có thẩm quyền điều khiển...

Về phía EVN, đơn vị này sẽ sớm ban hành quy định tạm thời về trình tự, thủ tục chạy thử, nghiệm thu và công nhận ngày COD từng phần/cả nhà máy điện mặt trời. “Các đơn vị của EVN cũng sẽ phối hợp, hỗ trợ tối đa các chủ đầu tư để tạo điều kiện tối đa cho các nhà máy điện Mặt Trời đi vào vận hành thương mại trước ngày 30/6", đại diện EVN khẳng định.

Tin mới lên